Rối Loạn Kinh Nguyệt

Đặt thuốc phụ khoa có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không?

dat-thuoc-phu-khoa-co-anh-huong-den-kinh-nguyet-khong. 1

Đặt thuốc phụ khoa có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không? Mọi sự tác động của các yếu tố bên ngoài vào trong môi trường âm đạo đều ít nhiều mang lại sự ảnh hưởng. Vậy đó là những thay đổi tiêu cực hay tích cực, để giải quyết nỗi lo lắng thường trực của chị em phụ nữ, bài viết dưới đây sẽ rất hữu ích.

Khi nào thì nên đặt thuốc phụ khoa

Thuốc đặt phụ khoa dùng để điều trị bệnh phụ khoa tại chỗ, chấm dứt bệnh nhanh chóng và hiệu quả cùng với thuốc uống. Tuy nhiên không phải bất kỳ trường hợp nào chị em cũng có thể dùng thuốc đặt phụ khoa. Thực tế, bạn chỉ nên dùng khi có sự chỉ định của bác sĩ, bởi nhiều trường hợp mắc bệnh phụ khoa không cần thiết phải điều trị với thuốc. Vậy đâu sẽ là những trường hợp cần phải đặt thuốc phụ khoa?

Xem thêm>> Danh sách phòng khám sản phụ khoa ở quận 7

Xem thêm>> Trước khi đi khám phụ khoa cần chuẩn bị những gì ?

dat-thuoc-phu-khoa-co-anh-huong-den-kinh-nguyet-khong. 1

Không phải bệnh phụ khoa nào cũng nên sử dụng thuốc đặt phụ khoa

  • Đối tượng mắc các bệnh nhiễm khuẩn hoặc nấm âm đạo: Biểu hiện là khí hư ra nhiều, có mùi và có màu khác thường. Trường hợp này buộc người bệnh phải dùng thuốc đặt phụ khoa để loại bỏ trực tiếp các yếu tố gây hại ra khỏi vùng kín.
  • Đối tượng mắc các bệnh viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến tử cung,..: Những căn bệnh này rất nguy hiểm, tỷ lệ chuyển hóa thành ung thư rất cao. Vì thế mọi đối tượng mắc những bệnh tương tự như thế này đều được các bác sĩ kê đơn có sử dụng thuốc đặt phụ khoa.

http://ncvanhoa.org.vn/wp-content/uploads/2017/05/dat-thuoc-phu-khoa-co-anh-huong-den-kinh-nguyet-khong.-2.jpg

Tùy từng loại bệnh phụ khoa mà chị em sẽ quyết định sử dụng thuốc đặt hay không

Đặt thuốc phụ khoa có ảnh hưởng tới kinh nguyệt

Thuốc đặt phụ khoa được sử dụng để đặt trực tiếp vào âm đạo, các thành phần thuốc tan ra, thấm qua thành âm đạo và tiêu diệt tận gốc các vi khuẩn, nấm gây hại. Chính vì thế, việc đặt thuốc phụ khoa cũng có ảnh hưởng không nhỏ tới âm đạo, ít nhất là trong việc tiêu diệt thành phần gây hại. Ngoài những ích lợi chữa bệnh, sử dụng thuốc đặt âm đạo cũng mang lại nhiều rủi ro như mẫn cảm với các thành phần của thuốc, mất căn bằng độ ph,… Đó sẽ là lý do chính khiến bạn bị tác dụng phụ hoặc tác dụng ngược trong việc dùng thuốc. Vì thế sử dụng thuốc đặt âm đạo phải rất cẩn thận và nên làm theo chỉ dẫn của bác sĩ là tốt nhất.

dat-thuoc-phu-khoa-co-anh-huong-den-kinh-nguyet-khong. 3

Đặt thuốc phụ khoa tốt nhất là nên làm theo lời khuyên của bác sĩ có chuyên môn

Đặt thuốc phụ khoa có ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên nó chỉ xảy ra khi người bệnh sử dụng những loại thuốc kém chất lượng hoặc không phù hợp với hiện trạng bệnh của mình tại thời điểm sử dụng thuốc. Ngoài ra còn có rất nhiều lý do khiến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thay đổi như:

  • Lo lắng, căng thẳng khi bị mắc bệnh phụ khoa, nhiều chị em mất ăn mất ngủ để tìm cách điều trị. Cộng với tâm lý sợ bệnh và những biến chứng nguy hiểm có thể khiến bạn rơi vào trạng thái stress và ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt.

dat-thuoc-phu-khoa-co-anh-huong-den-kinh-nguyet-khong. 4

Tâm lý lo lắng trong thời gian điều trị có thể khiến chu kỳ kinh nguyệt thay đổi

  • Lạm dụng thuốc đặt âm đạo cũng như lạm dụng thuốc tránh thai, chu kỳ kinh nguyệt cũng bị ảnh hưởng, có thể bị chậm hoặc sớm hơn hạn một vài ngày. Bên cạnh đó hiệu quả điều trị bệnh bị giảm sút nghiêm trọng, thậm chí là vô tác dụng. Vì thế chị em chỉ nên sử dụng đúng liều lượng và thời gian bác sĩ kê đơn.

Thực tế, đặt thuốc phụ khoa có thể làm ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt song đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường và không để lại hậu quả gì đáng sợ. Nếu áp dụng đúng theo chỉ định của bác sĩ thì cứ tiếp tục điều trị cho hết liệu trình. Còn trong trường hợp làm dụng thuốc, bạn nên ngưng sử dụng và đi khám bệnh lại để biết kết quả chính xác hơn.

 

Trả lời

Giao diện bởi Anders Norén