Bệnh trĩ nội

Hiện tượng đi ngoài ra máu sau khi sinh

Sau khi sinh cơ thể người phụ nữ bị tàn phá “nặng nề”. Có rất nhiều bệnh lý xuất hiện sau khi người phụ nữ sinh con. Một trong những vấn đề khiến các bà mẹ khổ sở là vấn đề liên quan đến tiêu hóa. Hiện tượng đi ngoài ra máu sau khi sinh là một vấn đề nhiều bà mẹ gặp phải. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về hiện tượng này trong chủ đề hôm nay.

Hiện tượng đi ngoài ra máu sau khi sinh

Chị Lan Nhi năm nay 26 tuổi mới sinh con được 22 ngày tuổi. Sau khi chị sinh bé đầu thì vẫn đi vệ sinh bình thường không bị táo bón hay ra máu. Nhưng chị cho biết khoảng 1 tuần nay chị đi vệ sinh bị ra máu tươi mặc dù chị không bị táo bón bên cạnh đó sau khi đi vệ sinh xong chị còn bị ngứa và rát ở hậu môn. Tình trạng của chị Lan Nhi cũng là tình trạng chung của nhiều chị em sau khi sinh con. Có người giống chị Lan Nhi bị chảy máu dù không táo bón, nhưng cũng có mẹ mới sinh bị chảy máu kèm theo táo bón khi đi vệ sinh.

Việc bị chảy máu khi đi ngoài dù có kèm táo bón hay không táo bón khiến các mẹ bầu sau sinh rất khó chịu và e ngại mỗi lần đi vệ sinh. Có nhiều người ban đầu không táo bón nhưng do nhịn đi vệ sinh vì sợ đau ra máu mà còn bị táo bón nặng nề hơn. Có thể nói đây chính là ác mộng của các bà mẹ sau sinh.

Nguyên nhân khiến bà mẹ đi ngoài ra máu sau khi sinh

Vậy thì đâu là nguyên nhân khiến các bà mẹ bị đi ngoài ra máu sau khi sinh?

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Bùi Thị Hồng Nhu hiện đang công tác tại bệnh viện Từ Dũ thì hiện tượng đi ngoài ra máu sau khi sinh có thể là do bà mẹ bị trĩ nội hoặc bị u bướu đường tiêu hóa và cần phải đi khám ở bệnh viện chuyên khoa.

Một nguyên nhân khác khiến các chị em bị đi ngoài ra máu sau khi sinh là do sau khi sinh con tử cung của các mẹ mở rộng để cho thai nhi ra ngoài nên chưa kịp hồi phục và áp lực của khoang chậu thêm nặng nề. Khi người mẹ sinh con phải dùng sức và gồng mình lên để rặn, nếu không biết cách hít thở cũng như điều hòa sức lực để rặn thì sẽ khiến ổ bụng bị tăng áp lực và búi trĩ có thể bị sa ra ngoài, nếu búi trĩ bị sa ra ngoài thì khi đi vệ sinh sẽ có máu ra theo.

Không chỉ vậy sau khi sinh nhiều bà mẹ thực hiện chế độ ăn uống kiêng khem rất kĩ chỉ có đồ khô và mặn, không uống nhiều nước cũng như ăn rau và trái cây. Việc ăn uống như trên khiến cơ thể bị thiếu chất xơ và lượng nước cần thiết nên bị táo bón gây ra trĩ và đi ngoài ra máu tươi là biểu hiện của bệnh trĩ sau sinh.

Xem thêm:

Cách khắc phục hiện tượng đi ngoài ra máu sau sinh

Ở trên chúng ta đã tìm hiểu về nguyên nhân chảy máu sau khi sinh, vậy thì các mẹ bị chảy máu khi đi ngoài sau sinh cần làm gì để khắc phục?

  • Cần ăn uống đầy đủ chất và uống đủ nước, không nên thực hiện kiêng khem quá kĩ sẽ khiến cho sức khỏe kém, con bú sữa mẹ không đủ chất và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, làm tình trạng trĩ nặng hơn và chảy nhiều máu khi đi ngoài.

  • Không nên nhịn đi vệ sinh, ngay khi có dấu hiệu buồn thì cần đi ngay, để lâu càng nguy hiểm và không tốt.
  • Thường xuyên dậy đi lại vận động nhẹ nhàng, không nên chỉ nằm ì một chỗ càng khiến hệ tiêu hóa thụ động không được kích thích và gây ra bệnh trĩ nặng hơn.
  • Nếu hiện tượng chảy máu quá nhiều và thường xuyên thì các sản phụ cần phải đến bệnh viện và các cơ sở y tế để được khám và điều trị.

Trả lời

Giao diện bởi Anders Norén