Bệnh Viêm Khớp

TÌM HIỂU BỆNH VIÊM ĐA KHỚP DẠNG THẤP LÀ GÌ

TÌM HIỂU BỆNH VIÊM ĐA KHỚP DẠNG THẤP LÀ GÌ

Bệnh viêm khớp có nhiều loại, người mắc bệnh rất khó khăn trong việc hoạt động, những hoạt động đơn giản nhất cũng chưa chắc làm được, kèm theo đó là hiện tượng sưng tấy, phù nề, đỏ ,..nơi khớp bị tổn thương. Nhưng không phải ai cũng biết mình đang mắc căn bệnh này và biết được đâu là đau khớp loại gì. Bài viết này sẽ giúp bạn những điều đó, cụ thể sẽ hướng dẫn bạn tìm hiểu bệnh viêm đa khớp dạng thấp.

dieu-tri-benh-viem-khop-dang-thap

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp là căn bệnh mãn tính, tự miễn, bệnh có thể do nguyên nhân ban đầu là viêm nhiễm, hệ thống miễn dịch tấn công lên lớp màng nhầy bao quanh các khớp, lâu dần làm cho các sụn bị tổn thương, chúng bị mài mòn, phá hủy, hệ thống dây chằng giữa các khớp mất tính liên kết. Bệnh này cũng có thể là do duy truyền, gia đình có người mắc bệnh thì người thân có tỉ lệ mắc bệnh là 60-70%. Bệnh xảy ra nhiều ở nữ giới ( 70-80% ) hơn nam giới, người từ 30 tuổi trở lên tỉ lệ mắc bệnh là 60-70%.

Bệnh còn do nguyên nhân: do môi trường sống thiếu tính trong lành, nguồn nước, ẩm thấp, cơ thể mệt mỏi, phẫu thuật, hay nhiễm lạnh,…

Bệnh thường biểu hiện khi chúng ta ngủ dậy, các khớp trở nên cứng lại, trường hợp này kéo dài khoảng 1-2h. Sưng đau có thể kéo dài tối thiểu ỏ 3 khớp ngón tay, cổ tay, ngón chân hoặc cổ chân. Có biểu hiện có hạt dưới da, các biểu hiện này kéo dài khoảng 2 tháng. Người mắc bệnh đầu tiên sẽ có biểu hiện đau, sưng, đỏ ở các khớp. Đầu tiên sẽ ảnh hưởng đến các khơp nhỏ trước: khớp ngón tay, cổ tay, ngón chân, cổ chân. Khi bệnh nặng hơn sẽ làm cho các khớp dính lại, gây biến dạng các khớp, khớp cứng lại rất khó khăn trong việc hoạt động, gây teo cơ, có thể dẫn đến tàn phế suốt đời. Tiếp đến giai đoạn cuối, chúng sẽ tác động tiêu cực đến các cơ quan nội tạng tim, gan, thân, các dây thần kinh, mắt,… và có thể gây tử vong.

Đây là căn bệnh kéo dài hàng chục năm, quá trình điều trị đòi hỏi người bệnh phải có tính kiên trì, điều trị bằng phương pháp kết hợp giữa nội khoa, vật lý trị liệu và ngoại khoa. Trong quá trình điều trị cần thường xuyên theo dõi để tránh các biến chứng xảy ra. Trong quá trình điều trị cần kết hợp với chế độ ăn uống, rèn luyện thân thể và nghỉ ngơi hợp lý.

 

Bình luận bị đóng

Giao diện bởi Anders Norén

utorrent old
scph5501.bin