Đau Thần Kinh Tọa

Các nguyên nhân đau dây thần kinh tọa ai cũng nên biết

Đau dây thần kinh tọa không còn là bệnh thường hay gặp ở người già mà căn bệnh này có thể xuất hiện ở giới trẻ do lối sống, sinh hoạt sai cách. Có rất nhiều nguyên nhân đau dây thần kinh tọa nhưng không phải ai cũng biết để biết cách phòng ngừa bệnh. Chính vì vậy, chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin hữu ích trong bài viết này, để giúp bạn đọc dễ dàng nhận ra nguyên nhân gây đau dây thần kinh tọa.

Nguyên nhân đau dây thần kinh tọa

8 nguyên nhân gây đau dây thần kinh tọa

Đau dây thần kinh tọa là hội chứng đau sợi dây thần kinh lớn nhất trong cơ thể – sợi dây thần kinh này còn gọi là dây thần kinh tọa. Dây thần kinh tọa xuất phát từ một đốt sống thắt lưng chạy dài qua mông xuống mặt sau của bắp đùi và chạy xuống bắp chân và lòng bàn chân. Thông thường, bệnh gây đau nhức, tê bì từ thắt lưng trở xuống bắt chân, lòng bàn chân gây khó khăn cho người bệnh khi đi lại. Ngoài ra, cơn đau do bệnh gây ra tăng lên khi bệnh nhân hắt hơi, ho hay cười. Để điều trị bệnh dứt điểm, người bệnh cần xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh.

1/ Chấn thương hoặc nhiễm trùng, đặc biệt chấn thương cột sống thắt lưng

Có nhiều nguyên nhân đau dây thần kinh tọa khác nhau những nguyên nhân chính gây đau dây thần kinh tọa chủ yếu xuất phát từ vấn đề cột sống thắt lưng.

Nguyên nhân đau dây thần kinh tọa chủ yếu do chấn thương cột sống vùng thắt lưng

Cột sống thắt lưng gồm 5 đốt sống từ đốt sống thắt lưng 1 đến đốt sống thắt lưng 5. Khi bị bất kỳ chấn thương nào liên quan đến cột sống lưng thì đốt sống thắt lưng thứ 1 và 2 sẽ bị ảnh hưởng, khiến cho dây thần kinh tọa bị chèn ép, căng ra gây đau nhức và tê buốt cho người mắc bệnh, cơn đau sẽ lan dần từ vùng thắt lưng đến mông và lan rộng xuống cẳng chân, lòng bàn chân.

Chấn thương cột sống thắt lưng có thể do tai nạn, va đập hay một số tác nhân khác lên cột sống lưng, vùng đùi và mông.

2/ Thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân đau dây thần kinh tọa liên quan đến bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là một trong những nguyên nhân đau dây thần kinh tọa . Hầu hết căn bệnh này đều gặp ở người trung niên từ 30 – 40 tuổi. Theo nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, bệnh thoát vị đĩa đệm phần cột sống thắt lưng chiếm 70 – 80%  là nguyên nhân gây đau dây thần kinh tọa. Khi mắc phải bệnh thoát vị đĩa đệm, phần đĩa đệm bị chệch ra ngoài gây chèn ép dây thần kinh tọa dẫn đến hiện tượng đau nhức dữ dội.

3/ Thoái hóa cột sống thắt lưng cùng

Thoái hóa cột sống vùng thắt lưng cùng là nguyên nhân đau dây thần kinh tọa

Nguyên nhân đau dây thần kinh tọa một phần là do bệnh nhân mắc phải căn bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng cùng. Khi mắc bệnh, sụn khớp vùng cột sống thắt lưng bị thoái hóa và bào mòn dẫn đến hiện tượng đau nhức khi di chuyển. Hiện tượng này xảy ra do hình thành các gai xương khi đi lại khiến chúng va chạm vào nhau, chèn ép những vùng xung quanh trong đó có dây thần kinh tọa.

