Bệnh Gout

Dấu hiệu nhận dạng triệu chứng bệnh gout nên biết

Bệnh gout hiện nay đang khiến phần đông dân số nước ta khổ sở vì nó. Bệnh khiến người mắc phải luôn trong tình trạng đau nhức xương khớp, ăn uống kiêng khem kĩ lưỡng và nếu chẳng may bị biến chứng thì có thể tàn phế. Chính vì bệnh khá nguy hiểm nên chúng ta cần có biện pháp ngay khi phát hiện mắc bệnh. Các dấu hiệu nhận dạng triệu chứng bệnh gout nên biết sau đây hi vọng sẽ giúp ích được nhiều cho quý độc giả.

Bệnh gout là gì?


Trước hết chúng ta sẽ tìm hiểu các thông tin cơ bản về bệnh gout. Bệnh gout là một dạng bệnh thể hiện của viêm khớp không thông thường mà là viêm khớp gây đau đớn cho bệnh nhân vô cùng. Bệnh hình thành khi cơ thể người có nhiều axit uric không tan, các axit này tích tụ lại hình thành các tinh thể rắn và đọng lại tại các khớp gây nên bệnh và nhiều biến chứng đau đớn cho bệnh nhân. Bệnh thường biểu hiện ở các ngón chân cái người bệnh đầu tiên rồi mới lan ra các bộ phận khác trên cơ thể.
Nguyên nhân gây bệnh gout
Vậy thì bệnh gout có nguyên nhân do đâu? Như chúng tôi đã phân tích ở trên, bệnh hình thành do sự tăng cao lượng axit uric trong cơ thể người bệnh. Lượng axit này có thể tăng cao do các nguyên nhân khác nhau: do cơ địa bệnh nhân có lượng axit uric cao bẩm sinh, do yếu tố di truyền từ người thân và cuối cùng là nguyên nhân khách quan từ chính người bệnh. Chế độ ăn uống thiếu cân đối vitamin, khoáng chất mà chủ yếu là chất đạm từ thịt đỏ dễ khiến lượng axit uric tăng cao và gây nên bệnh gout.
Dấu hiệu nhận dạng triệu chứng bệnh gout nên biết
Bệnh gout nếu được điều trị kịp thời sẽ thuyên giảm, tuy nhiên nếu không kịp thời sẽ để lại các biến chứng nguy hiểm. Chính vì vậy việc tìm hiểu các dấu hiệu nhận dạng triệu chứng bệnh gout nên biết và nên nắm rõ để đối phó kịp thời.

Theo đó các dấu hiệu nhận dạng triệu chứng bệnh gout là:
– Giai đoạn đầu tiên bệnh sẽ diễn ra trong âm thầm, lúc này lượng axit uric trong máu người bệnh tăng cao mà chúng ta không biết nếu không được tiến hành các xét nghiệm chuyên khoa.
– Ngón cái chủ yếu là ở chân sưng đỏ kèm theo đau nhức là biểu hiện bên ngoài đầu tiên của bệnh gout.
– Nếu cơn đau không rõ nguyên nhân thì có thể bạn yên tâm nhưng nếu sau một cuộc nhậu nhẹt và tiệc tùng có sử dụng rượu bia, các loại thức ăn bổ dưỡng thì bạn chắc chắn nên lo sợ là vừa. Đây chính là dấu hiệu tiếp theo của bệnh gout.
– Các vị trí đau sẽ lan ra: từ ngón chân cái đến mắt cá, bàn chân, khuỷu tay, đầu gối, cổ tay, cổ chân và cuối cùng có thể là tất cả các khớp nhỏ trên cơ thể.


– Các khớp không chỉ đau mà còn bị sưng, đỏ, và đặc biệt khi chạm vào cảm nhận được các vị trí này bị nóng.
– Các khớp của người bị gout sẽ cứng, khó cử động linh hoạt.
– Các cơn đau khớp sẽ gia tăng về đêm có đôi khi người bệnh sẽ bị các cơn sốt lạnh đến run rẩy kèm theo.
– Có thể bị ngứa, bong vẩy ở một số vị trí da gần với khớp.
– Các triệu chứng trên có thể tự khỏi sau một vài ngày, rồi càng về sau các đợt đau, sưng, viêm này càng kéo dài và không thể tự khỏi nếu không được can thiệp y khoa.

Xem thêm:

Nếu bạn thấy mình có các triệu chứng trên hoặc nhiều hoặc ít thì ngay lập tức hãy đến thăm khám các bác sĩ chuyên khoa để được điều trị sớm nhất. Nếu để lâu bệnh gout trở thành mãn tính và nhiều khả năng chúng ta phải sống chung với bệnh suốt đời.

Trả lời

Giao diện bởi Anders Norén