Viêm loét đại tràng

Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng cần tránh

Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng

Bệnh đại tràng hiện nay không còn hiếm gặp, là căn bệnh về tiêu hóa phổ biến trong xã hội. Bệnh gây khó chịu cho bệnh nhân vì những rối loạn liên quan đến hệ tiêu hóa. Để phòng tránh căn bệnh viêm đại tràng chúng ta trước hết cần nắm được những nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng.

1/ Bệnh viêm đại tràng

Bệnh viêm đại tràng là căn bệnh thường gặp, nó gây rối loạn về tiêu hóa và thường hay bị tái phát trở lại nếu điều trị không kĩ càng và giữ gìn sau điều trị cẩn thận. Khi người bệnh bị viêm đại tràng sẽ thường xuyên gặp phải rối loạn tiêu hóa kéo dài như tình trạng táo bón, tiêu chảy không bình thường, hay đi đại tiện nhiều lần. Cùng với đó là hiện tượng bụng thường đau, căng tức và khó chịu, hay bị đầy hơi, nặng nề, không thoải mái sau khi ăn.

Chính những bất tiện và khó chịu này của viêm đại tràng gây ra mà người bệnh luôn cảm thấy bứt rứt, ăn không ngon, ngủ không yên, chất lượng cuộc sống giảm xuống rõ rệt.

2/ Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng

Việc tìm hiểu các nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng sẽ giúp chúng ta hiểu được cơ chế gây bệnh cũng như đưa ra được phương pháp phòng tránh kịp thời. Theo các chuyên gia y tế thì bệnh viêm đại tràng không chỉ xuất phát từ yếu tố khách quan mà cả những nhân tố chủ quan bệnh lý trong cơ thể người khiến mỗi người có một tình trạng bệnh khác nhau.

Dưới đây là các nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng thường gặp nhất:

– Chế độ ăn uống: chế độ ăn uống ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sự phát triển của cơ thể người. Có rất nhiều căn bệnh có nguyên nhân từ chế độ ăn uống không đảm bảo của người bệnh. Những loại thực phẩm không được kiểm tra kỹ càng về vệ sinh an toàn thực phẩm dễ mang theo các loại vi rút, vi khuẩn phổ biến có tên như E Colo, Shigella, Salmonella…,, mầm bệnh vào trong cơ thể và gây ra bệnh, thông thường là ngay chính hệ tiêu hóa khiến nó bị rối loạn. Bên cạnh đó các loại thực phẩm quá cứng nếu không được nhai kĩ khi vào dạ dày sẽ gây ra tổn thương các lớp niêm mạc đại tràng gây ra chứng tiêu hóa kém, đầy bụng, không tiêu, táo bón, thời gian lâu dài sẽ hình thành bệnh viêm đại tràng.

– Nhiễm ký sinh trùng: ngoài nhiễm khuẩn từ thức ăn thì cơ thể con người còn có khả năng bị lây nhiễm kí sinh trùng bằng nhiều hình thức khác nhau như vệ sinh kém, tay chân tiếp xúc với nguồn bệnh rồi đưa vào miệng, qua đường dùng chung đồ đạc có chứa ký sinh trùng. Các loại sinh trùng này khi vào sống kí sinh ở đại tràng sẽ gây ra các tổn thương, viêm nhiễm. Đặc biệt các loại giun sán là thủ phạm chính gây rối loạn tiêu hóa ở người.

– Táo bón lâu ngày: nhiều người có thói quen nhịn đi vệ sinh, dù đang có nhu cầu nhưng do đang bận bịu việc gì đó mà nhịn cho qua. Lâu ngày hình thành thói quen nhịn đi vệ sinh và dẫn đến táo bón kinh niên. Khi bị bệnh táo bón các chất thải, độc tố không thể đào thải ra ngoài cơ thể mà bị ứ đọng lại trong ruột già, đại tràng, đồng thời phân khô khi di chuyển dễ khiến niêm mạc ruột bị tổn thương, tất cả những yếu tố này khiến cho đại tràng bị tổn thương dẫn đến viêm đại tràng.

– Do bệnh lý của cơ thể: một số bệnh nhân bị các bệnh về đường ruột như thiếu máu cục bộ đại tràng, thoát vị bẹn, viêm ruột kích thích (IBS)… cũng là nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng.

Xem thêm:

3/ Cách phòng tránh viêm đại tràng

Ở trên chúng ta đã điểm qua những nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng cần tránh, để phòng ngừa bệnh viêm đại tràng mỗi chúng ta nên chú ý:

  • Đi khám ngay khi có biểu hiện táo bón lâu dài từ 10 ngày trở lên mà không có dấu hiệu thuyên giảm.
  • Ăn uống các loại thực phẩm đảm bảo vệ sinh, không ăn thức ăn quá khô cứng, ôi thiu, nhiễm khuẩn, ăn chậm nhai kĩ để thức ăn dễ tiêu hóa.
  • Uống đủ nước.
  • Giữ gìn vệ sinh cẩn thận, sạch sẽ trước và sau khi đi vệ sinh, ăn uống.
  • Tập thói quen đi vệ sinh hàng ngày và cố định.
  • Nếu mắc các bệnh khác về tiêu hóa cần điều trị dứt điểm hoàn toàn tránh lây lan, gây biến chứng không tốt.

Nguồn tham khảo: http://www.chuabenhdaitrang.com/nguyen-nhan-chinh-gay-benh-viem-dai-trang.html

Leave a Reply

Theme by Anders Norén