Bệnh Viêm Khớp, Thoái Hóa Khớp

PHÂN BIỆT VIÊM KHỚP VÀ THOÁI HÓA KHỚP

PHÂN BIỆT VIÊM KHỚP VÀ THOÁI HÓA KHỚP

Rất nhiều người thường hay nhầm lẫn giữa các bệnh vì triệu chứng của các bệnh là tương đối giống nhau, có nhiều trường hợp xấu mà đôi khi cả bác sĩ cũng nhầm lẫn. Chính vì vậy mà những người không chuyên môn về các bệnh lý cũng rất dễ bị nhầm. Tiêu biểu hơn hết là sự nhầm lẫn giữa bệnh viêm khớp và thoái hóa xương. Hai bệnh này phổ biến ở những người cao tuổi, những người trên 35 tuổi hầu hết đều bị thoái hóa xương, nhưng không phải ai cũng mắc bệnh viêm khớp. Để hiểu rõ hơn về hai bệnh này, chúng tôi sẽ cùng bạn phân biệt bệnh viêm khớp và thoái hóa xương.

hinh17-1

Bệnh viêm khớp có nhiều loại: viêm khớp xương, viêm khớp dạng thấp,…Bệnh diễn biến nhanh và nặng nề hơn, nếu không điều trị sớm, tình trạng viêm sẽ tiến triển, làm tổn thương các sụn khớp, màng hoạt dịch và phá hủy các đầu xương, các khớp bị thoái hóa thứ phát. Với nguyên nhân là tuổi tác, tình trạng mãn kinh, diễn biến của bệnh, tình trạng viêm, hạn chế các chức năng vận động, ảnh hưởng tới các công việc thường ngày như khuâng vác các vật nặng, cầm nắm,…Người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp rất dễ mắc thêm chứng bệnh loãng xương. Bệnh xảy ra với nữ giới nhiều hơn nam giới, mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh viêm khớp xương, có thể do tai nạn, do vận động quá sức, do chơi thể thao quá sức, nhiễm khuẩn, yếu tố di truyền,… người bệnh viêm khớp thường sưng đau các đầu khớp ở mắc cá, ngón chân, ngón tay, cổ, vai, lưng,…đặc biêt khi thời tiết thay đổi thì biểu hiện bệnh càng nặng hơn, lâu dần mệt mỏi, gầy sút, xanh xao, thiếu máu, trầm cảm. Tăng nguy cơ bị loãng xương, tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đái tháo đường, loét tiêu hóa. Hậu quả bệnh: gây đau đớn, gây tàn phế (nhưng thường diễn tiến nhanh và nặng hơn thoái hóa khớp).

Thoái hóa khớp: diễn tiến bệnh thường chậm, tăng dần theo tuổi, thường biểu hiện ở các khớp chịu lực như khớp gối và cột sống (cổ và thắt lưng), khởi đầu thường là sưng và đau khi vận động, tình trạng viêm thường nhẹ và không thường xuyên.Tỉ lệ mắc: nữ thường mắc hơn nam, xảy ra với nhiều người trên 35 tuổi. Nguyên nhân thường do: di truyền, ảnh hưởng của các lực sinh – cơ học (chấn thương trong lao động, sinh hoạt…), rối loạn trong sinh học của tế bào sụn và tình trạng viêm mạn tính của màng hoạt dịch). Sụn khớp bị hư hại và bào mòn xương dưới sụn bị xơ và lắng đọng calcium. Thường gọi là viêm khớp do hao mòn. Bệnh nhân thường có biểu hiện béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh mạch vành…Hậu quả của bệnh: gây đau đớn, gây tàn phế,…

Leave a Reply

Theme by Anders Norén