Bệnh Viêm Khớp

Các loại bệnh ung thư có liên quan đến viêm khớp dạng thấp

Bệnh viêm khớp dạng thấp là căn bệnh về xương khớp khá phổ biến. Nhiều người thường chủ quan không điều trị dứt điểm hoặc không điều trị ngay khi thấy các dấu hiệu vì không hiểu rõ các biến chứng của bệnh. Bệnh có thể dẫn đến ung thư nếu không điều trị đúng cách. Các loại bệnh ung thư có liên quan đến viêm khớp dạng thấp có thể gây ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe người bệnh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sau đây.

Bệnh viêm khớp dạng thấp thường gặp ở nữ giới, nhiều nhất trong độ tuổi trung niên và cao tuổi. Bệnh nhân bị mắc bệnh viêm đa khớp dạng thấp còn có nguy cơ bị các bệnh ung thư liên quan dưới đây.

1/ Ung thư da

Đối với những bệnh nhân bị viêm đa khớp dạng thấp thì họ cần phải sử dụng thuốc điều trị có chứa chất giúp ức chế hoại tử khối u còn viết tắt là TNF inhibitor. Việc thường xuyên dùng chất này trong điều trị bệnh sẽ có nguy cơ cao bị mắc bệnh ung thư da liên quan đến hắc tố. Chất TNF inhibitor còn khiến chức năng hệ miễn dịch của da bị kìm hãm dẫn đến dễ bị bệnh về da.

Khi bị ung thư da hắc tố thì các khối u hắc tố ác tính sẽ xuất hiện kèm theo. Bên cạnh đó thì bệnh viêm đa khớp dạng thấp còn có nguy cơ mắc các bệnh ung thư da khác nữa không liên quan đến hắc tố.

2/ Ung thư phổi

Ung thư phổi không phải chỉ do thuốc lá gây ra. Bệnh viêm đa khớp dạng thấp có thể khiến người bệnh mắc thêm ung thư phổi, nguyên nhân chính là những bệnh nhân bị viêm đa khớp dạng thấp thường xuyên bị viêm phổi hành hạ, lâu ngày những tổn thương do viêm phổi không được chăm sóc kĩ càng sẽ hình thành bệnh ung thư phổi. Nếu người bệnh viêm đa khớp dạng thấp còn hút thuốc lá thì nguy cơ bị ung thư phổi sẽ còn tăng gấp đôi.

3/ Ung thư tủy

Bệnh ung thư tủy là căn bệnh không phổ biến, tuy nhiên nó lại có quan hệ với bệnh viêm đa khớp dạng thấp. Nguyên nhân là vì các bệnh nhân này khi mắc phải chứng viêm đa khớp dạng thấp trong một thời gian dài cơ thể sẽ sản sinh ra nhiều các protein kháng thể trong máu và gây ra hội chứng tăng globulin máu dẫn đến ung thư tủy.

4/ Ung thư hệ bạch huyết

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp có nguyên nhân liên quan đến hệ tự miễn (miễn dịch) của cơ thể người tức là hệ miễn dịch tự sản sinh ra các chất chống lại các khớp. Bệnh ung thư hệ bạch huyết  là loại ung thư tế bào miễn dịch do hệ miễn dịch bị kích thích sẵn và trong thời gian dài.

Xem thêm:

5 / Ung thư bạch cầu

Mối quan hệ giữa bệnh bạch cầu và viêm đa khớp dạng thấp chính là do các biến chứng đến việc ức chế hệ miễn dịch khi điều trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp.Bên cạnh đó việc dùng các loại thuốc điều trị có chứa methotrexate cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu ở các bệnh nhân viêm đa khớp.

Theo nghiên cứu cụ thể thì tỉ lệ nam giới mắc bệnh ung thư bạch cầu khi đang điều trị viêm đa khớp dạng thấp cao hơn ở nữ giới.

Như vậy bệnh viêm đa khớp dạng thấp bản thân nó có thể chưa gây ra nguy hiểm cho người bệnh nhưng những biến chứng, những căn bệnh ung thư liên quan đến nó lại vô cùng nguy hiểm. Cách tốt nhất chính là phòng ngừa cũng như điều trị bệnh ngay từ ban đầu các bạn nhé.

 

Trả lời

Giao diện bởi Anders Norén

odessa girls
ps2 bios dump
odessameetlove.com
https://roms-download.com/emulators
utorrent old
scph5501.bin