Bệnh Viêm Khớp

ĐIỀU TRỊ VIÊM KHỚP DẠNG THẤP BẰNG THUỐC SINH HỌC

Hiện nay y học phát triển, có rất nhiều cách để điều trị dứt điểm bệnh viêm khớp dạng thấp, bạn có thể chọn cho mình một phương pháp điều trị bằng đông y, tây y hay các bài thuốc dân gian. Phương pháp phổ biến hiện nay được nhiều người sử dụng đó là điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp bằng thuốc sinh học.

Biểu hiện của bệnh viêm khớp dạng thấp:

  Bệnh sẽ có các triệu chứng: sưng đỏ, đau nhức ở những nơi: mắc cá chân, ngón chân, ngón tay, vai, lưng, cổ,…, vào buổi sáng khi thức dậy bạn cảm thấy chân tay tê cứng, phải đợi khoảng 1 tiếng đồng hồ sau bạn mới có thể hoạt động bình thường được. Đặc biệt khi thay đổi thời tiết biểu hiện của bệnh càng rõ ràng, bệnh nhân sẽ vô cùng đau nhức ở các khớp bị viêm.

tay

Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp dạng thấp:

  Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh, nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan: do yếu tố di truyền, do tai nạn lao động, chơi thể thao quá sức, ngồi làm việc không đúng tư thế, do nhiễm khuẩn,…

Đối tượng của bệnh viêm khớp dạng thấp:

  Bệnh xảy ra với nhiều đối tượng, tuy nhiên nhìn chung người già có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn những bạn trẻ, nữ giới mắc bệnh nhiều hơn nam giới ( có thể do nữ giới phải thường xuyên giặt giũ tiếp xúc nhiều với nước lạnh, trải qua quá trình mang thai và sinh đẻ,…)

Phương pháp điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp:

– Bạn có thể điều trị bằng phương pháp đông y hay các bài thuốc dân gian.

– Cách chữa bệnh viêm khớp phổ biến nhất hiện nay đó là bằng thuốc sinh học:

  Thuốc DMARDs sinh học là một thành quả vĩ đại của y học, trong điều trị cho thấy thuốc giúp lui bệnh trên 2/3 bệnh viêm khớp dạng thấp và 1/3 bệnh nhân còn lại chưa lui bệnh có thể chuyển sang điều trị sinh học khác sau 3 – 6 tháng với khả năng đạt được lui bệnh cũng là 2/3. Thuốc thường giảm triệu chứng nhanh trong vài ngày hay vài tuần điều trị và hiệu quả đạt được tối đa như mong đợi ở tháng thứ 3. Tuy nhiên, khi ngưng điều trị, bệnh có thể xuất hiện trở lại sau vài tuần. Vì lý do này, nếu điều trị có hiệu quả và dung nạp tốt, cần phải được duy trì dù đã đạt được lui bệnh.

sinh học

  Thuốc điều trị cơ bản: các thuốc DMARDs cổ điển thường tác dụng chậm, bắt đầu tác dụng sớm nhất sau 4 đến 6 tuần, không nên vội phán xét thuốc không hiệu quả mà bỏ trị trước khi đánh giá ở thời điểm 3 đến 6 tháng tùy loại thuốc. Nhưng đặc tính của thuốc là hiệu quả sẽ thấp dần sau quá trình sử dụng thuốc lâu dài. Các tác dụng phụ thường gặp là rối loạn tiêu hóa, tăng men gan hay ức chế tủy gây giảm các dòng tế bào máu, tăng nguy cơ nhiễm trùng, rụng tóc, sinh quái thai hay sẩy thai khi sử dụng thuốc trong thai kỳ (methotrexat, arava)… Do vậy khi khởi đầu điều trị, bác sĩ thường chỉ định xét nghiệm theo dõi như huyết đồ, chức năng gan, thận mỗi 2 tuần trong tháng đầu và mỗi tháng trong 3 tháng sau đó, mỗi 3 rồi 6 tháng khi bệnh nhân dung nạp tốt.

  Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng phối hợp hai loại thuốc này vì rất dễ gây ra các tác dụng phụ.

 

Leave a Reply

Theme by Anders Norén