Đau Thần Kinh Tọa

Chữa đau thần kinh tọa bằng phương pháp châm cứu

Đau thần kinh tọa là căn bệnh xếp thứ hai trong số các bệnh lý liên quan đến xương khớp. Bệnh gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt cũng như đời sống tinh thần của người bệnh. Vì vậy, cách giải quyết tình trạng bệnh tốt nhất là chữa bệnh. Hiện nay, phương pháp chữa đau thần kinh tọa bằng phương pháp châm cứu đang rất được nhiều người tin tưởng, bởi không gây tác dụng phụ mà hiệu quả điều trị khá cao.

Chữa đau thần kinh tọa bằng phương pháp châm cứu

Đau thần kinh tọa biểu hiện chủ yếu là cơn đau từ vùng thắt lưng sau đó lan rộng xuống vùng mông, đùi, bắp chân và lòng bàn chân. Bệnh thường gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng và chi phối mọi hoạt động của người bệnh. Nếu bệnh không được phát hiện và điều trị có thể gây nên những biến chứng phức tạp như hội chứng chùm đuôi ngựa khiến bệnh nhân tiểu tiện không tự chủ hoặc có thể gây khó khăn trong việc đi lại, thậm chí có thể bị bại liệt. Để điều trị căn bệnh này, có rất nhiều cách nhưng đa số người dân thường tìm đến cách chữa đau thần kinh tọa bằng châm cứu, bởi mang lại hiệu quả cao và an toàn cho người điều trị.

Vì vậy, để biết được tác dụng mà phương pháp châm cứu đem lại. Chúng ta cùng tìm hiểu phương pháp châm cứu là gì?

Châm cứu là gì?

Châm cứu là một trong những biện pháp chữa bệnh của người Trung Hoa xưa kia và được sử dụng cho đến ngày nay. Đây là thủ thuật sử dụng kim hay một vật nhọn châm vào một điểm nhất định trên cơ thể nhằm mục đích giảm đau và giúp hỗ trợ điều trị bệnh.

Châm cứu là thủ thuật dùng kim châm lên huyệt vị trên cơ thể

Theo định nghĩa của phương Đông, châm có nghĩa là dùng kim châm hoặc tác động vào các huyệt đạo. Sau khi châm vào cơ thể, tùy thuộc vào bệnh tình và cơ địa của mỗi người mà người châm có tác động điều chỉnh thao tác châm sâu hoặc cạn khác nhau. Cứu là làm nóng các vị huyệt đạo trên cơ thể bằng dùng sức nóng hoặc nhiệt tác động vào giúp đả thông kinh mạch, mang lại tác dụng điều trị bệnh cao.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp châm cứu khác nhau bằng Tây y như châm bằng điện, đèn hồng ngoại,…

Phương pháp châm cứu được chứng minh là giải pháp tốt trong việc chữa trị một số bệnh đau nhức do xương khớp gây ra, bệnh liên quan đến thần kinh, trong đó có bệnh đau thần kinh tọa.

Tác dụng chữa đau thần kinh tọa bằng phương pháp châm cứu

Chữa đau thần kinh tọa bằng phương pháp châm cứu là một trong những biện pháp chữa trị giúp làm giảm cơn đau nhanh chóng. Phương pháp này giúp làm ấm cơ thể và đả thông kinh mạch, giúp khí huyết lưu thông tốt hơn đến các bộ phận xương khớp, dây thần kinh. Do đó, dây thần kinh được nuôi dưỡng và quá trình trao đổi oxy diễn ra khá tốt, giảm các triệu chứng đau nhức do bệnh đau thần kinh tọa gây ra.

Tác dụng của châm cứu chữa đau thần kinh tọa

Ngoài ra, phương pháp này còn giúp cơ thể kích thích sản sinh ra hợp chất trong cơ thể có tên gọi endorphin, giúp làm giảm triệu chứng đau nhức.

Bên cạnh đó, những bệnh nhân mắc phải căn bệnh đau thần kinh tọa, khi sử dụng phương pháp châm cứu giúp tinh thần thoải mái, ngủ ngon giấc và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, mang lại hiệu quả điều trị bệnh cao.

2 bước chữa đau thần kinh tọa bằng phương pháp châm cứu

Để châm cứu chữa đau thần kinh tọa, người bệnh nên đến gặp bác sĩ có trình độ chuyên môn am hiểu về các vị trí huyệt đạo và cách châm cứu để thực hiện các thủ pháp châm cứu tốt hơn.

Chữa đau thần kinh tọa bằng phương pháp châm cứu trải qua 2 bước sau đây:

Bước 1: Người châm cứu cần xác định chính xác từng huyệt vị chữa đau thần kinh tọa trên cơ thể và tác dụng của nó.

Xác định huyệt đạo châm cứu chữa đau thần kinh tọa

Thông thường, người bị đau thần kinh tọa thường bị đau rễ dây thần kinh. Vì vậy, người châm cứu sẽ chọn các huyệt có vị trí nằm trên thắt lưng dọc đường đi của rễ dây thần kinh như huyệt đại trường du, thừa sơn, thận du, ủy trung, thừa phù, huyệt mệnh môn, túc tam lý,…

Bước 2: Cách châm huyệt

  • Khi tiến hành châm huyệt tùy thuộc vào các huyệt vị mà người châm cứu có cách châm khác nhau. Đồng thời, tùy thuộc vào tình trạng bệnh và cơ địa của mỗi người mà người châm có thể gia giảm các huyệt bằng động tác khác nhau.
  • Đối với các huyệt vị như huyệt vị mệnh môn, huyệt tam túc, bác sĩ châm cứu theo cách châm bổ. Đây là thủ pháp châm cứu, kim được châm vào các huyệt đạo này và lưu lại khoảng 20 phút sau đó mới rút ra với thao tác thật nhanh.

Chữa đau thần kinh tọa bằng phương pháp châm cứu, người châm cứu cần châm dọc theo rễ dây thần kinh

  • Đối với một số huyệt đạo như thân du, thừa sơn đại trường du, ủng trung,… người châm cứu sẽ tiến hành châm tả theo cách chỉ châm ở chân đau của người bệnh để tạo cảm giác căng tức, giúp giảm triệu chứng bế khí ở chân.

Lưu ý: Bệnh nhân chữa đau thần kinh tọa bằng phương pháp châm cứu thường theo một liệu trình nhất định khoảng 1 – 2 tuần. Mỗi ngày châm cứu 1 lần và mỗi lần khoảng 20 phút. Tùy theo tình trạng bệnh của từng người mà liệu trình áp dụng có thể thay đổi. Thông thường, bệnh nhân mắc bệnh thần kinh tọa có thể giảm triệu chứng đau sau khoảng 2 – 3 tuần. Cứ khoảng 1 liệu trình điều trị, người bệnh phải nghỉ cách 5 – 7 ngày rồi mới tiến hành liệu trình tiếp theo.

Việc chữa đau thần kinh tọa bằng phương pháp châm cứu hiệu quả còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh nặng hay nhẹ và tùy thuộc vào thể chất của bệnh nhân. Chính vì vậy, người bệnh nên tiến hành thăm khám để bác sĩ chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị cũng như tư vấn chế độ ăn uống, nghỉ ngơi phù hợp với từng người.

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Theme by Anders Norén