Viêm Khớp Dạng Thấp

Các dấu hiệu nhận biết bệnh viêm khớp dạng thấp

Bệnh viêm khớp dạng thấp

Hiện nay bệnh viêm khớp dạng thấp được coi là một trong những căn bệnh nguy hiểm về xương khớp. Có rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh và chịu những biến chứng nguy hiểm của bệnh gây ra do không nhận biết sớm để điều trị, đến lúc hiểu được thì đã quá muộn. Chính vì vậy chúng ta nên trang bị kiến thức để nhận biết được các dấu hiệu của bệnh viêm khớp dạng thấp từ đó có hướng điều trị và phòng tránh bệnh.

1/ Biểu hiện liên quan đến khớp

Những dấu hiệu giúp chúng ta nhận biết bệnh viêm khớp dạng thấp đầu tiên chính là những biểu hiện bất thường của các khớp trên cơ thể. Nếu quan sát thấy một trong số những biểu hiện về khớp dưới đây thì đó chính là dấu hiệu rõ nhất cho thấy bạn đã bị viêm  khớp dạng thấp.

Viêm khớp

Các khớp đối xứng nhau sẽ bị viêm nhiễm cùng nhau khi bạn bị bệnh viêm khớp dạng thấp. Nếu bạn đi đau và viêm khớp cổ tay trái thì cổ tay phải cũng sẽ gặp tình trạng tương tự. Nếu bị viêm ở đầu gối trái thì đầu gối phải cũng sẽ bị tương tự.

Đau khớp

Các khớp trên cơ thể nếu không có tác động ngoại lực nào mà lại bị đau đột ngột thì bạn cần cẩn trọng. Đối với viêm  khớp dạng thấp thì các khớp nhỏ sẽ có xu hướng bị đau và viêm đầu tiên, đó thường là các khớp ngón tay, ngón chân…

Các cơn đau khớp có thể nhẹ nhàng âm ỉ song cũng có lúc bùng phát dữ dội, thời điểm đau nhiều nhất của các khớp là vào ban đêm. Nếu bạn mất ngủ và bị đánh thức bởi cơn đau khớp vào ban đêm thì đây chính là dấu hiệu nhận biết bệnh viêm  khớp dạng thấp rõ ràng nhất.

Sưng khớp

Đi cùng với các cơn đau và viêm khớp thì các khớp của người bị viêm  khớp dạng thấp sẽ có xu hướng bị sưng. Có thể bị sưng to hay nhỏ tùy theo từng người. Nguyên nhân gây sưng khớp chính là khớp bị tổn thương dẫn đến các gai xương ở khớp bị sưng và đau, nếu sờ vào chúng ta còn cảm thấy nó ấm hơn các vùng da xung quanh.

Cứng khớp

Vào buổi sáng ngủ dậy chúng ta thấy khớp bị cứng, thường từ 30 đến 60 phút các khớp mới mềm trở lại thì bạn nên đi khám ngay. Đây là biểu hiện thường thấy nhất của viêm khớp dạng thấp.

Biến dạng khớp

Nếu bạn bị viêm  khớp dạng thấp lâu ngày và vẫn không nhận biết được một số dấu hiệu ở trên thì bạn sẽ phải đối diện với dấu hiệu nặng nhất chính là biến dạng khớp. Các khớp bị viêm dạng thấp lâu ngày dẫn đến biến dạng, gây dính khớp, khả năng vận động hạn chế và thậm chí là bại liệt, tàn phế cả đời.

2/ Các biểu hiện toàn thân

Ngoài các biểu hiện về khớp kể trên thì bệnh viêm  khớp dạng thấp có thể nhận biết qua các dấu hiệu khác ở cơ thể người bệnh sau đây.

  • Cơ thể cảm thấy thường xuyên mệt mỏi, mất ngủ, chán ăn, cân nặng giảm nhiều.
  • Thiếu máu kèm theo hiện tượng đau đầu hoa mắt chóng mặt. nguyên nhân là do các khớp bị viêm ảnh hưởng đến tủy xương, cản trở quá trình tạo máu.

  • Có biểu hiện bị sốt, ban đầu là sốt nhẹ, về sau nếu bệnh nặng thì có thể bị sốt cao trên 38 độ.
  • Xung quanh các khớp bị đau và sưng, viêm có các hạt lạ nổi dưới da, kèm theo hiện tượng nổi ban đỏ.
  • Tinh thần không ổn định, trầm cảm là biểu hiện ít gặp nhưng không hẳn là không có.

Xem thêm:

Bệnh viêm  khớp dạng thấp để lại những biến chứng và hậu quả nguy hiểm. Chính vì vậy hãy tìm hiểu các thông tin, dấu hiệu nhận biết bệnh để kịp thời thăm khám và điều trị bạn nhé.

Leave a Reply

Theme by Anders Norén