Bệnh trĩ ngoại, Bệnh trĩ nội

Các loại thuốc bôi trĩ cho bà bầu an toàn, hiệu quả

Theo các thống kê và nghiên cứu thì trong thai kì có đến 50% các bà bầu bị bệnh trĩ, tùy theo từng người mà có mức độ nặng nhẹ khác nhau. Việc dùng thuốc điều trị bệnh trĩ khi mang thai bị hạn chế nhưng không phải là không thể dùng. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại thuốc bôi trĩ cho bà bầu an toàn và hiệu quả.

1/ Tại sao bà bầu hay bị trĩ?

Khi các bà mẹ mang thai thì trọng lượng cơ thể gia tăng hơn nhiều lần. Chính vì sự gia tăng trọng lượng này đã tạo áp lực nên các cơ quan trong cơ thể người mẹ. Sự áp lực này đã khiến cho các tĩnh mạch trong thành ruột và hậu môn trực tràng bị phình lên và co giãn quá mức gây ra bệnh trĩ.

Bên cạnh đó sự thay đổi các nội tiết tố trong cơ thể bà bầu cũng khiến các thành tĩnh mạch bị lỏng lẻo, dễ sưng phồng, co giãn quá mức và hình thành các búi trĩ. Đặc biệt đối với các mẹ có tiền sử trước đó bị bệnh trĩ thì khi mang thai chúng sẽ phát triển nặng hơn và trở thành mối đe dọa lớn đến sức khỏe bà mẹ và thai nhi.

2/ Các loại thuốc bôi trĩ cho bà bầu dùng được

Khi đang mang thai việc dùng thuốc cần hết sức cẩn trọng, nếu không quá nguy hiểm các bác sĩ điều trị sẽ không khuyến cáo và chỉ định sử dụng thuốc. Tuy nhiên nếu bệnh trĩ đã phát triển ở các giai đoạn 3, 4 thì buộc phải sử dụng thuốc. Các bà mẹ chớ lo lắng quá vì vẫn có những loại thuốc được sản xuất dành cho các bà mẹ mang thai điều trị bệnh trĩ. Dưới đây là một số loại thuốc bôi trĩ an toàn và hiệu quả cho các bà bầu:

– Thuốc bôi trĩ Titanoreine của Pháp: thuốc có tác dụng trị các chứng đau ngứa hậu môn, dùng bôi trực tiếp, mỗi ngày bôi không quá 4 lần và bôi sau khi đi vệ sinh. Thuốc dùng được cho phụ nữ mang thai.

–  Thuốc bôi làm lành vết thương là dầu cá, loại này lành tính và cực kì an toàn cho các bà bầu dùng để bôi khi bị bệnh trĩ.

– Ngoài ra các bà bầu còn có thể tham khảo thêm một số loại thuốc bôi trĩ như: bismuth subgallate, resorcinol, tannic acid, zinc oxide, hydrocortisone 1% tuy nhiên cần phải tư vấn thêm ý kiến bác sĩ vì có thể còn do yếu tố cơ địa hoặc các tiền sử về dị ứng thuốc của các bà mẹ khác nhau. Việc dùng thuốc bôi trực tiếp vì vậy cần cực kì cẩn trọng.

– Một số loại thực phẩm chức năng chữa bệnh trĩ dạng bôi, thoa trực tiếp cũng có thể được sử dụng, nhưng tốt nhất cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

3/ Phòng ngừa bệnh trĩ khi mang thai

Việc điều trị bệnh trĩ khi mang thai không được khuyến khích, chính vì vậy tốt nhất các bà mẹ khi mang thai cần lưu ý những điều sau để phòng tránh bệnh trĩ:

  • Ăn uống hợp lí, ăn nhiều rau củ quả, rau xanh để cung cấp chất xơ cho cơ thể, tránh táo bón, đại tiện ra máu.
  • Uống thật nhiều nước mỗi ngày, ít nhất từ 2 đến 3 lít nước. Nếu uống các loại sữa bầu mà có dấu hiệu táo bón cần thay đổi và tìm loại sữa phù hợp với cơ địa.
  • Hạn chế ngồi xổm hay đi vệ sinh quá lâu.
  • Giữ vệ sinh sạch sẽ hậu môn.
  • Thường xuyên đi lại vận động nhẹ nhàng.

Leave a Reply

Theme by Anders Norén