Trào Ngược Dạ Dày

KHẮC PHỤC CHỨNG TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN Ở TRẺ SƠ SINH

Bệnh trào ngược dạ dày là bệnh phổ biến không chỉ của người lớn chúng ta, mà trẻ sơ sinh cũng thường xuyên diễn ra chứng trào ngược, các bà mẹ sẽ vô cùng lo lắng, khi con đang bú, hay vừa mới bú xong lại bị trào ngược dạ dày thực quản, chúng ta hay gọi đấy là “sựa” của trẻ sơ sinh. Nếu bạn không có kiến thức để xử lý nhanh, thì đôi khi chứng trào ngược dạ dày thực quản sẽ gây ảnh hưởng đến tính mạng của bé.

111

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh

Đây là chứng thường xảy ra ở nhiều trẻ sơ sinh và trẻ em, khi thức ăn vừa mới được nuốt xuống, đi ngược từ dạ dày lên ống thực quản. Điều này gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé yêu nhà bạn.

Biểu hiện

tnav

  • Bé thường hay quấy khóc
  • Ít bú, thậm chí có nhiều bé không thèm bú mẹ
  • Sữa, hay thức ăn vừa mới nuốt xuống đã trào ngược ra ngoài. Nhiều trường hợp bé quá nhỏ, khi vừa mới bú hay đang bú đã trào ngược ra ngoài, điều này có thể gây ngợp thở khi bạn không kịp phát hiện.
  • Nhiều bé sẽ sút cân và chậm lớn

Cách khắc phục

be

1/ Bạn nên cho trẻ ăn (bú) no vừa phải, chia nhỏ các bữa ăn, cho trẻ ăn nhiều lần, nên chia thành ba bữa chính và ba hay bốn bữa phụ, khi trẻ ăn dặm thức ăn sẽ dễ tiêu hóa hơn.

2/ Cho trẻ ăn (uống) các thức ăn có nhiều chất xơ, để dễ tiêu hóa, bổ sung các loại sữa có chất xơ.

3/ Khi trẻ mới ăn no, không nên bế sốc trẻ lên, vì thức ăn chưa kịp đi xuống sẽ trào ngược lại lên thực quản đi ra ngoài.

4/ Cho trẻ sơ sinh bú phải đúng tư thế, hạn chế cho bé bú hơi nhiều vì dễ bị ói, ngợp thở. Gối hơi cao đầu.

5/ Khi bé bú bình nên để đầu vú luôn có sữa, hạn chế nằm nghiêng về phái bên phải. Đừng để bé khóc khi đang bú, khi sữa ra nhiều mà bé không kịp nuốt sẽ gây ngợp thở cho bé, hoặc vừa bú vừa khóc sẽ làm cho dạ dày được tiếp nhận sữa nhiều hơn, no căng và gây nên chứng trào ngược dạ dày thực quản.

6/ khi trẻ mới bú xong, nên để trẻ ở tư thế thẳng đứng, nhẹ nhàng để thức ăn từ từ đi xuống, để như vậy khoảng từ 10-15 phút.

Đặc biệt, trong đêm khuya bạn nên chú ý đến tình trạng hay ợ hơi, trào ngược của trẻ, vì nếu không kịp phát hiện sẽ ra các biến chứng kho lường.

 

Leave a Reply

Theme by Anders Norén