Hỏi Đáp Bệnh Phụ Nữ

Những điều cần biết khi khám phụ khoa bằng siêu âm đầu dò

nhung-dieu-can-biet-khi-kham-phu-khoa-bang-sieu-dau. 1

Những điều cần biết khi khám phụ khoa bằng siêu âm đầu dò. Chị em đã biết gì về phương pháp siêu âm này hay chưa? Liệu quá trình siêu âm có gây ra bất kỳ tổn thương vùng kín nào không và kết quả có thực sự chính xác. Nếu bạn đang cần câu trả lời thì những thông tin hữu ích sau sẽ giúp bạn.

Siêu âm đầu dò là gì?

Siêu âm đầu là là loại siêu âm thực hiện tại vùng chậu của phụ nữ để kiểm tra tình trạng sức khỏe của các cơ quan sinh dục. Trong đó bao gồm: tử cung, cổ tử cung, âm đạo, buồng trứng, vòi trứng, ống dẫn trứng và một vài bộ phận khác. Để thực hiện loại siêu âm này, bác sĩ sẽ dùng một đầu dò siêu âm có kích thước khoảng 3 đến 4 cm đặt vào ống dẫn âm đạo để vào sâu bên trong tiến hành các kiểm tra cần thiết.

Xem thêm>> Khám sản phụ khoa ở đâu tốt nhất hiện nay?

Xem thêm>> 6 Loại thuốc đặt phụ khoa tốt nhất là phụ nữ không nên bỏ qua

nhung-dieu-can-biet-khi-kham-phu-khoa-bang-sieu-dau. 1

Các bác sĩ sử dụng đầu dò tiến thẳng vào sâu bên trong âm đạo để thực hiện siêu âm

Siêu âm đầu dò có tác dụng gì?

Hình thức siêu âm đầu dò cũng như biện pháp khám bệnh bằng nội soi, các chuyên gia có thể quan sát trực tiếp các bộ phận trong vùng chậu để kiểm tra xem các cơ quan sinh dục có đang khỏe mạnh không hay đang gặp phải các bệnh phụ khoa nào đó. Phương pháp này có nhiều lợi ích hơn phương pháp siêu âm thông thường là dễ dàng nhận biết bệnh và trả về kết quả chính xác hơn. Đặc biệt phát huy hiệu quả đối những loại bệnh phụ khoa khó nhận biết do không có dấu hiệu biểu hiện ra bên ngoài.

nhung-dieu-can-biet-khi-kham-phu-khoa-bang-sieu-dau. 2

Siêu âm đầu dò có khả năng phát hiện bệnh chính xác hơn hẳn các phương pháp siêu âm thông thường

Khi nào thì bạn cần phải tiến hành siêu âm?

  • Chị em phụ nữ có nhu cầu kiểm tra tổng quan sức khỏe vùng chậu.
  • Thường xuyên đau vùng chậu mà không rõ nguyên nhân.
  • Phụ nữ mang thai ngoài tử cung cần được chăm sóc và khám thai thường xuyên.
  • Kiểm tra để kịp thời phát hiện bệnh ung thư buồng trứng, ung thư tử cung và một vài bệnh ung thư khác có khả năng cướp đi thiên chức làm mẹ của phụ nữ.
  • Kiểm tra tình trạng sức khỏe của thai nhi định kỳ, kịp thời phát hiện ra các hiện tượng bất thường để có biện pháp chăm sóc.

http://ncvanhoa.org.vn/wp-content/uploads/2017/05/nhung-dieu-can-biet-khi-kham-phu-khoa-bang-sieu-dau.-3.jpg

Khi gặp bất kỳ sự khác thường nào ở vùng chậu, bạn có thể sử dụng phương pháp siêu âm đầu dò để khám bệnh

Quy trình tiến hành siêu âm đầu dò

Siêu âm đầu dò là phương pháp hiện đại nên hầu như người bệnh chẳng phải chuẩn bị gì. Điều cần chú ý là trước khi siêu âm, chị em nên làm đầy bàng quang để hình ảnh siêu âm được rõ hơn. Vì vậy bạn cần uống một cốc nước đầy trước khi siêu âm tầm 30 phút hoặc 1 giờ và cố gắng chịu đựng cho tới khi siêu âm xong. Đối với đối tượng đang trong thời kỳ kinh nguyệt, cần làm sạch vùng kín và tạm thời bỏ băng vệ sinh ra khỏi trong quá trình khám bệnh.

Siêu âm đầu dò là biện pháp siêu âm nhẹ nhàng, không gây đau đớn, đầu dò được thiết kế tròn và trơn nên dễ dàng đi vào âm đạo mà không gây tổn thương. Cảm giác cũng bình thường như lúc bạn quan hệ vậy, tuy nhiên đầu vòi làm bằng hợp chất rắn và cứng nên đôi khi bạn thấy hơi khó chịu một chút. Tuy nhiên, khi bác sĩ rút đầu vòi ra thì mọi thứ lại trở lại bình thường nên bạn không cần quá lo lắng. Phương pháp này an toàn tuyệt đối với đối tượng phụ nữ mang thai khi có nhu cầu khám sản phụ khoa. Quá trình thực hiện, đầu dò chỉ dừng lại ở vùng chậu chứ không xâm nhập sâu chạm vào tử cung nên bạn hoàn toàn yên tâm về sự an toàn cho thai nhi.

Trả lời

Giao diện bởi Anders Norén