Đau Thần Kinh Tọa

Các dấu hiệu đau thần kinh tọa thường gặp

Đau dây thần kinh tọa là bệnh rất thường hay gặp ở độ tuổi trung niên. Tuy nhiên, khi mắc phải căn bệnh này người bệnh lại không thể nhận biết được các dấu hiệu đau thần kinh tọa, dẫn đến bệnh càng chuyển biến nặng hơn gây ảnh hưởng đến đời sống của người bệnh. Vì vậy, để giảm thiểu tình trạng bệnh, chúng tôi xin chia sẻ một số dấu hiệu đau thần kinh tọa phổ biến hiện nay, bạn đọc nên biết để khắc phục bệnh hiệu quả.

Dấu hiệu đau dây thần kinh tọa thường gặp nhất

4 dấu hiệu nhận biết bệnh đau thần kinh tọa thường gặp nhất

Đau thần kinh tọa là hội chứng dây thần kinh lớn nhất trên cơ thể còn gọi là dây thần kinh tọa bị các tác động chèn ép gây đau nhức dữ dội. Thông thường, cơn đau do bệnh đau thần kinh tọa gây ra lan rộng từ cột sống thắt lưng xuống mông, sau đó xuống cẳng chân và lan dần xuống lòng bàn chân. Có rất nhiều yếu tố dẫn đến bệnh đau dây thần kinh tọa nhưng nguyên nhân chính gây bệnh chủ yếu là do tổn thương cột sống thắt lưng. Một trong những dấu hiệu dễ nhận biết và thường gặp nhất do bệnh đau dây thần kinh tọa gây ra như:

1/ Dấu hiệu nhận biết đau dây thần kinh tọa đầu tiên là đau nhức do tổn thương rễ dây thần kinh hông và lưng

Đau nhức do tổn thương rễ dây thần kinh lưng là dấu hiệu đau thần kinh tọa thường gặp nhất. Dấu hiệu này thường nhận biết khi bệnh nhân vận động như đi lại, xách hoặc bưng vác vật gì đó, xoay trở người cũng tạo cảm giác đau nhức cho người bệnh. Thông thường trong một số trường hợp nhẹ như leo cầu thang hay cúi xuống cũng khiến bệnh nhân cảm giác đau tức.

Đau nhức dấu hiệu đau thần kinh tọa khi bệnh nhân cúi người

Khi rễ dây thần kinh lưng bị tổn thương bệnh nhân sẽ cảm thấy đau nhức. Bình thường, các cơn đau thường có cấp độ khác nhau thường từ lưng xuống mông và chân và cũng có thể ngược lại. Cơn đau tăng dần lên khi bệnh nhân ho, cười hay hắt xì hơi. Cơn đau có thể đau nhẹ, âm ỉ từng cơn nhưng cũng có lúc đau dữ dội, làm bệnh nhân cảm thấy đau nhói.. Ngoài ra, các cơn đau còn kèm theo các triệu chứng như tê nóng, chân có cảm giác tê bì như có kiến bò hoặc kim châm.

Đối với một số trường hợp bệnh nhân bị đau thần kinh tọa trên, tình trạng đau nhức sẽ diễn ra từ đầu gối trở lên vùng thắt lưng.

Có hai kiểu đau như sau:

Đau do rễ dây thần kinh L5: Tổn thương rễ thần kinh L5 khiến người bệnh có cảm giác đau từ mông đến mặt ngoài đùi. Sau đó cơn đau lan rộng xuống mặt ngoài bắp chân và xuống bờ ngoài bàn chân, lòng bàn chân và ngón chân.

Dấu hiệu đau dây thần kinh tọa từ vùng mông xuống chân và các ngón chân

Rễ thần kinh sống S1: Nếu rễ thần kinh sống S1 bị tổn thương thì cơn đau từ vùng thắt lưng lan đến xuống vùng mông và kéo xuống mặt sau đùi rồi xuống cẳng chân, gót chân, lòng và lưng bàn chân.

2/ Biến dạng cột sống và xương khớp là dấu hiệu cảnh báo của bệnh đau dây thần kinh tọa

Một trong những dấu hiệu điển hình nhận biết bệnh đau thần kinh tọa là biến dạng cột sống thể hiện chủ yếu là vẹo cột sống.

