Bệnh trĩ nội

Phương pháp chữa bệnh trĩ nội độ 4

Bệnh trĩ hiện nay đang có số bệnh nhân ngày càng gia tăng, đặc biệt là bệnh trĩ nội. Bệnh trĩ nội thông thường được chia làm 4 cấp độ, trong đó cấp độ 4 là cấp độ nguy hiểm nhất, nặng nhất của bệnh và cần được chữa trị lập tức. Vậy thì phương pháp chữa bệnh trĩ nội cấp độ 4 là như thế nào? Nếu bạn đang có vấn đề về bệnh trĩ thì hãy tham khảo các thông tin sau đây của chúng tôi.

1/ Bệnh trĩ nội và các giai đoạn

Bệnh trĩ được chia thành các loại sau: trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp bao gồm cả trĩ nội và trĩ ngoại.

Khi sự phồng lớn của các đám rối tĩnh mạch thuộc hệ thống tĩnh mạch của trĩ, hậu môn trực tràng bị co giãn quá mức dẫn đến sưng phồng sẽ hình thành bệnh trĩ. Bệnh trĩ nội là bệnh mà các xoang tĩnh mạch thuộc trực tràng phía trên đường lược bị phồng to.

Bệnh trĩ nội hiện nay được chia thành 4 giai đoạn, 4 cấp độ:

phuong-phap-chua-benh-tri-noi-do-4-1

 • Cấp độ 1: ở giai đoạn này các bệnh nhân bị trĩ nội thường hay bị đi vệ sinh ra máu, có lẫn máu trong phân nhưng không quá nhiều. Búi trĩ trong giai đoạn này vẫn chưa lòi ra ngoài.
 • Cấp độ 2: khi đi vệ sinh máu sẽ ra nhiều hơn, vùng hậu môn bị viêm nhiễm và bắt đầu có dấu hiệu sưng tấy cũng như kèm theo biểu hiện bị đau rát.  Búi trĩ lúc này đã to hơn và lòi ra ngoài khi đi vệ sinh nhưng sau đó thì tự co lên được.
 • Cấp độ 3: đi vệ sinh sẽ có máu đôi khi tiết dịch kèm theo chất nhầy. Búi trĩ bị lòi ra và không tự co lên được nếu như không đẩy lên. Các biểu hiện đau rát, sưng tấy hậu môn sẽ tăng thêm. Người bệnh trĩ giai đoạn này sẽ thấy  vô cùng bất tiện và khó chịu trong sinh hoạt thường ngày.
 • Cấp độ 4: đây là cấp độ nặng nhất của bệnh trĩ nội. Máu sẽ chảy ra nhiều hơn với lượng lớn hơn. Búi trĩ đã lòi hẳn ra ngoài và đẩy không thể lên được nữa. Hiện tượng tắc nghẹt xảy ra, có thể bị viêm nhiễm và hoại tử thậm chí ung thư trực tràng nếu không chữa trị kịp thời.

2/ Phương pháp chữa bệnh trĩ nội cấp độ 4

Ở trên chúng ta đã biết bệnh trĩ nội khi đến cấp độ 4 là cấp độ rất nguy hiểm. Lúc này người bệnh không thể tự chữa bệnh ở nhà mà cần phải đến chữa tại các cơ sở y tế ngay lập tức. Nếu chậm trễ có thể dẫn đến hiện tượng hoại tử hậu môn, ung thư trực tràng.

Ở giai đoạn này phương pháp điều trị hợp lí nhất chính là tìm đến cơ sở y tế để được điều trị lập tức bằng Tây y:

phuong-phap-chua-benh-tri-noi-do-4-2

 • Phẫu thuật cắt trĩ, đến giai đoạn này các búi trĩ đã phình to và lòi hẳn ra ngoài gây ra hiện tượng tắc nghẹt nên không thể bảo tồn mà phải cắt để tránh viêm nhiễm, sưng to, hoại tử, lây lan vi khuẩn gây bệnh vào cơ thể.
 • Sau khi phẫu thuật cắt trĩ cần kết hợp dùng các loại thuốc uống cũng như thuốc bôi.
 • Cần rửa sạch và giữ vệ sinh khu vực hậu môn kĩ càng mỗi ngày.
 • Tái khám đúng lịch hẹn của bác sĩ.
 • Xây dựng chế độ ăn uống hợp lí và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Nghỉ ngơi và tĩnh dưỡng cho đến khi bệnh hồi phục hoàn toàn.
 • Tránh xa các chất kích thích.
 • Tuân thủ dặn dò của bác sĩ để bệnh không bị tái phát.

Xem thêm: 

Trên đây là những thông tin cơ bản về phương pháp điều trị bệnh trĩ nội cấp độ 4. Tuy  nhiên chúng tôi khuyên bạn không nên để bệnh tiến triển đến giai đoạn này mới điều trị vì rất nguy hiểm nếu chậm trễ cũng như mất nhiều thời gian hơn, đau đớn hơn. Ngay từ khi thấy các biểu hiện của các giai đoạn đầu như 1 và 2 thì hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám, tư vấn điều trị thích hợp nhất. Chúc các bạn thật sáng suốt và không mang tâm lí e ngại khi điều trị bệnh trĩ.

Leave a Reply

Theme by Anders Norén