Đầy bụng chướng hơi

Chia sẻ cách chữa đầy bụng cho trẻ sơ sinh cực hay

Đầy bụn ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh hệ tiêu hóa còn non yếu cũng như chưa hoàn chỉnh nên thường xuyên gặp vấn đề về tiêu hóa. Một trong những rối loạn tiêu hóa trẻ sơ sinh thường gặp chính là đầy bụng. Chuyên mục hôm nay chúng ta sẽ cùng chia sẻ cách chữa đầy bụng cho trẻ sơ sinh hiệu quả mà đơn giản.

1/ Chứng đầy bụng ở trẻ sơ sinh

Như chúng ta đã biết trẻ sơ sinh là đối tượng non nớt và cần được chăm sóc kĩ lưỡng, nếu không chú ý quan sát các bậc cha mẹ sẽ khó mà nhận biết được biểu hiện đầy bụng ở trẻ.

Đầy bụng khó tiêu là biểu hiện của việc rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh. Nếu trẻ sơ sinh nhà bạn bỗng nhiên bị khó chịu, cáu gắt, khóc, không chịu hợp tác khi ăn, hoặc dễ bị nôn trớ, bụng phình lên và kèm theo biểu hiện đi cầu phân lỏng hơn thường ngày thì trẻ chính xác đang bị đầy bụng và khó tiêu rồi đấy.

2/ Cách chữa đầy bụng ở trẻ sơ sinh

Trẻ em sẽ rất khó chịu khi bị đầy bụng do đó các bậc cha mẹ cần phải có biện pháp giúp trẻ vượt qua sự khó chịu này. Dưới đây là các cách dùng trong điều trị bệnh đầy bụng, đầy hơi, khó tiêu cho trẻ sơ sinh đơn giản tại nhà.

Cách 1: Mát xa bụng

Cách đơn giản và hiệu quả nhanh không  kém chính là các bậc phụ huynh mát xa bụng cho trẻ để chữa đầy bụng. Việc mát xa sẽ làm cho lượng hơi trong bụng trẻ giảm bớt và trẻ sẽ nhẹ bụng, dễ chịu hơn.

Cách mát xa bụng chữa đầy bụng rất đơn giản. Các bà mẹ nên làm ẩm tay bằng dầu mát xa dành riêng cho trẻ hoặc dầu tràm, dầu dành riêng cho bé. Vén bụng trẻ lên rồi dùng ngón tay xoay trong từ rốn ra ngoài bụng của bé theo chiều kim đồng hồ. Nên mát xa sau khi bé ăn xong 30 phút sẽ đạt hiệu quả tốt nhất. Mỗi lần nên mát xa từ 5 đến 10 phút, mỗi ngày 3 lần.

Cách 2: Cho trẻ xì hơi và ợ hơi

Một cách tiếp theo giúp trẻ đẩy hơi ra ngoài nhanh chóng sau khi ăn là xì hơi và ợ hơi.

Để giúp trẻ xì hơi được các mẹ hãy cho trẻ thực hiện động tác đạp xe lên xuống với đôi chân, điều này không chỉ giúp xì hơi mà trẻ còn rất vui vẻ nữa đấy. Hãy đặt bé của bạn nằm ngửa, hai tay nắm lấy hai chân của trẻ rồi nhẹ nhàng kéo chân trẻ cử động giống như đang đi xe đạp từ 5 đến 10 phút. Thực hiện cách này sau khi trẻ ăn no 30 phút.

Cho bé ợ hơi sau khi ăn cũng là một cách tốt giúp bé không bị đầy bụng. Sau khi các bé ăn no nên bế bé lên vai và vỗ nhẹ vào lưng bé hoặc xoa đều lưng từ trên xuống dưới cho đến khi nghe thấy tiếng ợ của bé là đã hoàn thành. Trẻ được ợ hơi sẽ tiêu hóa tốt hơn và tránh được đầy bụng cũng như nôn hay trớ ra ngoài sau khi ăn.

Cách 3: Chườm nóng

Nếu trẻ bị đầy bụng bạn còn có thể chườm nóng bụng của bé kết hợp với các biện pháp trên để nhanh chóng đẩy lùi sự khó chịu này. Cách chườm nóng bụng cho trẻ sơ sinh khá đơn giản, bạn cần chuẩn bị khăn tay và nhúng chúng vào nước ấm rồi vắt ráo, kiểm tra độ nóng thích hợp sau đó nhẹ nhàng đặt lên bụng bé và cố định bằng tay hay bằng khăn đều được. Sau vài phút khăn hết ấm thì lại tiếp tục làm ấm khăn và chườm cho bé. Mỗi lần chườm từ 10 đến 15 phút.

Cách 4: Bổ sung thuốc khi cần

Nếu hiện tượng đầy bụng của bé vẫn không thuyên giảm thì cha mẹ nên nghĩ đến việc bổ sung thuốc hoặc các loại men tiêu hóa hỗ trợ cho trẻ. Tuy nhiên không nên tự ý mua về dùng mà cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước nhé.

Xem thêm:

3/ Phòng chống đầy bụng ở trẻ sơ sinh

Ngoài các cách trên giúp trẻ giảm đầy bụng, khó tiêu thì các bậc cha mẹ cũng nên chú ý vài điều sau sẽ giúp phòng ngừa đầy bụng ở trẻ:

  • Đảm bảo nguồn sữa hay thức ăn dặm của trẻ hợp vệ sinh và không có dấu hiệu ôi thiu, để quá thời gian quy định.
  • Sau khi ăn phải cho trẻ ợ hơi đầy đủ, không nên ru bé ngủ ngay sau khi ăn.
  • Cho bé uống đủ lượng nước theo độ tuổi.
  • Bú mẹ tốt hơn và dễ tiêu hơn là dùng sữa công thức.

Trả lời

Giao diện bởi Anders Norén