Viêm Khớp Dạng Thấp

CÔNG DỤNG CỦA THUỐC METHOTREXATE

CÔNG DỤNG CỦA THUỐC METHOTREXATE

Y học phát triển, đặc biệt là tây y, các loại thuốc tây được chế biến ngày càng nhiều và rất hiệu quả, điều trị được nhiều bệnh. Methotrexate cũng là một loại thuốc có nhiều công dụng, điều trị được nhiều bệnh trong đó có viêm khớp. Bài viết này sẽ chia sẻ công dụng cả thuốc Methotrexate mà bạn nên tìm hiểu để sử dụng chúng trong cuộc sống hàng ngày.

Methotrexate-Ebewe

Methotrexate là loại thuốc được bào chế với mục đích cản trở sự phát triển của một số loại tế bào có hại trong cở thể, để chúng không phát sinh nhanh chóng, như: tế bào ung thư, tế bào tủy sống và các tế bào da,…

Thuốc được sử dụng để điều trị các bệnh ung thư vú, da, đầu, cổ hay phổi,…là chủ yếu. Ngoài ra Methotrexate cũng được sử dụng để điều trị bệnh vảy nến ở mức độ nặng và viêm khớp (đặc biệt là viêm khớp dạng thấp). Thuốc đã được chế biến và thử nghiệm thành công, hiện nay đã được sử dụng rộng rãi tại các bệnh viện lớn. Ngoài các mục đích chính, thuốc còn được cá bác sĩ dùng với các mục đích khác nhưng không được kê trong giấy hướng dẫn dùng thuốc.

Đây không phải là thuốc giảm đau, thuốc có tác dụng chống viêm nhiễm cho các khớp bị bệnh. Thuốc có tác dụng đối với bệnh viêm khớp đó là: chống tiêu hủy các phần khớp lành, nên có tác dụng giảm đau cho thời gian về sau của phần khớp bị đau. Các phần khớp đã bị tiêu hủy thì thuốc không có tác dụng khống chế được, nên có cảm giác bị đau cho người bệnh.

Người bệnh sử dụng thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ sẽ có cải thiện rõ rệt tình trạng viêm khớp. Các biểu hiện như sưng đỏ, đau nhức, sưng phù tê cứng chân, tay sẽ có cải thiện rõ rệt. Nhưng khi bệnh nhân sử dụng cần lưu ý thuốc Methotrexate với liều lượng cao.

Người dùng thuốc, công dụng của thuốc có thể duy trì đến 2-3 năm tùy vào cơ đại và một số yếu tố khác của người bệnh. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị bệnh khớp với thuốc Methotrexate, thuốc có thể gây ra các tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt buồn nôn, viêm miệng, tiêu chảy, chán ăn, phản ứng ở da (có thể bị phù da), nhưng những trường hợp xảy ra tác dụng phụ là rất nhỏ (theo báo cáo). Cách tốt nhất khi dùng thuốc phải được sự kê đơn và hướng dẫn của bác sĩ.

 

Leave a Reply

Theme by Anders Norén