Viêm Loét Dạ Dày

Phương pháp chẩn đoán bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Chẩn đoán bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Viêm loét dạ dày tá tràng thường gặp ở những người ăn uống không hợp lí. Ổ loét được hình thành do sự phá hủy một vùng có giới hạn nhỏ làm mất lớp niêm mạc – hành tá tràng. Để được chữa khỏi bệnh thì cần chẩn đoán để đưa ra cách điều trị hợp lí. Phương pháp chẩn đoán gồm những phương pháp nào. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc.

phuong-phap-chan-doan-benh-viem-loet-da-day-ta-trang-1.jpg

Nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Vi khuẩn HP (Helicobacter pylori): Loại vi khuẩn này sống tốt trong môi trường dạ dày. Hơn 80%  người mắc viêm loét dạ dày ở Việt Nam chứa vi khuẩn này. Chúng sẽ tiết ra một số hợp chất gây độc làm tăng tiết dịch vị dạ dày và giảm lớp chất nhay bảo vệ dạ dày, dẫn đến viêm loét dạ dày.

Chế độ ăn uống: Ăn uống quá nhiều, quá no, ăn không đủ chất. Thậm chị bỏ bữa khiến dạ dày hoạt động không ổn định rất dễ dàng bị viêm loét.

Căng thẳng quá mức: Thường xuyên cảm thấy stress, căng thẳng thần kinh sẽ sinh ra chất cortisol. Chất này sẽ bài tiết acid trong dạ dày quá mức dẫn tới bị viêm loét dạ dày.

Sử dụng chất kích thích: Thường xuyên uống nhiều rượu, bia, chất cồn, có gaz, hút thuốc lá sẽ bào mòn lớp niêm mạc dạ dày lâu ngày sẽ bị viêm loét nặng và các bệnh lí khác.

Lạm dụng thuốc: Sử dụng thuốc trong chữa bệnh (đặc biệt là thuốc tây) sẽ gây nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến dạ dày của bạn.

Các phương pháp chẩn đoán bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Chẩn đoán bệnh có nhiều phương pháp khác nhau. Bao gồm các phương pháp sau đây:

Chẩn đoán lâm sàng

Có thể dựa vào các triệu chứng thường gặp để chẩn đoán bệnh. Gồm có:

  • Đau vùng thượng vị
  • Ợ hơi, ợ chua
  • Đau có tính chu kì.
  • Đau sau khi ăn no hoặc đói.
  • Khó tiêu, cảm giác chướng bụng. Đi đại tiện có phân màu cà phê.

Những triệu chứng trên tương tự với một số bệnh khác nên không thể chẩn đoán chính xác hoàn toàn. Bệnh nhân nên đến khám để được bác sĩ chẩn đoán chính xác.

Phương pháp nội soi

Đây là phương pháp phổ biến nhất trên thế giới và ở Việt Nam giúp chẩn đoán chính xác bạn có mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng hay không. Phương pháp này vừa nhanh và gọn giúp bệnh nhân tiết kiệm được thời gian.

Trước khi tiến hành nội soi, bác sĩ sẽ căn dặn bệnh nhân một số vấn đề như: không ăn trong 8h đồng hồ , uống nước lọc không uống các nước có màu, chất kích thích để dạ dày sạch giúp chẩn đoán bệnh chính xác

Bệnh nhân khi tiến hành nội soi sẽ được bác sĩ luồn một ống nội soi mềm qua thực quản xuống đến dạ dày. Sau đó, thông qua màn hình camera bác sĩ sẽ nhìn thấy các vị trí tổn thương ở dạ dày một cách chính xác và đưa ra phác đồ điều trị bệnh.

Việc nội soi cũng giúp người bệnh tìm ra vi khuẩn  HP (Helicobacter pylori) có trong dạ dày hoặc các triệu chứng bệnh khác như viêm teo niêm mạc dạ dày, dị sản ruột và loạn sản.

Chụp X – quang

Phương pháp này cũng được nhiều người bác sĩ khuyên bệnh nhân làm để tìm ra bệnh nhưng không mang lại hiệu quả thực sự. Trước khi chụp X – quang, bệnh nhân cần nhịn ăn và uống nước lọc.  Bác sĩ sẽ cho bệnh nhân uống barit rồi chụp các tư thế để tìm ra các tổn thương trên dạ dày. Thông qua những tấm film bác sĩ sẽ đưa ra mức độ mắc bệnh của bệnh nhân để có cách chữa trị phù hợp. Tuy nhiên, những tấm film thường khó xem hết và bác sĩ có thể bỏ qua những vết thương nhỏ. Do đó, phương pháp chụp X – quang không thể chẩn đoán bệnh chính xác.

Xét nghiệm hơi thở

Phương pháp chẩn đoán này khá mới đối với một số người. Bác sĩ sẽ xét nghiệm hơi thở của bệnh nhân để khẳng định có mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng hay không. Bác sĩ sẽ cho bệnh nhân uống một loại thuốc thử trước và sau xét nghiệm. Mục đích nhằm tìm ra một loại men do vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) tiết ra. Kết quả dương tính hoặc âm tính sẽ cho người bệnh biết mình có mắc hay không. Phương pháp này tuy đơn giản, chi phí cao, người bệnh nên lưu ý trước khi dùng phương pháp này.

Viêm loét dạ dày tá tràng để lại hậu quả khó lường. Vì vậy, chẩn đoán và chữa trị kịp thời là điều cần thiết với người bệnh. Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé.

Xem thêm: Cách điều trị viêm loét dạ dày có vi khuẩn Hp

Leave a Reply

Theme by Anders Norén