Xuất Huyết Dạ Dày

Bị xuất huyết dạ dày nên ăn hoa quả gì?

Xuất huyết dạ dày

Bệnh xuất huyết dạ dày là căn bệnh không thể xem thường mức độ nghiêm trọng của nó. Đặc biệt đối với những bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày thì chế độ ăn uống rất quan trọng. Những bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày nên hoa quả gì? Ăn với liều lượng ra sao? Đây là vấn đề chúng ta sẽ tìm hiểu hôm nay.

Xuất huyết dạ dày hay còn được gọi nôm na dễ hiểu chính là bị chảy máu bên trong dạ dày, nguyên nhân chảy máu chính là do tổn thương bên trong dạ dày quá nhiều và gây ra hiện tượng chảy máu. Bệnh này nếu không được điều trị kịp thời sẽ cực kì nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.

Đặc biệt những bệnh nhân khi đang điều trị bệnh xuất huyết dạ dày ngoài việc dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ thì cần phải thận trọng trong việc ăn uống hàng ngày. Theo những tư vấn của bác sĩ chuyên khoa thì người bị bệnh xuất huyết dạ dày chỉ nên ăn các loại hoa quả, trái cây sau:

Chuối

Chuối là loại trái cây nằm trong danh mục hàng đầu dành cho những bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày. Chuối cực tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa và dạ dày bởi vì nguồn dưỡng chất dồi dào của nó.

Trong chuối có chứa đạm, lượng chất xơ dồi dào, không chỉ vậy hàm lượng vitamin A, vitamin C, B6 cũng rất nhiều. Lượng Kali, magie, sắt và canxi có trong chuối hỗ trợ vết thương trong niêm mạc dạ dày mau lành.  Ăn chuối không chỉ giúp các vết thương trong dạ dày mau lành mà còn hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, dễ đại tiện, chống táo bón và còn cung cấp dưỡng chất tốt cho sức khỏe, phòng chống béo phì.

Mỗi ngày 1 trái chuối chín bạn sẽ không còn lo phải đến gặp bác sĩ sau này nữa.

Dẫu chuối rất tốt cho cơ thể chúng ta và với bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày nhưng cần lưu ý khi ăn chuối:

  • Không ăn chuối lúc đói, ăn chuối khi đói sẽ làm phá vỡ các cấu trúc của canxi và sắt, phốt pho trong cơ thể, bên cạnh đó còn gây cào ruột, nặng có thể bị trúng thực. Không chỉ vậy ăn chuối khi đói còn dẫn đến đầy hơi và khó tiêu, nhất là đối với người bị bệnh về dạ dày hệ tiêu hóa kém.
  • Không nên ăn chuối xanh, chuối vừa chín tới là tốt nhất. Các loại chuối già, chuối cau, chuối sứ… có nhiều dưỡng chất và nên thường xuyên ăn.

Đu đủ

Đu đủ là loại trái cây dễ tìm, phổ biến và dưỡng chất dồi dào. Ăn đu đủ rất tốt cho sức khỏe chúng ta. Đối với các bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày thì đu đủ là loại thực phẩm nên được đưa vào thực đơn trong ngày.

Đu đủ với lượng vitamin A, C, B, khoáng chất dồi dào, chất xơ cũng như có khả năng làm lành vết thương nên hỗ trợ tốt cho dạ dày bệnh nhân. Ăn đu đủ sẽ không còn tình trạng bị táo bón, khó tiêu, ngược lại hệ tiêu hóa sẽ làm việc dễ dàng hơn. Đu đủ dễ tiêu làm giảm bớt áp lực đối với dạ dày người bệnh, điều này giúp cho quá trình điều trị bệnh mau thuyên giảm hơn thông thường.

Cũng giống như chuối, chúng ta nên ăn đu đủ chín và nên ăn khi no, không ăn lúc đói bụng. Sau khi ăn khoảng 30 phút chúng ta ăn đu đủ là thời gian hợp lí nhất.

Xem thêm:

Táo

Trong táo có chứa lượng pectin dồi dào, là chất có lợi cho hệ tiêu hóa bởi vì nó thúc đẩy sự hoạt động của đường ruột và dạ dày. Đồng thời nó còn là nguồn cung cấp lượng nước lớn, vitamin A và C… Ăn táo giúp cho dạ dày chúng ta tiêu hóa thức ăn dễ hơn, ngăn ngừa được các biểu hiện do đau dạ dày, xuất huyết dạ dày gây ra.

Nên ăn táo sau bữa ăn và cần rửa sạch, tốt nhất nên gọt bỏ vỏ táo bạn nhé.

Chúc các bạn ngon miệng với những loại hoa quả có ích cho bệnh xuất huyết dạ dày và đồng thời mau chóng khỏi bệnh.

Nguồn: http://www.benhviemdaday.net/cac-loai-hoa-qua-nguoi-xuat-huyet-da-day-nen-an.html

Leave a Reply

Theme by Anders Norén