Bệnh Gout

Hạt tophi bị vỡ có nguy hiểm không?

Đối với những bệnh nhân bị bệnh gút thì hạt tophi không còn xa lạ gì. Có thể nói đây chính là biến chứng mà bệnh nhân gút nào cũng phải đối diện? Vậy thì hạt tophi là gì? Hạt tophi bị vỡ có nguy hiểm không? Chúng ta sẽ tìm hiểu chủ đề này trong chuyên mục hôm nay.

1/ Hạt tophi là gì?

Hạt tophi thường xuất hiện ở những bệnh nhân bị bệnh gút cấp tính và mãn tính. Những hạt tophi xuất hiện ở dưới da ở vị trí các khớp, nguyên nhân hình thành là do sự lắng đọng của các tinh thể muối urat.

Ban đầu các hạt này thường có kích thước nhỏ, màu trắng và di động được, lâu dần nó to lên thành các khối màu trắng, cứng hơn và không thể di chuyển, di động được nữa. Tophi có thể được tìm thấy trong sụn khớp, màng hoạt dịch, gân, mô mềm, ngón tay, cổ tay, tai, đầu gối, có thể có cả ở thận, van tim, mắt.

2/ Hạt tophi bị vỡ có nguy hiểm không?

Hạt tophi chính là dấu hiệu điển hình cho chúng ta nhận biết bệnh gút, nhưng khi nó xuất hiện thì bệnh gút đã dần chuyển sang giai đoạn mạn tính rồi. Khi mới hình thành đa phần chúng ta đều không chú ý nhiều đến nó, lâu ngày nó sẽ to lên, bám cố định và khiến các khớp bị biến dạng, phá hủy xương và sụn khớp.

Vậy thì các hạt tophi này bị vỡ sẽ nguy hiểm như thế nào? 

Hạt tophi ban đầu có kích thước nhỏ nhưng lâu ngày nó sẽ lớn dần lên và đến giới hạn nhất định của áp lực nó sẽ bị vỡ ra và gây ra:

  • Các hạt tophi bị vỡ sẽ gây ra đau đớn cho người bệnh là điều đầu tiên.
  • Khi bị vỡ các hạt này sẽ gây ra lở loét, nguy cơ hoại tử và nhiễm trùng tăng lên rất nguy hiểm.
  • Các hạt này chứa tinh thể urat và uric nên khi bị vỡ ra lượng uric và urat sẽ được giải phóng và quay trở lại hòa tan vào vào trong máu dẫn đến lượng uric và urat tăng lên nhanh chóng.
  • Các cơn đau gút sẽ quay trở lại khi hạt tophi vỡ ra và còn đau hơn trước khi bị vỡ ra, tình trạng bệnh sẽ tiến triển ngày càng nặng hơn, nguy hiểm và gây ra các biến chứng: tăng huyết áp, sỏi thận, suy thận…

Trên đây là cảnh báo sự nguy hiểm khi các hạt tophi bị vỡ đối với bệnh nhân bị bệnh gút.

Xem thêm:

Vậy thì khi hạt tophi bị vỡ chúng ta cần xử lý ra sao để hạn chế tác hại của nó?

  • Đầu tiên chúng ta cần vệ sinh đúng cách chỗ hạt tophi bị vỡ ra để tránh lây nhiễm vi khuẩn bên ngoài cũng như bị nhiễm trùng hay hoại tử. Chúng ta nên rửa vết thương bằng nước muối loãng  và ô xy già để sát khuẩn rồi băng lại tránh nhiễm trùng. Lưu ý không nên băng quá chật nhé.
  • Bước tiếp theo là đến ngay cơ sở y tế để các bác sĩ khám và đưa ra biện pháp xử lý tùy theo tình trạng nguy hiểm và mức độ nặng nhẹ. Tuyệt đối không tự ý xử lí tại nhà.

Trả lời

Giao diện bởi Anders Norén

odessa girls
ps2 bios dump
odessameetlove.com
https://roms-download.com/emulators
utorrent old
scph5501.bin