Khi mắc phải căn bệnh đau thần kinh tọa, cơn đau nhức có thể diễn ra một bên hay cùng lúc hai bên, khiến người bệnh thường có phản ứng phòng vệ đứng nghiêng hay vẹo sang một bên để làm giảm triệu chứng đau do bệnh gây ra. Vì thế, dáng đứng của bệnh nhân bị biến đổi và có xu hướng vẹo sang một bên. Tình trạng này kéo dài một thời gian, tạo một áp lực lớn cho cột sống dẫn đến người bệnh sẽ bị vẹo cột sống và đi đứng bị tập tễnh.

Vẹo cột sống là dấu hiệu điển hình của đau dây thần kinh tọa

Bên cạnh đó, hông và chân của bệnh nhân có cảm giác bị sệ xuống do cơ bị nhão ra và vùng xương chậu cũng có thể bị lệch sang một bên. Cơ thể gập về phía trước để hạn chế chèn ép dây thần kinh tọa, giảm triệu chứng đau.

Mặt khác, vẹo cột sống khiến cho cột sống vùng thắt lưng ưỡn ra trước, dẫn đến cột sống mất đi đường cong sinh lý vốn có ban đầu của nó. Do đó, cột sống bị co cứng, hạn chế trong quá trình vận động như cúi, gập người hay nghiêng người sang trái, phải.

Vẹo cột sống làm xương ngực bị biến dạng

Đồng thời, vẹo cột sống cũng có thể làm xương ngực bị biến dạng, chiều dài của lưng bị co ngắn lại và tim phổi có thể bị xê dịch.

3/ Teo cơ, giảm khả năng vận động

Teo cơ là một trong những dấu hiệu đau dây thần kinh tọa

Teo cơ, giảm khả năng vận động là dấu hiệu đau thần kinh tọa khá phổ biến. Căn bệnh này tác động gây tổn thương dây thần kinh hông L5 và từ đó ảnh hưởng đến dây thần kinh cột sống S1 dẫn đến hiện tượng đau nhức vùng cẳng chân, bàn chân,… Nếu bệnh không điều trị kịp thời, bệnh có thể gây biến chứng nghiêm trọng như teo cơ, teo mác ở bên chân, mông, đùi,… bị đau. Mặt khác, bệnh khiến người bệnh không thể vận động như bình thường, các khớp ngón tay, mũi chân, gót chân,… mất đi độ dẻo dai, linh hoạt, thậm chí người bệnh có thể bị bại liệt.

4/ Rối loạn thần kinh thực vật là dấu hiệu của bệnh đau thần kinh tọa chuyển biến phức tạp

Rối loạn thần kinh thực vật là dấu hiệu đau dây thần kinh

Rối loạn thần kinh thực vật là dấu hiệu cho thấy bệnh đau thần kinh tọa đã chuyển biến sang giai đoạn phức tạp hơn. Người bệnh gặp các phản ứng bất thường về phản xạ dựng lông ở chân, phản xạ vận mạch, phản xạ bài tiết mồ hôi và có triệu chứng bị tê bì. Song song với các dấu hiệu này là hội chứng chùm đuôi ngựa khá nguy hiểm với các biểu hiện như táo bón, tiểu tiện không tự chủ, đau nhức bàng quang gây khó khăn trong tiểu tiện. Đối với những trường hợp bệnh này, người bệnh cần phải phải mở bàng quang để giải quyết nhu cầu, gây đau nhức và khó chịu ảnh hưởng sức khỏe cũng như tâm lý của bệnh nhân.

Các triệu chứng của đau thần kinh cần phát hiện và điều trị bệnh sớm để tránh gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như khả năng vận động của bệnh nhân. Vì vậy, khi thấy bản thân có các dấu hiệu đau thần kinh tọa, người bệnh nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám. Tại đây, bác sĩ sẽ chẩn đoán và đưa ra biện pháp chữa trị kết hợp với chế độ ăn uống, tập luyện, giúp bạn mau chóng hồi phục bệnh.

Bạn có thể tham khảo:

Leave a Reply

Theme by Anders Norén