Bệnh Viêm Khớp

Biểu hiện của bệnh viêm đa khớp dạng thấp

bai-thuoc-tu-cay-tho-phuc-linh-chua-benh-vay-nen. 3

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp là bệnh về cơ xương khớp, tuy nhiên nó khác với các bệnh về khớp thông thường và khá nguy hiểm. Sự nguy hiểm của viêm đa khớp dạng thấp chính là ở những biến chứng của bệnh. Theo đó bệnh có thể biến chứng ảnh hưởng đến tim mạch hay gây ra các loại ung thư như phổi, bạch cầu… Chính vì vậy nhận biết sớm các biểu hiện của bệnh viêm đa khớp dạng thấp là rất cần thiết cho tất cả chúng ta.

Các biểu hiện của bệnh viêm đa khớp dạng thấp rất đa dạng và mỗi người tùy theo cơ địa khác nhau mà sẽ có các biểu hiện khác nhau. Thông thường người bệnh viêm đa khớp dạng thấp sẽ gặp một hoặc nhiều ở các giai đoan biểu hiện dưới đây.

1/ Giai đoạn đầu – khởi phát

– Ở giai đoạn đầu các biểu hiện của bệnh viêm đa khớp dạng thấp còn khá mơ hồ và ít ỏi như đau nhức khớp hay bị cứng khớp vào buổi sáng thức dậy.

– Hiện tượng cứng khớp là hay gặp nhất khi người bệnh mới bắt đầu, hiện tượng này có thể kéo dài hàng giờ sau khi chúng ta thức dậy, sau khoảng thời gian 1h bạn mới thấy các khớp của mình có dấu hiệu mềm ra như thông thường. Nếu cơn đau cứng khớp dưới 30 phút thì bạn có thể không cần lo lắng vì đó chưa hẳn là dấu hiệu của bệnh viêm khớp dạng thấp.

– Người bệnh có thể gặp phải những cơn sốt nhẹ, mồ hôi ra nhiều hơn thông thường, hay cảm thấy mệt mỏi, uể oải.

– Các đầu ngón tay, ngón chân đôi khi bị tê, mất cảm giác tạm thời.

Các biểu hiện của giai đoạn khởi phát này thường sẽ kéo dài từ vài tuần hay vài tháng sau đó sẽ chuyển sang giai đoạn toàn phát nếu như người bệnh không phát hiện và điều trị kịp thời.

2/ Giai đoạn hai – toàn phát

Bước sang giai đoạn này các biểu hiện của viêm khớp dạng thấp trở nên rõ rệt, thường xuyên và nặng hơn, người bệnh đã cảm thấy ảnh hưởng trực tiếp của bệnh đến chất lượng cuộc sống và buộc phải tìm đến các biện pháp khắc phục.

– Cảm giác đau khớp bắt đầu xuất hiện, các khớp lúc này bị sưng và viêm nên trở nên rất nhạy cảm, bất kì tác động nào cũng có thể khiến chúng ta bị đau.

– Các vùng da bị viêm khớp có màu đỏ hồng hơn so với các vùng da bên cạnh.

– Nhiệt độ các vùng da viêm khớp cũng cao hơn các vùng da khác, khi sờ vào chúng ta sẽ cảm nhận được sự ấm nóng.

– Xuất hiện các hạt dưới da gần khớp gối, khuỷu tay, cổ tay, các hạt này nổi trên bề mặt da, sờ vào không có cảm giác gì.

– Sốt cao, các cơn sốt ở giai đoạn này có thể lên tới hơn 40 độ, cơ thể người bệnh bị suy nhược, mệt mỏi, chán ăn, cân nặng bị sụt giảm nhiều, toàn thân đau nhức.

– Bệnh cũng sẽ ảnh hưởng đến thanh quản khiến cho bệnh nhân bị khàn giọng.

– Một số người có thể bị giảm 5% thị lực, cảm thấy mắt khô, khó chịu.

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp một khi đã vào giai đoạn toàn phát không chỉ các khớp bị ảnh hưởng mà nó còn liên quan đến các cơ quan khác trong cơ thể. Người bị viêm đa khớp dạng thấp có thể bị viêm màng phổi không biểu hiện, viêm màng tim, tắc nghẽn động mạch tim, đau tim… Bệnh còn có biến chứng gây dính khớp, biến dạng khớp, teo cơ và thậm chí là bại liệt.

 

Xem thêm:

Như vậy, bệnh viêm đa khớp dạng thấp không hẳn là bệnh quá nguy hiểm tới tính mạng con người nhưng lại khiến chúng ta giảm thọ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của chúng ta. Chính vì vậy ngay khi thấy các biểu hiện giai đoạn đầu của bệnh các bạn cần phải đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời. Bệnh phát hiện sớm và điều trị sớm sẽ có cơ hội phục hồi nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Trả lời

Giao diện bởi Anders Norén

utorrent old
scph5501.bin