Bệnh Thấp Khớp

Cảnh giác nguyên nhân gây bệnh thấp khớp phổ biến

Bệnh thấp khớp là căn bệnh thường gặp ở lứa tuổi trung niên. Tuy nhiên không phải chỉ có người cao tuổi mới hay bị thấp khớp, ngược lại mọi đối tượng đều có khả năng. Các nguyên nhân gây bệnh thấp khớp phổ biến được chia sẻ sau đây hi vọng sẽ giúp chúng ta có thêm kiến thức về căn bệnh này.

Thấp khớp là căn bệnh có liên quan trực tiếp đến hệ cơ xương khớp. Khi bị thấp khớp người bệnh sẽ gặp phải triệu chứng bị sưng, đau nhức các khớp. Bệnh có xu hướng lan ra, ban đầu là một vài khớp rồi sau đó là toàn bộ các khớp trên cơ thể. Bên cạnh đó người bị thấp khớp còn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, cơ thể gầy yếu và bị hành hạ bởi các cơn sốt về đêm. Bệnh thấp khớp nếu không được điều trị dứt điểm thì có thể bị tái phát thường xuyên, có nhiều bệnh nhân đã phải chấp nhận sống chung với thấp khớp cả đời do không điều trị kịp thời để bệnh trở thành mãn tính. Bệnh nếu nghiêm trọng người bệnh còn có thể bị tổn thương nặng về khớp thậm chí bị liệt.

Chính vì những hậu quả nguy hiểm của bệnh thấp khớp mà bệnh cần được tìm hiểu cũng như điều trị kịp thời. Bệnh có thể do những nguyên nhân phổ biến mà chúng ta không biết. Sau đây chính là những nguyên nhân gây bệnh thấp khớp cần phải cảnh giác.

Nguyên nhân gây bệnh thấp khớp phổ biến

Bệnh thấp khớp nếu nói trong tài liệu y khoa được công bố thì vẫn chưa có tài liệu nào nói rõ về nguyên nhân gây bệnh vì nó có liên quan đến hệ thống miễn dịch của cơ thể mỗi người. Tùy cơ địa từng người mà hệ thống miễn dịch này khác nhau, cùng môi trường sống có thể người này bị thấp khớp nhưng người kia lại không bị.

Tuy nhiên qua các thống kê về tỉ lệ bệnh nhân chúng ta có thể coi các nguyên nhân phổ biến dưới đây là nguyên nhân của bệnh thấp khớp:

1/ Tuổi tác

Bệnh thấp khớp thường xảy ra ở người cao tuổi, trung niên nhiều hơn so với các độ tuổi còn lại. Chính vì vậy nếu bước vào độ tuổi trung niên bạn cần cảnh giác hơn nếu thấy biểu hiện của bệnh thấp khớp xảy ra với mình để được điều trị kịp thời lập tức.

2/ Giới tính

Nếu như tỉ lệ mắc bệnh gout ở nam giới cao hơn nữ giới rất nhiều thì ngược lại bệnh thấp khớp ở nữ giới lại có tỉ lệ cao hơn nam giới. Giới tính cũng là một yếu tố tác động đến nguyên nhân hình thành bệnh thấp khớp cần được quan tâm.

3/ Yếu tố di truyền

Một số tài liệu nghiên cứu đã thống kê được khả năng di truyền do gen của bệnh thấp khớp. Theo đó nếu trong nhà có người thân, cha mẹ, anh chị em bị bệnh thấp khớp thì nguy cơ bị thấp khớp của cá nhân đó sẽ cao hơn các cá nhân không có người thân trong gia đình bị thấp khớp.

4/ Chế độ ăn uống và thể trạng cơ thể

Một người bị thừa cân, béo phì sẽ có nguy cơ bị thấp khớp cao hơn những người có cân nặng ổn định và cân đối. Chính vì vậy một chế độ ăn uống hợp lí và cân nặng vừa phải sẽ giúp chúng ta hạn chế % bị thấp khớp tấn công.
Ngày nay tỉ lệ trẻ em béo phì và có chế độ ăn uống không lành mạnh ngày càng tăng khiến cho bệnh thấp khớp không còn là bệnh riêng của người già mà cả trẻ em cũng có thể bị thấp khớp.

5/ Nghề nghiệp

Nghe có vẻ rất lạ nhưng nghề nghiệp cũng liên quan đến bệnh thấp khớp. Theo một số tài liệu nghiên cứu và thống kê thì những ai làm các nghề như: sửa móng tay móng chân (nails), thợ sơn, thợ làm nông hay tiếp xúc với thuốc từ sâu, những người làm trong ngành công nghiệp xăng dầu có nguy cơ bị thấp khớp cao hơn so với những người không làm các ngành nghề này.
Nguyên nhân được lý giải chính là việc thường xuyên phải tiếp xúc với acetone của các ngành nghề trên dẫn đến tăng tỉ lệ bệnh thấp khớp lên đến 30%.Chính vì vậy nếu bạn đang làm các ngành nghề này cần cảnh giác với thể trạng sức khỏe của mình, ngay khi thấy xuất hiện các cơn đau nhức liên quan đến xương khớp thì phải đến gặp bác sĩ ngay lập tức.
Xem thêm:

6/ Thuốc lá

Thuốc lá là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh như: ung thư, béo phì, hô hấp…và hơn thế nữa nó có liên quan mật thiết đến bệnh thấp khớp. Các nhà nghiên cứu tại Thụy Điển đã tiến hành khảo sát và đưa ra kết quả cho vấn đề này. Theo đó những người hút thuốc lá có nguy cơ bị thấp khớp cao hơn người bình thường đến 21%. Do nguyên nhân này nếu bạn không muốn mình nằm trong nhóm nguy cơ cao 21% bị thấp khớp thì cần tránh xa thuốc lá ra nhé.

Leave a Reply

Theme by Anders Norén