Bệnh Viêm Da

Bị viêm da dị ứng kiêng ăn gì?

Chế độ ăn hàng ngày ảnh hưởng lớn tới tình trạng bệnh viêm da dị ứng. Bởi nếu không cẩn thận, những thực phẩm bổ dưỡng thường ngày vẫn ăn sẽ gây phản ứng ngược lại khiến bệnh thêm nặng hơn. Để điều trị bệnh nhanh chóng, người bệnh nên xây dựng một chế độ ăn thật lành mạnh và loại bỏ những thực phẩm dưới đây ra khỏi thực đơn.

Dưa chua

Dưa chua là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Theo Đông y, ăn dưa chua giúp dạ dày tiêu hóa tốt hơn nhờ vào hàm lượng axit lên men tự nhiên. Tuy nhiên, các chuyên gia da liễu lại kết luận rằng, dưa chua là nguyên nhân khiến viêm da dị ứng thêm nghiêm trọng hơn. Lý giải điều này như sau, dưa chua là loại thực phẩm lên men kết hợp với muối mặn sẽ làm giảm hiệu quả thải độc ra khỏi cơ thể. Vùng da bị viêm da dị ứng nhanh chóng lan rộng sang khác khu vực xung quanh gây cảm giác ngứa ngáy.  Bên cạnh đó, việc không đảm bảo an toàn thực phẩm sẽ làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người sử dụng. Vì thế, người bệnh viêm da dị ứng cần loại bỏ món ăn gần gũi này ra khỏi thực đơn ăn uống hàng ngày của mình.

Xem thêm>> Bà bầu bị viêm da dị ứng có nguy hiểm không?

Xem thêm>> Nhận biết các biểu hiện của viêm da dị ứng

bi-viem-da-di-ung-kieng-gi. 1

Dưa chua làm giảm quá trình thải độc khỏi cơ thể khiến da dị ứng càng thêm viêm nhiễm

Trứng và thịt gà

Trứng gà và thịt gà là thực phẩm thường xuất hiện trong mỗi bữa ăn hàng ngày của nhiều người. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn da mọc thêm nhiều mụn dị ứng và ngứa ngáy thì hãy ngưng ăn hai thực phẩm này. Thịt gà vốn có tính nóng, ăn vào dễ gây nóng trong người. Cộng với hàm lượng đạm cao khiến da càng thêm dị ứng và nổi mụn đỏ. Ăn nhiều thịt gà có thể khiến da bạn xuất hiện nhiều mụn nước li ti và gây nhiễm trùng da nếu mụn nước bị vỡ. Trứng gà là thực phẩm giàu protein, nguyên nhân chính gây ra những cơn ngứa ngáy không ngừng nghỉ. Bạn nên hạn chế ăn trứng gà trong thời gian điều trị bệnh để chấm dứt ngứa.

bi-viem-da-di-ung-kieng-gi. 2

Không nên ăn trứng gà và thịt gà trong quá trình điều trị bệnh viêm da dị ứng

Hải sản

Hản sản là thực phẩm bổ dưỡng, bổ sung nhiều canxi và dưỡng chất tốt cho sự phát triển của cơ thể. Tuy nhiên, hải sản không được khuyến khích ăn khi bạn bị bệnh do lúc này sức đề kháng cơ thể kém mà hải sản lại dễ gây lạnh bụng, không tốt cho hệ tiêu hóa. Một số thực phẩm có thể kể tên như tôm, cua, cá, sò,… Theo nghiên cứu, khi chế biến hải sản không khéo dễ sinh ra histamin – một chất kích thích dị ứng và gây ngứa trên da. Hải sản cũng được liệt vào danh sách những thực phẩm có thể gây dị ứng hiện nay, đặc biệt là những loại cá da trơn có mùi tanh.

bi-viem-da-di-ung-kieng-gi. 3

Những món ăn ngon từ hải sản được khuyến cáo là không nên ăn khi bị viêm da dị ứng

Thịt bò

Thịt bò được đánh giá là thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nên hay được nấu thành những món ăn ngon tẩm bổ cho người bệnh. Thế nhưng đây lại là thực phẩm top đầu có thể làm hiện tượng dị ứng nặng nề hơn. Thực tế, các chuyên gia chứng minh có tới trên 80% người bệnh viêm da dị ứng có phản ứng tiêu cực sau khi ăn thịt bò. Biểu hiện cụ thể là số lượng mẩn đỏ hiện tại chuyển hóa thành mụn nước, mẩn ngứa lan rộng ra khắp cơ thể và cơn ngứa dai dẳng hơn. Vì thế, đây là loại thực phẩm tuyệt đối bạn không được ăn khi đang bị bệnh viêm da dị ứng. Ngay cả sau khi điều trị bệnh khỏi được vài ngày cũng không nên ăn thịt bò vì rất có thể chúng sẽ khiến bệnh bị tái phát.

Trả lời

Giao diện bởi Anders Norén