Bệnh Trĩ

Đi ngoài ra máu có phải mắc bệnh trĩ không?

Xin chào mọi người,

Tôi là Thanh Mai, năm nay 29 tuổi, tôi đã có gia đình và 1 bé 2 tuổi. Thời gian gần đây tôi rất thường xuyên đi ngoài ra máu. Ban đầu tôi cho rằng do cơ thể nóng quá nên đi ngoài ra máu và đã tích cực ăn các loại thực phẩm thanh nhiệt cho cơ thể nhưng vẫn không thuyên giảm. Tôi đã rất lo lắng mua cả thuốc ở tiệm thuốc tây uống vài ngày nhưng bớt rồi lại bị. Hôm trước tôi có nghe bạn tôi nói có thể đi ngoài ra máu là dấu hiệu của bệnh trĩ. Tôi thật sự lo lắng, do thời gian này tôi đang đi công tác xa nên chưa thể đến bệnh viện khám. Tôi mong mọi người có kinh nghiệm chia sẻ cùng tôi, đi ngoài ra máu có phải mắc bệnh trĩ không?

Tôi xin cảm ơn mọi người.

Thanh Mai, Hà Nội.

Đáp:

Xin chào bạn Thanh Mai, chúng tôi rất vui vì đã nhận được câu hỏi của bạn.

Hiện tượng đi ngoài ra máu không hẳn là biểu hiện của bệnh trĩ mà còn liên quan đến nhiều bệnh lý khác của cơ thể. Dưới đây là một số bệnh lý dẫn đến hiện tượng đi ngoài ra máu:

  • Táo bón: khi bị táo bón chúng ta phải dùng sức để rặn, phân đồng thời rắn và khô kết hợp cùng quá trình dùng sức dễ khiến trực tràng và hậu môn bị ma sát và trầy xước nên dính máu trong phân hoặc giấy chùi.
  • Kiết lị: khi bị kiết lị người bệnh sẽ thấy trong phân của mình có lẫn máu và một ít chất nhầy, hay mót, đau hậu môn.
  • Dị ứng: nếu bị dị ứng với một yếu tố hay thực phẩm nào đó chúng ta có thể bị xung huyết niêm mạc trực tràng và thấy máu trong phân khi đi vệ sinh.
  • Xuất huyết đường tiêu hóa: khi bị xuất huyết dạ dày, đường tiêu hóa bị nhiễm kí sinh trùng… cũng có thể dẫn đến hiện tượng đi ngoài ra máu tươi.
  • Ung thư trực tràng, đại tràng hay viêm đại trực tràng cũng có thể khiến bệnh nhân đi ngoài ra máu.

  • Bệnh trĩ: ở những giai đoạn đầu thường có biểu hiện sớm nhất chính là đi ngoài ra máu kèm theo cảm giác nóng rát, ngứa ngáy, ẩm ướt ở hậu môn.

Nếu như bạn Thanh Mai không những bị đi ngoài ra máu mà còn kèm theo cảm giác khó chịu, ngứa rát, cộm cộm ở hậu môn thì rất có thể bạn đã bị trĩ giai đoạn đầu. Ngược lại nếu chỉ có biểu hiện đi ngoài ra máu đã được 1 thời gian thì bạn cần phải đi khám để nắm được rõ ràng tình hình bệnh của mình. Thời gian này bạn chưa đi khám được thì hãy quan sát và theo dõi kĩ tình trạng của mình để thông báo cho bác sĩ khi có thể. Những thông tin của bạn là cơ sở chính xác nhất để chẩn đoán bệnh sớm và đúng hướng. Chúc bạn mau chóng hoàn thành tốt công tác và sớm tìm ra được bệnh lý của mình.

Thân ái.

Xem thêm:

Trả lời

Giao diện bởi Anders Norén