Rò Hậu Môn

NHỮNG BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA BỆNH RÒ HẬU MÔN

Bệnh rò hậu môn đã không còn quá xa lạ với mỗi người. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh, bệnh gây đau rát, ngứa ngáy, sự tích tụ mủ trong các lổ rò gây mùi hôi khó chịu,…đó là các biểu hiện cơ bản của bệnh rò hậu môn. Nhưng có phải ai cũng biết được biến chứng nguy hiểm của bệnh rò hậu môn, bài viết xin chia sẻ với bạn đọc những biến chứng của bệnh rò hậu môn để tất cả chúng ta có cách phòng bệnh và chữa bệnh để tránh các tai biến về sau.

rhm

Bệnh rò hậu môn

  • Khái niệm: đây là căn bệnh hình thành do sự viêm nhiễm vùng hậu môn, các nhú bên trong hậu môn, gây nên tình trạng tích tụ mủ, hình thành nên các lổ rò. Các lổ rò sẽ chảy mủ có mùi, màu hơi vàng.
  • Nguyên nhân: chủ yếu là do sự viêm nhiễm, bệnh trĩ, táo bón, áp xe hậu môn, nứt khe hậu môn,..đây là các nguyên nhân gây bệnh và làm cho tình trạng bệnh thêm tồi tệ hơn.
  • Biểu hiện: bệnh rò hậu môn sẽ gây nên tình trạng tích mủ, nên các lổ rò sẽ gây mùi, làm ra các vùng xung quanh gây ngứa ngáy, khó chịu. Bệnh nhân cũng có biểu hiện đau, rát, sưng và đi kèm sốt nóng, đi đứng rất khó khăn, điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến công việc và học tập của ai mắc phải.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh rò hậu môn

rò

1/ Các lổ rò phức tạp: các lổ rò để lâu ngày sẽ càng mở rộng miệng, mủ chảy lan ra các vùng xung quanh và có nguy cơ hình thành nên các lổ rò khác, khiến cho bệnh khó chữa trị tận gốc.

2/ Gây hẹp hậu môn: khi trải qua các ca phẫu thuật để điều trị bệnh rò hậu môn, vùng các lổ rò có nguy cơ hoại tử cơ thắt, sẽ làm cho lỗ hậu môn hẹp lại. Đây là biến chứng ít gặp nhưng cũng cần đề phòng.

3/ Bí tiểu: biến chứng này cúng chỉ gặp ở một số bệnh nhân, nếu bạn mắc phải biến chứng này cần thực hiện: chườm nóng, châm cứu, kết hợp các loại thuốc điều trị để chữa bệnh tận gốc.

4/ Hình thành nhiều lổ rò và nặng hơn trước: mỗi lổ rò là một tổ bệnh rất khó chữa trị, do tình trạng chảy mủ nên khả năng hình thành thêm lổ rò là điều rất dễ mắc phải, sẽ gây viêm nặng hơn.

5/ Ung thư: đây là căn bệnh có nguy cơ tăng cao khi mắc bệnh rò hậu môn. Có thể sẽ xảy ra các loại bệnh ung thư: ung thư trực tràng, ung thư âm đạo, các bệnh liên quan đến niệu đạo,…lúc này thì khả năng chạy cũng rất khó khăn.

Nhưng cách tốt nhất phòng chống bệnh và tránh để bệnh nặng hơn, trước hết bạn cần giữ cho vùng hậu môn luôn khô ráo, thoáng, sạch sẽ …để tránh nhiễm khuẩn.

Tham khảo cách điều trị bệnh rò hậu môn hiệu quả nhất hiện nay

Trả lời

Giao diện bởi Anders Norén