Viêm Loét Dạ Dày

TÌM HIỂU CƠ CHẾ SINH BỆNH VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng rất nguy hiểm, nhưng tỉ lệ người mắc bệnh ngày càng gia tăng, đặc biệt là lứa tuổi trung niên, thậm chí số lượng trẻ em mắc bệnh cũng ngày càng gia tăng. Vậy đâu là nguyên nhân gây bệnh, chúng ta hãy cùng tìm cơ chế sinh bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, để có cách phòng bệnh đúng khoa học.

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Bệnh thường có các biểu hiện: đau bụng (vùng thượng vị), nôn và buồn nôn, trướng bụng, không muốn ăn, bệnh nặng có thể dẫn tới xuất huyết tiêu hóa, giai đoạn này rất nguy hiểm cho bệnh nhân. Bệnh viêm loét dạ dày hay bệnh nào cũng vậy, thường có nguyên nhân là do các yếu tố tấn công quá mạnh, cơ thể không chịu đựng được mặc dù đã có yếu tố bảo vệ.

  • Các yếu tố tấn công

– Acid clohidric (HCl) và pepsin có trong thành phần dịch vị: HCl là acid có tính ăn mòn rất cao, chúng làm cho kẽm bị hòa tan và làm chết tế bào. Hai acid thì sức mạnh còn vượt trội hơn và gây tổn thương dạ dày.

– Vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori), vi khuẩn này rất độc hại, chúng sản sinh ra NH3, phá hủy niêm mạc dạ dày, làm cho niêm mạc dạ dày mất đi lớp nhầy vốn có và ngày càng mỏng hơn, nên dẫn tới loét dạ dày tá tràng, bên cạnh đó còn tiết ra vài chất độc gây tổn hại nghiêm trọng dạ dày.

– Sử dụng các loại thuốc có nguy cơ tăng tỉ lệ mắc bệnh dạ dày: aspirin, salyxylat,…làm cho chất nhầy bị rối loạn, không tiết ra được các chất tiêu hóa thức ăn.

– Người có nhóm máu O, cũng làm tăng tỉ lệ mắc bệnh dạ dày, do sự phát triển của vi khuẩn Hp.

  • Các yếu tố bảo vệ

– Lớp niêm mạc dạ dày: lớp bảo vệ này sẽ tiết ra bicarbonate tạo bởi glycoprotein có chứa các phospholipides không phân cực, chúng co tính đàn hồi và có nhiệm vụ chống lại sự tấn công của các vi khuẩn có hại, đặc biệt là vi khuẩn Hp.

– Lớp lamina propria: chúng có lớp Bicarbonate sẽ có tác dụng cung cấp các chất cần thiết để bảo vệ niêm mạc dạ dày, chặn quá trình acid hóa diễn ra trong dạ dày.

Ngoài ra nếu yếu tố tâm lý: tâm tốt thì đây cũng là yếu tố giúp chống chọi lại với mọi bệnh tật. Tinh thần có thoải mái thì bệnh có thể điều trị và thuyên giảm

Chú ý:

Nhưng ngay từ bây giờ bạn hãy hình thành cho mình lối sống khoa học, không để “mất bò mới lo làm chuồng”. Khi phát hiện bệnh bạn cần điều trị ngay, không để tình trạng nặng hơn và dẫn tới các hệ lụy phức tạp, khó lường về sau.

Trả lời

Giao diện bởi Anders Norén

utorrent old
scph5501.bin