Viêm loét đại tràng

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm đại tràng co thắt?

Bệnh viêm đại tràng co thắt

Hiện nay số bệnh nhân bị viêm đại tràng và viêm đại tràng co thắt ngày càng nhiều. Tuy nhiên chưa hẳn nhiều người trong số chúng ta hiểu rõ về bệnh viêm đại tràng co thắt và nhầm lẫn nó với bệnh viêm đại tràng. Bài viết hôm nay chúng tôi xin cung cấp các thông tin về bệnh viêm đại tràng co thắt, cụ thể là nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng co thắt. Hi vọng với việc hiểu biết về các nguyên nhân này chúng ta sẽ có cách phòng tránh hiệu quả.

Bệnh viêm đại tràng co thắt là gì?

Bệnh viêm đại tràng co thắt còn có tên gọi khác là hội chứng ruột kích thích (IBS). Người bị bệnh viêm đại tràng co thắt sẽ thường xuyên gặp phải các rối loạn liên quan đến tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, thậm chí vừa táo bón lại vừa bị tiêu chảy, đau bụng, đầy hơi, ăn không tiêu, …

Bệnh viêm đại tràng co thắt ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của con người.

Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng co thắt

Việc tìm hiểu các nguyên nhân gây ra bệnh này có thể giúp chúng ta phòng ngừa bệnh ngay từ đầu. Các nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng co thắt bao gồm:

  • Do đường ruột bị viêm nhiễm: Khi chúng ta ăn phải những thức ăn không đảm bảo vệ sinh thực phẩm do chế biến hoặc bảo quản sau chế biến không cẩn thận khiến thức ăn bị nhiễm khuẩn: thương hàn, lỵ, lỵ amip…Các loại vi khuẩn này sẽ theo thức ăn xâm nhập vào ruột khiến ruột bị viêm và lâu ngày hình thành bệnh viêm đại tràng co thắt.

  • Nguyên nhân thứ hai gây ra bệnh viêm đại tràng co thắt là do rối loạn nhu động ruột. Đây là một triệu chứng của đường ruột được sinh ra bởi đường ruột bị viêm nhiễm, xuất hiện các khối u, bị polyp ruột, táo bón hay có nguyên nhân do rối loạn thần kinh ảnh hưởng đến nhu động ruột.
  • Nguyên nhân thứ 3 gây ra bệnh viêm đại tràng co thắt là do đường ruột bị loạn khuẩn. Thông thường trong ruột người có các loại lợi khuẩn và hại khuẩn. Ở trang thái bình thường thì lượng lợi khuẩn và hại khuẩn cân bằng nhau. Tuy nhiên nếu vì nguyên nhân nào đó mà người bệnh phải uống thuốc kháng sinh, uống quá nhiều kháng sinh sẽ tiêu diệt hại khuẩn và đồng thời là cả lợi khuẩn gây ra hiện tượng mất cân bằng và dẫn đến loạn khuẩn đường ruột.
  • Vấn đề tâm lý cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh đại tràng co thắt. Đối với những người có tâm lý hay lo âu, căng thẳng hay bị bệnh trầm cảm, hoặc gặp chấn động tâm lý quá lớn, bất ngờ sẽ khiến serotonin trong ruột bị bất thường, rối loạn, chất này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý người bệnh.

  • Nội tiết tố giới tính cũng là một trong những yếu tố của bệnh viêm đại tràng co thắt. Kết luận này được các nhà khoa học chỉ ra sau khi thống kê tỉ lệ người bệnh. Theo đó tỉ lệ nữ giới bị mắc bệnh viêm đại tràng co thắt cao hơn so với nam giới đến 4 lần.

Xem thêm:

Ở trên chúng tôi đã cung cấp đến các bạn những thông tin cơ bản về các nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng co thắt. Các nguyên nhân này chúng ta có thể khắc phục được trong sinh hoạt hàng ngày. Nên chú ý sử dụng các loại thực phẩm thức ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, trong công việc hàng ngày cần điều độ trong nghỉ ngơi và làm việc để tránh tinh thần căng thẳng lo âu, trầm cảm. Ngay khi thấy các dấu hiệu của bệnh đại tràng co thắt cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được điều trị sớm nhất.

Nguồn tham khảo: http://www.chuabenhdaitrang.com/nguyen-nhan-gay-benh-viem-dai-trang-co-that.html

Leave a Reply

Theme by Anders Norén