Bệnh trĩ ngoại, Bệnh trĩ nội

NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY RA BỆNH TRĨ NỘI, TRĨ NGOẠI

Hiện nay, bệnh trĩ là một bệnh lý rất phổ biến, tỉ lệ người mắc bệnh này rất cao, do cuộc sống hiện đại, thói quen sinh hoạt nên tỉ lệ người mắc phải luôn tăng qua các năm. Khi bị bệnh trĩ, người bệnh không chỉ đau rát, đi lại khó khăn, ngại tiếp xúc với mọi người xung quanh, mà còn làm cho cuộc sống gia đình đảo lộn. Vậy đâu là nguyên nhân gây bệnh trĩ ? Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh trĩ nội và trĩ ngoại một cách cụ thể nhất, để tất cả chúng ta cùng có cách phòng ngừa bệnh hiệu quả.

so-sanh-tri-noi-va-tri-ngoai

NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY RA BỆNH TRĨ NỘI, TRĨ NGOẠI

Bệnh trĩ nói chung có nhiều nguyên nhân gây nên, đó là do căng thẳng trng quá trình đi địa tiện, bị táo bón lâu ngày, ngồi trong thời gian lâu ( đặc biệt là nhân viên văn phòng, các bác tài xế,…), các thai phụ trong cả thời kì mang thai và sinh con, vệ sinh vùng hậu môn, chế độ ăn uống,…

Nếu phân chia thành hai loại trĩ nội và trĩ ngoại thì nguyên nhân gây bệnh là khác nhau. Bệnh trĩ ngoại có nhiều nguyên nhân khách quan, đó là do ăn uống, không ăn nhiều chất xơ ( đây là các chất có trong rau xanh, hoa, củ, quả,…), không uống đủ nước mỗi ngày, dùng nhiều chất cồn trong bia rượu, uống nhiều cà phê, hút thuốc lá. Nhiều người do thói quen hoạt động, ngồi liên tiếp nhiều giờ đồng hồ, như các nhân viên văn phòng, nghề tài xế phải chạy xe trên quảng đường dài ( thậm chí là hơn nửa ngày ), khi đi vệ sinh dùng các giấy có mùi quá nồng,…Tất cả những nguyên nhân đó gây nên áp lực lên vùng hậu môn, làm phát sinh bệnh trĩ ngoại.

Bệnh trĩ nội cũng xuất phát từ nguyên nhân trên là chủ yếu, ngoài ra còn do yếu tố tâm lý, những căng thẳng mệt mỏi trong cuộc sống, chính vì vậy chúng ta cần tập thói quen ăn uống, không nên ăn nhiều thức ăn quá cay, không nên ăn thực phẩm dễ gây táo bón, vì táo bón là nguyên nhan hàng đầu dẫn đến các bệnh trĩ nội và trĩ ngoại. Cần thay đổi lối sinh hoạt, không ngồi quá lâu, đặc biệt khi đi vệ sinh không được vừa đi vệ sinh vừa xem phim, đọc báo, nghe nhạc,…nên đi lại để vận động cơ thể, không ngồi ì một chỗ trong thời gian dài ( dù đó là đặc tính nghề nghiệp).

Các nguyên nhân gây bệnh trĩ chúng ta đều có thể tự mình phòng ngừa, vậy nên tôi khuyên các bạn nên có lối sinh hoạt, ăn uống và vận động, nghỉ ngơi hợp lý, những việc tuy đơn giản nhưng sẽ phòng ngừa cho bạn vô số các bệnh mà bạn chưa biết đến.

Trả lời

Giao diện bởi Anders Norén