Bệnh trĩ nội

Chia sẻ 5 món ăn ngon hỗ trợ điều trị bệnh trĩ

Bệnh trĩ không phải chỉ có uống thuốc mới chữa khỏi mà còn có thể thuyên giảm nhờ chế độ ăn uống. 5 món ăn ngon hỗ trợ điều trị bệnh trĩ sau đây đơn giản mà dễ chế biến sẽ khiến bạn bất ngờ về hiệu quả của chúng.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các món ăn ngon hỗ trợ điều trị bệnh trĩ ngay sau đây.

1. Canh đu đủ

Đu đủ là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, có ở nước ta quanh năm và đặc biệt là giá thành không cao. Nhà nào cũng có thể dễ dàng trồng được một cây đu đủ trước sân để lấy quả ăn hoặc nấu canh. Đu đủ tính mát, giúp giải nhiệt, chống lão hóa, nhuận tràng, sát khuẩn nên hỗ trợ hiệu quả cho các bệnh nhân bị bệnh trĩ. Nấu canh đu đủ ăn hàng ngày vừa mát và vừa bổ. Món canh đu đủ tốt cho người bị trĩ là món đu đủ nấu với trực tràng heo.

  • Chuẩn bị: 1 trái đu đủ chín vừa tới, đu đủ ương là tốt nhất, quả chín quá sẽ ngọt và khó ăn, trực tràng heo khoảng 300 gam., rau thơm như hành, ngò và các gia vị cần thiết như mắm, muối, đường, tiêu, hành.
  • Cách làm: Đu đủ gọt vỏ rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn, nếu thích ăn miếng to thì có thể cắt khúc; trực tràng heo rửa sạch với muối, thêm chút rượu trắng cho sạch mùi tanh rồi thái thành các miếng vừa ăn; rau thơm hành ngò rửa sạch rồi để ráo, xắt khúc.

Đầu tiên bắc nồi nước dùng lên, cho trực tràng heo vào nồi và hầm với lửa nhỏ, nêm chút gia vị cho thấm vào trực tràng, nêm nhạt để còn nêm lại lần cuối trước khi nấu xong. Sau 15 đến 20 phút trực tràng heo chín thì bỏ tiếp đu đủ vào hầm thêm 15 phút nữa, lúc này trực tràng heo và đu đủ chín mềm ta nêm lại với đầy đủ gia vị rồi rắc rau thơm và hành ngò vào rồi bắc xuống. Món này ăn nóng với chút nước mắm nhạt rất ngon. Ngoài ra nếu không thích dùng trực tràng heo vì làm lâu thì bạn có thể chọn dùng chân giờ hoặc sườn heo non hầm cùng đu đủ cũng rất tốt.

2. Cháo rau cần

  • Chuẩn bị: rau cần 1 bó, lựa rau cần còn rễ, có thể chọn loại cần nước hay cần khô đều được; gạo ngon nấu cháo khoảng 1 chén nhỏ 150 gam.

  • Cách làm: rau cần mang rửa sạch, dùng cả rễ rau cần, xắt khúc nhỏ, gạo rang sơ cho thơm. Tiếp theo cho cả rau cần và gạo vào nồi, đổ nước vào rồi hầm nhừ với lửa nhỏ. Cháo hầm khoảng 40 phút là nhừ và thấm, nêm thêm gia vị với chút hạt tiêu rồi nhắc xuống ăn nóng. Món này dễ làm và đơn giản, nếu được thì ăn 2 lần mỗi ngày sẽ rất tốt.

3. Táo đỏ nấu mộc nhĩ đen

  • Chuẩn bị: táo đỏ khoảng 20 quả, mộc nhĩ đen khoảng 10 gam.

  • Cách làm: ngâm mộc nhĩ đen với nước sôi ít nhất 20 phút cho nở ra rồi rửa sạch, cắt bỏ phần rễ bẩn sau đó cắt khúc vừa ăn. Táo đỏ rửa sạch. Cho táo đỏ vào nồi hầm nhừ với nước sôi trong 30 phút rồi cho tiếp mộc nhĩ đen vào hầm thêm 15 phút nữa, nêm thêm chút muối cho vừa ăn rồi bắc xuống. Món này chỉ cần nêm muối không thêm gia vị nào khác.

Để món canh nguội rồi ăn hết cả nước lẫn cái, món này nên làm mỗi ngày một lần và thường xuyên ăn bạn sẽ thấy bệnh trĩ thuyên giảm nhanh chóng.

4. Rau dền nấu với ruột heo

Rau dền mát, có tính nhuận trường nấu cùng ruột heo bổ dưỡng, lành tính lại dễ tiêu giúp kích thích tiêu hóa, hỗ trợ tích cực cho người bị bệnh trĩ.

  • Cần chuẩn bị: rau dền khoảng 1 bó to, ruột heo khoảng 300 gam, chọn ruột già hay ruột non tùy theo sở thích.
  • Cách làm: ruột heo làm sạch với chanh và muối, khi làm xong có thể tráng qua bằng dấm hoặc rượu trắng để khử sạch hoàn toàn mùi tanh. Rau dền nhặt sạch thái vừa ăn. Cho cả ruột heo vào nồi hầm cùng rau dền. Đun nhỏ lửa trong thời gian 2 tiếng đồng hồ rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Món này ăn nóng rất ngon, có tác dụng chống viêm, giảm sưng đặc biệt với các bệnh nhân bị sa búi trĩ.

Xem thêm:

5. Chè hạt sen và nhân sâm

Hạt sen và nhân sâm là hai nguyên liệu cực kì bổ dưỡng, giúp giải độc mát gan, loại bỏ các chất thải tích tụ ra khỏi cơ thể rất tốt cho hệ tiêu hóa của bệnh nhân bị bệnh trĩ.

  • Cần chuẩn bị: 20 gam hạt sen trắng khô đã bỏ tim sen ra vì có thể bị đắng nếu ăn không quen, nhân sâm khoảng 5 đến 10 gam và 30 gam đường phèn, có thể thêm đường nếu bạn muốn ăn ngọt hơn.
  • Cách làm: Ngâm nhân sâm và hạt sen đã rửa sạch với lượng nước sôi vừa đủ trong 15 phút, sau đó cho đường phèn vào và bỏ lên hấp cách thủy trong vòng 1 tiếng đồng hồ. Khi nào nếm thấy hạt sen mềm là được.

Món này có thể ăn thường xuyên khoảng 3 lần 1 tuần sẽ rất tốt cho bệnh nhân bị bệnh trĩ.

 

 

Trả lời

Giao diện bởi Anders Norén