Bệnh Viêm Khớp

BỊ VIÊM KHỚP DẠNG THẤP CÓ NÊN CHƠI THỂ THAO ?

BỊ VIÊM KHỚP DẠNG THẤP CÓ NÊN CHƠI THỂ THAO ?

Bệnh viêm khớp dạng thấp có nhiều nguyên nhân xảy ra, chúng không phân biệt đối tượng mà xảy ra với hầu hết mọi lứa tuổi. Nhìn chung, người bị bệnh viêm khớp dạng thấp rơi vào nữ giới nhiều hơn nam giới, người già nhiều hơn người trẻ, nhưng trẻ em cũng là nhưng đối tượng của viêm khớp dạng thấp. Nguyên nhân của bệnh là do: yếu tố di truyền, môi trường sống, nhiễm khuẩn có hại cho xương khớp, chơi thể thao quá sức, tai nạn lao động,…Bệnh có nhiều biểu hiện: đau sưng ở những nơi bị viêm, đặc biệt mỗi sáng thức dậy có triệu chứng tê cứng ở các đầu ngón chân, ngón tay. Khi thời tiết thay đổi biểu hiện của bệnh là rõ nhất, bệnh nhân sẽ vô cùng đau nhức. Vậy bệnh viêm khớp dạng thấp có nên chơi thể thao không ? Là câu hỏi được nhiều người thắc mắc.

752872

Khi bị viêm khớp dạng thấp có nhiều điều cần kiêng cử để bệnh nhanh lành hẳn, chẳng hạn như bạn không nên ăn các món: các thức ăn chứa bột mì (vì bột mì sẽ làm cho các khớp sưng tấy hơn, viêm khớp càng trở nên trầm trọng hơn), không ăn các thức ăn nhanh, chế biến qua nhiều lần và có nhiều dầu mỡ, không uống rượu, bia, hút thuốc lá,…

Tập trung vào vấn đề, chúng tôi đã được sự tư vấn của nhiều chuyên gia, bác sĩ trong và ngoài nước về các vấn đề của bệnh viêm khớp dạng thấp nói chung. Khi bạn bị bệnh viêm khớp dạng thấp bạn nên có chế dộ ăn uống, nghỉ ngơi, làm việc và luyện tập có khoa học. Việc chơi thể thao rất quan trọng, bạn nên chọn các môn thể thao phù hợp với từng đối tượng, cụ thể của các bài tập đó là: các bà tập nhẹ nhàng, những người cao tuổi nên tập các bài dưỡng sinh để lưu thông khí huyết, rèn sức dẻo dai của cơ bắp, đi bộ, ngồi thiền,…các bạn trẻ hãy tham gia vào các lớp thể thao bơi lội, chạy xe đạp, chạy bộ, tập yoga, hay thái cục quyền (người cao tuổi và các bạn trẻ đều có thể tập bộ môn này).

Bơi lội là một trong những bộ môn vận động tuyệt vời giúp giảm áp lực lên các khớp và dây chằng của bệnh nhân viêm khớp, đồng thời còn có tác dụng tăng cường cơ bắp, giảm tình trạng cứng khớp.

bơi

Yoga giúp các khớp bị viêm giảm đau, thư giãn cơ bắp. Tập yoga đòi hỏi phải kiểm soát hơi thở kết hợp với các động tác giúp kéo giãn và tăng cường cơ bắp. Yoga rất tốt cho những bệnh nhân bị viêm khớp, đau lưng…

yoga

Đi xe đạp (cả trong nhà hay ngoài trời) đều là cách đơn giản giúp tim và khớp xương vận động nhịp nhàng, giảm độ cứng khớp, tăng cường sức khỏe tổng thể. Người bị viêm khớp dạng thấp cũng có nguy cơ bị bệnh tim mạch nên điều quan trọng để bảo vệ tim là đưa dòng máu được tuần hoàn đều đặn mỗi ngày. Chính vì thế, đi xe đạp là một lựa chọn hợp lý cho bệnh nhân viêm khớp.

Theo các nghiên cứu gần đây thì thái cực quyền có tác dụng giúp thư giãn, duy trì sự linh hoạt, đem lại sự cân bằng cho cơ thể và tâm trí, thái cực quyền rất tốt cho các bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

 

Leave a Reply

Theme by Anders Norén