Viêm Loét Dạ Dày

Nguyên nhân đi ngoài ra máu đen và cách xử lý

Bệnh tiêu hóa là bệnh thường gặp nhất trong xã hội, có không ít người phải khổ sở vì những rối loạn của hệ tiêu hóa. Một trong những hiện tượng nhiều người gặp phải là đi ngoài ra máu. Vậy thì đâu là nguyên nhân và cách xử lý khi đi ngoài ra máu đen? Hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây của chúng tôi.

Chị Mai ở Thái Bình năm nay 37 tuổi, dạo gần đây chị phát hiện khi đi vệ sinh có lẫn máu và máu đã chuyển sang màu đen. Ban đầu chị thấy lạ nhưng không cho là bất thường, sau nhiều lần vẫn xảy ra hiện tượng này chị mới quan sát và không khỏi cảm thấy lo lắng. Cũng giống như chị Mai nhiều người khá lo lắng khi bị đi ngoài ra máu đen mà không phải máu tươi bình thường. Vậy thì đâu là nguyên nhân và cách xử lý khi bị đi ngoài ra máu đen?

1/ Nguyên nhân đi ngoài ra máu đen

– Do ăn uống: nếu chúng ta không có biểu hiện bất thường nào ở các bộ phận khác trong cơ thể thì hiện tượng đi ngoài ra máu đen, phân đen có thể do dùng thuốc ví dụ như uống sắt, hoặc ăn món huyết, uống một số loại thuốc lá, thuốc bắc.

– Viêm loét dạ dày tá tràng: một nguyên nhân nữa dẫn đến tình trạng đi ngoài ra máu đen chính là bị xuất huyết đường tiêu hóa. Khi bị xuất huyết đường tiêu hóa thì máu chảy từ bất kì vị trí nào của hệ thống tiêu hóa. Tùy thuộc vào bạn bị tổn thương nặng hay nhẹ, xuất huyết nhiều hay ít mà chúng ta có thể nhận biết rõ được lượng máu trong phân. Máu bị đen là do máu đã khô lại khi ra ngoài cơ thể theo phân.

– Tổn thương đại tràng, trực tràng hoặc hậu môn cũng có thể gây ra hiện tượng máu đen lẫn trong phân khi đi ngoài, đôi khi có cả máu tươi.

– Bệnh tai mũi họng: nghe có vẻ không liên quan nhưng những bệnh nhân bị tai mũi họng có hiện tượng chảy máu và sẽ vô tình nuốt xuống đường tiêu hóa và bị khô lại dẫn đến máu bị đen khi ra ngoài cùng với phân.

– Ngoài ra còn có thể do các nguyên nhân khác như: bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, viêm loét đại trực tràng, bệnh truyền nhiễm, máu khó đông…

2/ Cách xử lý khi bị đi ngoài ra máu đen

Ở trên chúng ta đã tìm hiểu nguyên nhân gây ra hiện tượng đi ngoài ra máu đen. Vậy thì chúng ta nên làm gì khi có hiện tượng này?

  • Đầu tiên chúng tôi khuyên bạn nên ngay lập tức đến khám tại các cơ sở y tế và chuyên khoa về tiêu hóa. Tuy không hẳn nguyên nhân do tiêu hóa nhưng tỉ lệ chiếm cao nhất vẫn là về bệnh lý tiêu hóa nên chúng ta cần kiểm tra đầu tiên.
  • Thực hiện các xét nghiệm chuyên khoa để xác định chính xác tình trạng bệnh. Các xét nghiệm bao gồm: nội soi dạ dày và tá tràng, xét nghiệm vi khuẩn HP ở dạ dày, siêu âm chức năng gan mật, xét nghiệm máu, gan.

  • Sau khi xác định được nguyên nhân bạn sẽ được chỉ định điều trị bằng các loại thuốc cùng với theo dõi thường xuyên tình trạng bệnh.
  • xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt nghỉ ngơi hợp lí để hỗ trợ điều trị bệnh.

Xem thêm:

Tóm lại, đi ngoài ra máu đen là biểu hiện của sự bất ổn trong cơ thể, chúng ta không thể xem thường, cho nên ngay khi thấy hiện tượng bất thường này hãy nhanh chóng đến ngay các cơ sở y tế để khám và làm các xét nghiệm điều trị bệnh. Chúc các bạn khỏe mạnh và vui trong cuộc sống.

Leave a Reply

Theme by Anders Norén