4/ Hội chứng Piriformis

Hội chứng Piriformis nguyên nhân đau dây thần kinh tọa

Đây là hội chứng đau ở mông là nguyên nhân đau dây thần kinh tọa mà ít ai biết tới, do các piriformis có trong mông bị kích thích nở ra và gây chèn ép các dây thần kinh bên hông trong đó có dây thần kinh tọa, gây ra các triệu chứng đau nhức, tê bì.

5/ Viêm đốt sống là nguyên nhân đau dây thần kinh tọa

Nguyên nhân đau dây thần kinh tọa do viêm đốt sống

Theo các chuyên gia khoa Cơ – Xương – Khớp viêm đốt sống lưng là nguyên nhân đau dây thần kinh tọa nhưng rất ít khi xảy ra. Bệnh thường hay gặp ở người cao tuổi, khi hệ thống xương khớp bị thoái hóa dẫn đến hiện tượng bị bào mòn. Vì lý do này, xương khớp ở người lớn tuổi không còn cân xứng như trước. Nếu vận động mạnh có thể gây tổn thương vùng đốt sống bất cứ lúc nào và gây viêm nhiễm đốt sống dẫn đến tình trạng dây thần kinh tọa bị chèn ép và gây đau nhức.

6/  Phình hoặc lồi đĩa đệm

Phình hoặc lồi đĩa đệm cũng là nguyên nhân đau dây thần kinh tọa

Phình hoặc lồi đĩa đệm đây là giai đoạn đầu của bệnh thoát vị đĩa đệm. Khi mắc phải triệu chứng này bệnh nhân có thể gặp phải các biến chứng như đĩa đệm phía trong xương bị phình hoặc lồi ra bên ngoài. Ban đầu bệnh cũng không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng bệnh kéo dài trong thời gian sẽ gây chèn ép dây thần kinh tọa gây đau nhức cho người mắc phải bệnh. Đây cũng chính là nguyên nhân đau dây thần kinh tọa mà nhiều bệnh nhân mắc phải nhưng không mảy may để ý.

7/ Tuổi tác cũng chính là nguyên nhân gây đau dây thần kinh tọa

Tuổi tác là yếu tố dẫn đến đau dây thần kinh tọa

Tuổi tác là vấn đề đầu tiên được nhắc đến khi nói đến nguyên nhân đau dây thần kinh tọa. Càng lớn tuổi, xương khớp bắt đầu thoái hóa, mật độ canxi trong xương bắt đầu loãng dần dẫn đến tình trạng xương của người già rất giòn và dễ bị gãy. Khi xương khớp thoái hóa có thể gây tổn thương bất kỳ lúc nào ảnh hưởng đến đĩa đệm khiến dây thần kinh tọa bị chèn ép và gây đau nhức dữ dội.

8/ Thừa cân, béo phì

Thừa cân chính là nguyên nhân đau dây thần kinh tọa

 

 

Cân nặng cũng là một yếu tố mà khi người bệnh mắc phải bệnh đau dây thần kinh tọa cần kiểm soát. Cân nặng càng cao hệ cơ xương phát triển không kịp để nâng đỡ trọng lượng cơ thể. Tình trạng này kéo dài trong một khoảng thời gian sẽ dồn một áp lực lớn lên vùng cột sống thắt lưng, khớp gối, mông gây chèn ép lên các sợi cơ gân và dây thần kinh tọa, gây ra triệu chứng đau nhức. Vì vậy, cân nặng cũng chính là nguyên nhân đau dây thần kinh tọa mà ít ai biết tới.

Hy vọng với những nguyên nhân đau dây thần kinh tọa mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc sớm nhận biết được bệnh và điều trị kịp thời. Thông thường, các nguyên nhân gây bệnh thường diễn ra âm thầm nên người bệnh rất khó nhận biết được. Vì vậy, các bạn nên tiến hành thăm khám sức khỏe định kỳ và nắm rõ các nguyên nhân gây bệnh đau thần kinh tọa để từ đó phòng tránh bệnh.

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Theme by Anders Norén