Trào Ngược Dạ Dày

NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN CẦN TRÁNH

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản rất nguy hiểm, đối tượng của bệnh là tất cả mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em. Vậy bạn đã biết những nguyên nhân nào gây nên bệnh trào ngược dạ dày thực quản chưa ? Để không phải “gậy ông đập lưng ông”, mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau.

tnđ

Trào ngược dạ dày thực quản như thế nào ?

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là bệnh tiêu hóa mãn tính, hiện nay xảy ra rất phổ biến. Các chất dịch tiêu hóa như: HCl và pepsin, đôi khi kèm theo thức ăn đi ngược từ dạ dày lên thực quản, tạo ra hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản.

Các biểu hiện của bệnh

non

  • Đau ngực: đây là biểu hiện cơ bản nhất của việc ợ ngược thức ăn lên trên, cơn đau có thể kéo dài, lồng ngực tức tức, nên đôi khi nhiều người lầm tưởng bệnh trào ngược với bệnh tim.
  • Ợ nóng : các biểu hiện này rõ nhất khi bệnh nhân có uống rượu, uống bia, thức ăn kèm với dịch tiêu hóa hòa lẫn với nhau bị ợ ngược lên trên, người bệnh có cảm giác nóng dọc theo vùng xương sống, mang tai, đặc biệt khi chường người về trước.
  • Buồn nôn và nôn: đây là biểu hiện thường gặp nhất, đặc biệt là khi ăn no.
  • Khó nuốt, đắng miệng: khi thức ăn trào ngược từ vùng thượng vị lên trên kèm theo đó sẽ là vị đắng của dịch tiêu hóa, cảm giác này rõ nhất vào ban đêm. Khó nuốt thức ăn và đắng miệng nên bệnh nhân không muốn ăn uống, lâu ngày có thể gây ốm yếu, sút cân.
  • Bệnh để lâu ngày có thể dẫn đến ung thư.

Những nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản

Cuộc sống hiện đại, lối sống phóng túng cho bản thân, ăn uống tùy tiện chính là nguyên nhân căn bản nhất của bệnh dạ dày hiện nay, trong đó có trào ngược dạ dày thực quản. Dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản dẫn đến trào ngược dạ dày thực quản:

béo

1/ Tâm lý: cuộc sống quá áp lực, bạn phải tốn nhiều công sức vào công việc, cuộc sống, từ việc nhà đến việc cơ quan, bản thân sẽ cảm thấy stress và suy nghĩ rất nhiều, đây là nguyên nhân của nhiều bệnh, chứ không riêng các bệnh liên quan đến dạ dày.

2/ Thói quen ăn uống: ăn không đúng giờ, ăn nhiều thức ăn cay, nóng, ăn chua khi đói bụng, thức ăn nhanh, đồ ăn chiên rán, ăn quá no rồi vận động ngay, ăn khuya,…là nguyên nhân dễ dẫn đến trào ngược dạ dày thực quản nhất.

3/ Bẩm sinh: do yếu tố cơ địa, một số người từ khi sinh ra đã mắc các bệnh liên quan đến dạ dày, như cơ thắt thực quản dưới yếu, bệnh nhân bị sa dạ dày, hay bệnh nhân có thoát vị cơ hoành,…

4/ Viêm loét dạ dày tá tràng, cũng dẫn đến chứng trào thực.

5/ Béo phì: sự thừa cân của cơ thể, khiến cho trọng lực đè lên vùng dạ dày và cơ quan co thắt dạ dày, đây là nguyên nhân ít gặp nhưng cũng có khả năng đến với nhũng ai đang béo phì.

 

Leave a Reply

Theme by Anders Norén