Bệnh Gout

Mách bạn cách chữa bệnh gout bằng lá lốt tại nhà

Phương pháp trị bệnh gút bằng lá lốt là phương pháp bắt nguồn từ dân gian. Chính vì vậy, cách làm này được đánh giá là an toàn, hiệu quả, giúp bệnh nhân gút tránh được những cơn đau do gout.

Tại sao lá lốt lại có khả năng trị bệnh gout?

Lá lốt dùng trong chế biến món ăn thì chắc mọi người đã hiểu rất rõ rồi phải không nào. Còn về khả năng chữa bệnh gút của cây lá lốt thì vẫn còn nhiều người chưa biết hết. Chúng tôi sẽ giải thích cụ thể cho bạn ngay bây giờ:

cach-chua-benh-gout-bang-la-lot-co-thuc-su-hieu-qua.jpg

Trong lá lốt có nhiều hoạt chất sinh học tự nhiên như tinh dầu benzylaxetat; tinh dầu beta-caryophylen; các ancaloit và flavonoid có tác dụng kháng viêm, sát khuẩn, giảm đau. Y học cổ truyền nghiên cứu về lá lốt cũng kết luận cây có vị cay nồng, tính ấm, có mùi thơm giúp làm ấm bụng, lợi tiểu, thanh trừng độc tố. Vậy nên, nó được sử dụng để chữa các chứng bệnh như ra mồ hôi trộm, đau bụng, ăn không tiêu, thường xuyên nôn mửa, các bệnh về xương khớp như gout, đau lưng, đau đầu gối, tê bì chân tay, …

Khi dùng lá lốt chữa bệnh gout với tác dụng lợi tiểu thì sẽ giúp cơ thể đào thải bớt acid uric dư thừa qua đường tiểu. Việc dư thừa acid uric trong cơ thể được xem là tác nhân chính gây nên những cơn đau nhức và sưng tấy tại các khớp có sự lắng đọng của nó. Vì vậy, kiểm soát được nồng độ acid uric cũng phần nào ngăn chặn được các cơn đau gout không xảy ra.

Cách chữa bệnh gout bằng lá lốt như thế nào?

Ở trên chúng ta đã biết đến hiệu quả trị gout từ lá lốt. Cách chế biến lá lốt tại nhà chữa bệnh gút cũng rất đơn giản. Chúng ta hãy cùng bắt tay thực hiện với sự hướng dẫn sau đây:

– Nguyên liệu chuẩn bị:

Bạn cần chuẩn bị những vị thuốc tươi:

  • Lá lốt (lấy cả thân): 500g.
  • Rễ vòi voi: 500g.
  • Rễ bưởi bung: 500g.
  • Cỏ xước: 500g.

nguyen-lieu-chua-benh-gut-bang-la-lot

– Cách thực hiện:

  • Bước 1: Cho tất cả các nguyên liệu vào chậu rửa 4 – 5 nước cho sạch đất, nhặt bỏ lá già, bị sâu hoặc có tạp chất khác.
  • Bước 2: Cắt từng loại thuốc thành khúc ngắn, đem phơi ở những nơi khô ráo từ 5 – 6 nắng để thuốc khô hẳn.
  • Bước 3: Cho vào túi nilon cột chặt và cất nơi khô ráo.

– Cách sử dụng:

Mỗi ngày bạn lấy mỗi vị thuốc trên 30g đem sao vàng trên chảo. Tiếp đến đổ vào ấm sắc, cho 5 bát nước vào đun còn 2 bát. Quá trình sắc thuốc nên để lửa vừa, không quá to cũng không quá nhỏ. Đợi nước nguội bớt thì rót một phần ra bát để uống sau bữa ăn trưa 30 phút. Phần còn lại thì dùng sau bữa ăn tối. Quá trình thực hiện bài thuốc cần kiên trì 2 – 3 tháng mới cho kết quả. Vì vậy, rất nhiều người thắc mắc là uống thuốc cả tháng mà không có chuyển biến gì nên thường bỏ ngang giữa chừng.

Ngoài việc kiên trì uống thuốc như đã hướng dẫn trên đây, người mắc bệnh gout cần có khẩu phần ăn uống đủ chất dinh dưỡng và chế độ luyện tập hợp lý. Đó là:

  • Cải bẹ xanh: loại rau này có chứa nhiều vitamin ( A, C, K, B1, B5..) và kèm theo các chất là acid nicotic, abumin … giúp tăng cường quá trình loại bỏ acid uric trong cơ thể ra ngoài bằng đường tiểu. Cải bẹ xanh cũng có hàm lượng purin thấp nên bạn có thể luộc hoặc nấu canh 4 – 5 lần mỗi tuần mà không sợ bệnh gút nặng hơn.
  • Đậu đỏ: Giống với cải bẹ xanh, đậu đỏ cũng có tác dụng lợi tiểu nên có thể đẩy bớt acid uric ra bên ngoài. Hơn nữa, đậu đỏ lại không chứa purin lại giàu chất dinh dưỡng như vitamin ( B1, K, E, B6, C…),  chất xơ, tinh bột, khoáng chất sắt, kẽm, canxi, photpho… giúp bồi bổ cơ thể.
  • Quả dứa: Dứa giúp làm tan kết tủa của tinh thể urat và hạ acid uric trong máu rất tốt. Vì thế, bạn hãy ăn dứa tươi hoặc uống nước ép dứa mỗi ngày để phòng bệnh.
  • Tập thể dục: Việc tập những bài tập đơn giản như đi bộ, bơi, đạp xe đạp, … sẽ giúp máu lưu thông tới các khớp đầy đủ, hạn chế sự lắng đọng của tinh thể urat tại khớp, hạn chế được đau nhức.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Leave a Reply

Theme by Anders Norén