Bệnh Thấp Khớp, Đau nhức xương khớp

Nhận biết và phòng bệnh thấp khớp cấp ở trẻ em

Trẻ em cũng là một đối tượng bị bệnh thấp khớp cấp. Các bậc cha mẹ không nên chủ quan về vấn đề này. Nếu có trẻ nhỏ trong nhà chúng ta cần trang bị thông tin để nhận biết và phòng bệnh thấp khớp cấp ở trẻ em. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sau đây.

Bệnh thấp khớp cấp ở trẻ em

Bệnh thấp khớp cấp còn được gọi là bệnh thấp tim vì bệnh không chỉ tổn thương ở khớp mà còn có tổn thương liên quan đến tim. Bệnh thường gặp ở trẻ em, thông thường lứa tuổi dễ bị bệnh thấp khớp cấp là từ 5 đến 15 tuổi. Bệnh này khá nguy hiểm vì nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời thì có thể khiến trẻ bị suy tim. Chính vì vậy mà bậc làm cha mẹ cần phải quan tâm và phải kịp thời quan sát, theo dõi để nhận biết và phòng tránh bệnh thấp khớp cấp cho con mình.

Nhận biết bệnh thấp khớp cấp ở trẻ

Để kịp thời nhận biết bệnh thấp khớp cấp ở trẻ em các bậc cha mẹ cần nắm các biểu hiện sau:

  • Trẻ bị viêm họng liên cầu  với dấu hiệu sốt cao từ 38 đến 39 độ C, người trẻ xanh xao, mệt mỏi và đổ rất nhiều mồ hôi.

  • Các triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp trên: viêm họng, đau rát họng, khó nuốt, ho khan có thể có đờm hoặc không, có thể bị nổi hạch ở góc hàm.
  • Các khớp bị viêm, nóng sốt, sưng khớp, chỗ bị sưng nóng đỏ và đau đớn, thường đau ở các khớp tay, khớp chân, bàn tay, bàn chân và có thể lây lan từ khớp này sang khớp khác.
  • Biểu hiện liên quan đến tim như: viêm cơ tim, viêm màng tim, viêm ngoài màng tim, nội tâm mạc thậm chí hẹp hoặc hở van tim, suy tim…

  • Xuất hiện thêm các dấu hiệu khác: là các hạt Meynet kích cỡ khoảng 5 – 20mm dưới da hoặc ban dạng vòng Besnier. Chúng có màu hồng, gờ màu đỏ sẫm ở xung quanh.

Xem thêm:

Phòng bệnh thấp khớp cấp cho trẻ

Để tránh cho trẻ phải điều trị bệnh thấp khớp cấp thì tốt nhất cha mẹ nên có cách phòng tránh bệnh cho trẻ ngay từ đầu.

  • Trẻ cần được vệ sinh đường tai, mũi, họng hàng ngày để không bị các bệnh về đường hô hấp trên như viêm họng, viêm mũi, viêm xoang, viêm Amidan. Tốt nhất nên cho trẻ ngậm họng và súc miệng hàng ngày với nước muối.
  • Tránh cho trẻ phải tiếp xúc với các bệnh nhân bị viêm đường hô hấp trên.
  • Nếu trẻ bắt đầu có dấu hiệu của bệnh cần tích cực điều trị theo chỉ định của bác sĩ, có thể phải tiêm thuốc kháng sinh nhưng đây là việc bắt buộc phải làm để phòng bệnh diễn tiến nặng hơn có thể ảnh hưởng đến tim rất nguy hiểm.
  • Cho trẻ đi tiêm phòng bệnh thấp khớp cấp và tiêm nhắc theo lịch chỉ định để bảo vệ trẻ suốt đời.

Chúc các bậc phụ huynh tìm hiểu đủ các thông tin cần biết để bảo vệ tốt nhất con mình trước bệnh thấp khớp cấp nhé.

 

Leave a Reply

Theme by Anders Norén