Nứt kẽ hậu môn

Đi ngoài ra máu tươi ở trẻ em là dấu hiệu của bệnh gì?

Trẻ em có hệ tiêu hóa yếu do sự phát triển của các cơ quan chưa hoàn thiện. Một trong những vấn đề về tiêu hóa các bé hay gặp phải nhất là tiêu chảy hoặc táo bón. Đôi khi cũng có trường hợp đi ngoài ra máu tươi khiến các bà mẹ lo lắng. Vậy đi ngoài ra máu tươi ở trẻ em là dấu hiệu của bệnh gì?

Hiện tượng đi ngoài ra máu tươi ở trẻ em

Chị Phương Mai ở Hà Nội đã gửi thư về cho chuyên mục với nội dung liên quan đến bé Thỏ con gái chị đã được4  tuổi nhưng dạo gần đây bé đi ngoài ra máu tươi khiến chị vô cùng lo lắng không biết con bị bệnh gì. Chị đã thay đổi các thực phẩm trong khẩu phần ăn hàng ngày cho bé và các loại sữa của bé nhưng tình trạng vẫn không thuyên giảm. Không riêng gì chị Mai mà nhiều bà mẹ khác có con nhỏ cũng rất lo lắng nhưng vẫn còn bối rối khi con trẻ có triệu chứng bất thường trên. Vậy thì tại sao trẻ em lại có hiện tượng đi ngoài ra máu tươi như thế?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên, có thể kể đến như sau:

  • Đối với trẻ em thì gan còn non và chưa hoàn toàn phát triển như người lơn nên các hoạt chất chống đông máu được sản xuất không có, chính vì vậy nên đôi khi bé bị đi ngoài ra máu là do thiếu hụt chất này.
  • Bé bị táo bón lâu ngày nên phân bị khô cứng, khi bé dùng sức đẩy phân ra ngoài thì hậu môn có thể bị rách nên có lẫn máu.

  • Chảy máu tươi khi đi ngoài ở trẻ còn có thể là biểu hiện của bệnh lồng ruột. Bệnh khiến bé bị đau bụng từng cơn, đi tiêu ra máu tươi lẫn đờm.
  • Bé bị trĩ có thể đi tiêu ra máu, nếu đúng bé bị trĩ thì khi đi vệ sinh sẽ rất đau đớn và hậu môn không chỉ ra máu tươi mà còn bị trầy xước và chảy thêm máu, đôi khi các mẹ còn nhầm trường hợp này và cho là bé bị kiết.
  • Bé bị sốt thương hàn gây ra biến chứng xuất huyết ở hê tiêu hóa, sốt xuất huyết làm cho trẻ bị nôn và ói cộng với đi tiêu ra máu. Nếu rơi vào trường hợp này thì máu ở phân có thể là màu đen hoặc hơi xám đỏ tươi.
  • Bé đi ngoài ra máu tươi còn có thể là biểu hiện của bệnh kiết lị, bé đau bụng và rặn nhiều mới ra phân nên phân ra ít và có lẫn với máu.

Xem thêm:

Làm gì khi trẻ đi ngoài ra máu tươi?

Như ở trên chúng ta đã tìm hiểu thì có thể thấy rằng hiện tượng đi ngoài ra máu tươi của trẻ có rất nhiều nguyên nhân gây ra. Chúng ta không thể chỉ dựa vào yếu tố đi ngoài ra máu ở trẻ mà vội vàng kết luận bệnh lý của trẻ, như thế vô cùng nguy hiểm. Không nên nghe theo các lời đồn hay bác sĩ “tại gia” và phán đoán đi ngoài ra máu tươi là dấu hiệu của bệnh nào đó và mua thuốc điều trị.

Đi ngoài ra máu tươi có thể là dấu hiệu của các bệnh đơn giản như táo bón hay kiết lị nhưng đồng thời cũng có thể là biểu hiện của bệnh lồng ruột, bệnh trĩ, sốt thương hàn…Chính vì vậy ngay khi bé nhà bạn có biểu hiện đi ngoài ra máu tươi bạn cần phải quan sát kĩ các dấu hiệu kèm theo, cho trẻ uống nhiều nước và nếu có kèm theo các biểu hiện đau bụng dữ dội hay mệt mỏi, sốt cao thì hãy ngay lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế để được khám và chữa bệnh.

Trả lời

Giao diện bởi Anders Norén