Kiến Thức Dạ Dày

Tìm hiểu về hội chứng ruột kích thích (IBS)

Trong số những bệnh liên quan đến dạ dày chúng ta thường nghe đến hội chứng ruột kích thích. Vậy thì bạn đã hiểu gì về hội chứng này. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về hội chứng ruột kích thích (IBS).

Hội chứng ruột kích thích là gì?

Hội chứng ruột kích thích trong khoa học y khoa được biết đến với tên gọi Irritable Bowel Syndrome hay còn được viết tắt là IBS. Đây là một nhóm các triệu chứng như: đau bụng, biến đổi nhu động ruột mà khó tìm ra các nguyên nhân cụ thể do tổn thương bất kì gây ra. Triệu chứng này thường xảy ra trong một thời gian dài, được các chuyên gia y khoa chia thành các nhóm:

 • Tiêu chảy hay còn biết đến là IBS – D.
 • Táo bón hay còn biết đến là IBS – C.
 • Vừa tiêu chảy và táo bón là IBS – M.
 • Không tiêu chảy và không táo bón là IBS – U.

Các rối loạn do bệnh hội chứng ruột kích thích khiến bệnh nhân bị lo âu, mệt mỏi, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống thậm chí nặng hơn có thể dẫn đến bệnh trầm cảm.

Nguyên nhân gây ra hội chứng ruột kích thích

Vậy thì đâu là nguyên nhân gây ra hội chứng ruột kích thích?

Các nguyên nhân gây ra hội chứng ruột kích thích IBS có thể kể đến là:

 • Sự rối loạn chức năng của các cơ trơn ở thành ruột. Thông thường các cơ này có nhiệm vụ co bóp  một cách nhịp nhàng để thúc đẩy sự bài tiết các chất thải trong hệ tiêu hóa cũng như thức ăn. Nếu các cơ này bị tổn thương và rối loạn thì nhịp điệu này có thể nhanh hay chậm vô chừng , vận chuyển nhanh thì gây tiêu chảy, vận chuyển chậm thì gây ra táo bón.  Người bị hội chứng IBS có thể vừa bị táo bón vừa bị tiêu chảy chính là nguyên nhân này.

 • Nguyên nhân thứ hai chính là sự ảnh hưởng của một số hormon ở ống tiêu hóa. Một số loại hormon như cholecystokinin có tác dụng làm co cơ trơn dẫn tới tăng nhu động ruột và khiến người bệnh IBS bị đau bụng.  Nếu chúng ta ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều chất béo thì các hormon này sẽ được tiết ra nhiều hơn và gây ra các triệu chứng của bệnh nặng hơn.
 • Nguyên nhân tiếp theo gây bệnh hội chứng ruột kích thích là do sự rối loạn thần kinh ruột.  Khi thần kinh ruột bị rối loạn sẽ dẫn đến hiện tượng rối loạn sự co bóp của ruột non và đại tràng khiến người bệnh bị tiêu chảy hay táo bón.
 • Tuổi tác cũng là một nguyên nhân của IBS. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng độ tuổi có tỉ lệ người bị bệnh này cao nhất là từ 30 đến 40 tuổi.
 • Giới tính: tuy không có tài liệu chính thống nói về sự liên quan giữa giới tính và hội chứng ruột kích thích nhưng theo các thống kê thì tỉ lệ nữ giới bị hội chứng IBS cao hơn nam giới từ 2 đến 4 lần.
 • Yếu tố di truyền là nguyên nhân sau cùng có thể khiến chúng ta bị hội chứng ruột kích thích. Nếu bạn có người thân trong gia đình bị hội chứng này thì khả năng bạn cũng bị là rất cao.

Cách chữa trị hội chứng ruột kích thích

Bệnh hội chứng ruột kích thích được điều trị với phương pháp giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh gây ra bằng việc:

 • Sử dụng các loại thuốc điều trị chuyên biệt giúp giảm các triệu chứng như thuốc chống co thắt cơ trơn, thuốc hướng thần, thuốc trị táo bón hoặc tiêu chảy, đầy hơi, chướng bụng.
 • Xây dựng chế độ ăn uống hợp lí và khoa học: bệnh nhân bị hội chứng IBS nên ăn chín và uống sôi, không ăn các loại thức ăn không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không ăn các thực phẩm tanh, sống và thức ăn lạ thì nên ăn từ từ để làm quen.

 • Không dùng các loại thực phẩm có tính kích thích như: bia, rượu, cà phê, thuốc lá, nhiều dầu mỡ và gia vị cay nóng.
 • Xây dựng chế độ nghỉ ngơi và làm việc hợp lí, để tinh thần luôn được thư giãn, thoải mái. Thần kinh căng thẳng sẽ khiến người bị hội chứng ruột kích thích bị co thắt  nặng nề hơn. Người bệnh nếu chán nản thì việc điều trị bệnh sẽ không có cơ hội thuyên giảm.

Xem thêm:

Vậy từ những thông tin trên đây chúng ta nên làm gì khi biết mình bị hội chứng ruột kích thích?

Tốt nhất bạn nên mau chóng đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị bằng các loại thuốc phù hợp.

Xây dựng cho bản thân một chế độ ăn uống lành mạnh, điều độ chế độ làm việc và cân bằng nghỉ ngơi hàng ngày.

Luôn giữ vững tinh thần lạc quan là yếu tố để bạn nhanh chóng giảm bớt căng thẳng khiến bệnh mau khỏi.

Trả lời

Giao diện bởi Anders Norén

utorrent old
scph5501.bin