Bệnh Thấp Khớp

Nguyên nhân và cách phòng bệnh thấp tim ở trẻ

Bệnh thấp tim là một bệnh khá nguy hiểm có thể xảy ra ở các đối tượng khác nhau. Trong số đó trẻ em là một đối tượng bị thấp tim khá nhiều. Các bậc cha mẹ nên tìm hiểu về nguyên nhân và cách phòng bệnh thấp tim ở trẻ em để chuẩn bị tốt nhất cho con mình. Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này với chúng tôi nhé.

Vậy thì đâu là nguyên nhân gây bệnh thấp tim ở trẻ em?

Nguyên nhân gây bệnh thấp tim

Các nguyên nhân gây bệnh thấp tim ở trẻ em thường gặp:

– Nguyên nhân chính gây ra bệnh là do nhiễm liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A đường hô hấp trên. Ở nước ta khí hậu nhiệt đới gió mùa độ ẩm cao, trẻ em nếu không được chăm sóc kĩ càng sẽ rất dễ bị viêm đường hô hấp trên và có thể gây ra bệnh thấp tim nhiều là như vậy.

– Bệnh thấp tim có liên quan mật thiết với bệnh về đường hô hấp nếu mắc phải bệnh về họng thì nguy cơ bị thấp tim là rất cao.

– Nguyên nhân do độ tuổi, trẻ em dưới 5 tuổi thường không được liệt vào nhóm bị thấp tim do lứa tuổi này hệ miễn dịch của trẻ chưa được hoàn thiện dẫn đến các phản ứng chéo trong cơ thể chưa đủ để gây nên bệnh thấp tim.

Cách phòng bệnh thấp tim ở trẻ em

Bệnh thấp tim ở trẻ để lại những biến chứng về não, khớp, tim nên cần phải được điều trị kịp thời, tốt nhất nên phòng tránh tốt nhất vì phòng bệnh bao giờ cũng hơn chữa bệnh.

Do đó để phòng tránh bệnh thấp tim ở trẻ em thì các bậc cha mẹ cần:

– Nếu sau một đợt trẻ bị bệnh về hô hấp như viêm họng, viêm đường hô hấp trên mà bị đau ở bất kì khớp nào thì cha mẹ hãy nghĩ ngay đến bệnh thấp tim và đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

– Bệnh có nguyên nhân từ những đợt viêm họng, viêm đường hô hấp nên cần có biện pháp bảo vệ đường hô hấp còn non yếu của trẻ bằng các biện pháp:

  • Mùa nắng nóng cho trẻ uống nhiều nước, ra ngoài trời phải đội mũ nón, tránh dùng nhiều nước ngọt, nước đá dễ gây viêm họng, tập cho trẻ uống nước lọc với nhiệt độ mát vừa phải là tốt nhất.
  • Đảm bảo độ ẩm trong nhà không quá cao, nhất là khi trời mưa độ ẩm không khí rất cao dễ gây ra bệnh về hô hấp ở trẻ.
  • Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với người có bệnh về đường hô hấp, tập thói quen đeo khẩu trang y tế bảo vệ trẻ mỗi khi ra khỏi nhà và đến những nơi có đông người như siêu thị, bệnh viện.
  • Nếu thời tiết lạnh thì cần giữ ấm đủ cho trẻ, lạnh quá trẻ dễ viêm phổi, viêm đường hô hấp.
  • Khi cho trẻ ngủ ở phòng có máy lạnh mùa hè cần mặc kín, để nhiệt độ không chênh lệch với bên ngoài quá 5 độ C, đặt thêm thau nước nếu độ ẩm thấp hoặc điều chỉnh chế độ Dry để hút bớt độ ẩm trong phòng, tránh trẻ ngủ say há miệng dễ bị viêm đường hô hấp.

– Giữ gìn vệ sinh răng miệng thật sạch cho trẻ, hướng dẫn trẻ vệ sinh răng miệng hàng ngày với nước muối là tốt nhất.

– Cung cấp cho trẻ chế độ dinh dưỡng hợp lý để đảm bảo sức khỏe và đề kháng khi trẻ mắc bệnh.

Xem thêm:

Trên đây chúng tôi vừa cung cấp đến các bậc cha mẹ thông tin về nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh thấp tim ở trẻ em, hi vọng các bạn đã trang bị thêm cho mình những kiến thức cần thiết để phòng ngừa bệnh tốt nhất cho con mình. Chúc các bạn và các bé thật nhiều sức khỏe.

Leave a Reply

Theme by Anders Norén