Viêm Loét Dạ Dày

Các biến chứng của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Viêm loét dạ dày tá tràng là căn bệnh thường gặp trong xã hội hiện đại, ngày càng có nhiều người bị viêm loét dạ dày tá tràng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Đa số những người bệnh viêm loét dạ dày tá tràng giai đoạn đầu thường ỷ y và chủ quan không khám chữa ngay, chỉ khi những cơn đau do viêm loét dạ dày tá tràng quá dồn dập họ mới đi khám và điều trị. Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng nếu không khám chữa kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các biến chứng của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng


Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là bệnh thường gặp ở mọi đối tượng và lứa tuổi. Tỉ lệ người lớn mắc bệnh nhiều hơn trẻ em. Bệnh xuất phát điểm từ bệnh dạ dày, vị trí viêm loét từ dạ dày tới tá tràng. Theo các mô phỏng y tế thì hiện tượng hoại tử niêm mạc dạ dày với mức độ tổn thương và kích thước của vét loét lớn hơn 0.5cm thì được gọi là bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Bệnh thường có các biểu hiện khá rõ ràng bởi các cơn đau dồn dập. Thường đau nhiều khi đói hoặc sau khi ăn no. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm loét dạ dày tá tràng có thể kể đến như: chế độ ăn uống không hợp lý, do sử dụng nhiều hóa chất và các loại thuốc tây, viêm loét do nhiễm trùng, do yếu tố thần kinh.
Bệnh nếu không được chữa trị kịp thời sẽ để lại các biến chứng nguy hiểm và nặng nề. Sau đây là các biến chứng của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.


1. Chảy máu dạ dày
Chảy máu dạ dày là biến chứng thường gặp nhất của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Theo một thống kê thì có khoảng 15-20% bệnh nhân bị viêm loét dạ dày tá tràng bị chảy máu một lần hoặc nhiều lần. Tỉ lệ bệnh nhân bị viêm loét dạ dày tá tràng chảy máu là 17%, còn người bị dạ dày thì chỉ 12%. Ở đối tượng người lớn thì bị chảy máu nhiều hơn so với những người trẻ tuổi.
Hiện tượng chảy máu dạ dày khi bị viêm loét dạ dày tá tràng là khó cầm máu hơn so với tất cả các hiện tượng chảy máu bình thường khác do môi trường axit trong dạ dày. Bên cạnh đó lượng men tiêu hóa tiết ra sẽ khiến các ổ loét bị bào sâu và ăn vào các mạch máu lớn và khiến máu chảy ra nhiều. Người bệnh chỉ có thể biết được mình bị chảy máu dạ dày khi nôn ra máu hoặc đi ngoài ra máu.
2. Thủng dạ dày
Nếu bị viêm loét dạ dày tá tràng và để lâu không được chữa trị thì ổ viêm loét sẽ tiếp tục ăn sâu vào thành dạ dày và tá tràng. Khi bị ăn sâu vào thành dạ dày và tá tràng thì các axit và men tiêu hóa trong dạ dày sẽ tiếp xúc trực tiếp với thành dạ dày tá tràng và làm thủng. Những cơn đau sẽ tăng dần, kéo dài thời gian và đau rất dữ dội. Nếu quá nặng bệnh nhân sẽ phải đến bệnh viện ngay lập tức. Thông thường thì biến chứng thủng dạ dày xảy ra ở đối tượng nam giới nhiều hơn là nữ giới.
3. Loét đến các bộ phận cơ thể liên quan
Khi xuất hiện các hiện tượng viêm loét dạ dày tá tràng chúng sẽ nhanh chóng lan sang các bộ phận khác trong cơ thể. Một số bộ phận “hàng xóm” của dạ dày tá tràng có thể kể đến như: tụy, mạc nhỏ nối đường mật, gan, hoặc mạc treo đại tràng, nguy hiểm hơn có thể bị loét xuyên vào tụy và các cơn đau sẽ lan cả ra sau lưng.
4. Hẹp môn vị
Biến chứng hẹp môn vị thường xảy ra khi ổ viêm loét có vị trí gần môn vị. Nếu biến chứng thủng dạ dạy ở trên xảy ra khi vết loét trở thành sẹo cản trở đường lưu thông để thức ăn xuống ruột non và gây ra biến chứng hẹp môn vị. Khi bị hẹp môn vị bệnh nhân bị đau bụng cùng nôn ói dữ dội. Có khi ói ra thức ăn của ngày hôm trước không được tiêu hóa nên có mùi rất khó chịu. Bệnh nặng hơn thì người bệnh sẽ bị đau thượng vị nhiều hơn, có lúc bị đau dữ dội do thức ăn bị ứ đọng cùng dịch vị dạ dày và nôn ói liên tục. Nôn ói nhiều khiến cho người mất nước mệt mỏi, khó chịu, xanh xao, gầy yếu, đau đớn hơn mỗi khi ăn. Mắt bị trũng, da khô và dẫn đến hiện tượng thần kinh mệt mỏi, căng thẳng và cáu gắt.

Xem thêm:

5. Ung thư dạ dày


Cuối cùng biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng chính là ung thư dạ dày.
Tóm lại, các biến chứng của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng vô cùng nguy hiểm và khiến người bệnh đau đớn khổ sở. Nên ngay khi phát hiện ra các triệu chứng bệnh viêm loét dạ dày tá tràng cần đi khám và điều trị ngay để phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm và dễ trở thành mãn tính.

Leave a Reply

Theme by Anders Norén