Bệnh Thấp Khớp

NHẬN BIẾT CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH THẤP KHỚP

Bệnh thấp khớp là bệnh thường gặp về cơ xương. Mọi đối tượng đều có thể bị thấp khớp, nhưng số lượng người già bị thấp khớp nhiều hơn các nhóm tuổi khác. Song không vì vậy mà chúng ta có thể chủ quan rằng tuổi trẻ hay trẻ nhỏ không bị thấp khớp. Bệnh cần được phát hiện và chữa trị sớm để cho kết quả khả quan nhất. Chính vì vậy việc nhận biết các triệu chứng của bệnh thấp khớp là kiến thức cơ bản chúng ta nên nắm rõ.

Bệnh thấp khớp là gì?


Dân gian hay gọi bệnh thấp khớp là bệnh phong thấp. Bệnh liên quan đến hệ thống tự miễn dịch trong cơ thể người, mà chi tiết cụ thể chính là phần dịch khớp xương bị viêm nhiễm dẫn đến các cơn đau khớp. Không có nguyên nhân cụ thể chính xác cho biết về bệnh phong thấp nên chúng ta nên phòng tránh tốt hơn để tránh mắc bệnh.
Tuy chưa có một thống kê nào chính thức nhưng từ những số liệu y khoa thì lượng bệnh nhân bị thấp khớp ở nữ giới cao hơn nam giới. Mọi độ tuổi đều có thể bị bệnh thấp khớp. Nhiều nhất thường tập trung ở lứa tuổi từ 20 đến 50 tuổi. Có nhiều trường hợp ngay cả trẻ em cũng bị thấp khớp.
Việc chúng ta cần chính là nhận biết các triệu chứng của bệnh thấp khớp sớm nhất để đưa ra phác đồ điều trị sớm nhất.

Vậy thì đâu là các triệu chứng của bệnh thấp khớp?


– Khi mới bị thấp khớp chúng ta sẽ cảm thấy chân tay bị tê là dấu hiệu đầu tiên. Nếu phải ngồi lâu hay đứng lâu một tư thế bạn sẽ cảm thấy bị tê nhức không cử động được vài phút. Hoặc nếu phải di chuyển bằng phương tiện giao thông như lái xe thì các cơn tê bì này sẽ đến thường xuyên hơn nữa.
– Chân tay thường xuyên nhức mỏi, mỗi buổi sáng thức dậy bạn sẽ cảm thấy rất khó khăn để thức dậy, thậm chí phải mất 30 phút để thức dậy được.
– Xuất hiện những nốt mẩn đỏ dưới da.
– Khi bệnh tiến triển đến giai đoạn nặng hơn thì bạn sẽ thấy cơ thể thường xuyên phải chịu đựng các cơn sốt nhẹ.
– Cơ thể thường rơi vào trạng thái uể oải và dẫn đến chán ăn, không có tinh thần để làm việc và sinh hoạt.
– Các ngón tay, ngón chân, mắt cá chân, các khớp bắt đầu sưng tấy và đau nhức nhiều hơn.


– Nặng hơn thì các khớp lớn như khớp gối, khuỷu tay…cũng bị ảnh hưởng sưng tấy và đau nhức. Các cơn đau sẽ nhiều hơn và kéo dài lâu hơn.

Xem thêm:
Chữa bệnh thấp khớp hiệu quả bằng thuốc nam
Bệnh phong thấp là gì
Phân biệt viêm khớp và thoái hóa khớp

Vậy thì sau khi đã nhận biết được các triệu chứng của bệnh thấp khớp thì chúng ta phải làm gì?
– Ngay lập tức chúng ta cần đến các bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị kịp thời. Bệnh được chữa trị càng sớm thì hiệu quả càng khả quan.
– Cần thay đổi chế độ ăn uống khoa học và hợp lí ngay để bổ sung cho cơ thể. Đặc biệt bổ sung các loại thực phẩm tốt cho xương khớp và hỗ trợ điều trị.
– Có chế độ nghỉ ngơi và lao động hợp lý để tránh tổn thương nặng thêm các vùng khớp bị viêm thấp.

Leave a Reply

Theme by Anders Norén