Kiến Thức Dạ Dày

Bí quyết nấu món ăn chữa đau dạ dày ngon bổ dưỡng tại nhà

Thực đơn ăn uống mỗi ngày của chúng ta vô cùng quan trọng bởi nếu ăn đầy đủ chất dinh dưỡng thì cơ thể sẽ luôn khỏe mạnh, năng lượng luôn đạt trạng thái tốt nhất. Vậy với người đang bị đau dạ dày thì nên ăn những món ăn nào. Bài viết này chúng tôi sẽ thông tin cho các bạn một số món ăn chữa đau dạ dày.

Chia sẻ 5 món ăn chữa đau dạ dày bổ dưỡng cho người bệnh

Những cơn đau dạ dày sẽ biến mất hoàn toàn nếu bạn thường xuyên ăn những món ăn dưới đây:

Món 1: Cá diếc hầm gừng

ca-diec-nau-gung-mon-an-chua-dau-da-day-rat-tot.jpg

– Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Cá diếc: 2 con
  • Lá tía tô: 15g
  • Sa nhân: 6g
  • Gừng tươi: 1 củ.

– Hướng dẫn cách nấu:

  • Cá diếc đem mổ bụng, làm sạch ruột và xát muối cho bớt tanh.
  • Lá tía tô, sa nhân và gừng tươi rửa sạch cho vào bát nhỏ.
  • Chuẩn bị một cái nồi nhỏ cho tất cả nguyên liệu vào, đổ nước 2 bát nước và bắc lên bếp đun. Đun lửa riu riu trong vòng 2 – 3 tiếng cho cá chín là được. Khi thấy cá đã mềm thì nêm gia vị vừa ăn, đem ăn với cơm nóng. Mỗi tuần nên nấu 3 – 4 lần để ăn bạn nhé.

– Công dụng:  Món ăn này giúp kiện tỳ hành khí, hòa vị chỉ ẩu thích hợp với người bệnh có các triệu chứng đau thượng vị, bụng chướng, ăn kém, nôn và buồn nôn nhiều, ăn không tiêu, người mệt mỏi, chất lưỡi nhạt.

 

Món 2: Chân giò heo hầm nấm hương

– Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1 cái chân giò trước
  • Nấm hương: 30g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Gia vị: bột quế, hoa hồi, hành lá, hành khô, nước mắm.

gio-heo-ham-nam-huong-mon-an-chua-dau-da-day-rat-tot.jpg

– Hướng dẫn cách nấu:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Chân giò đem cạo sạch lông, rửa sạch và cho vào nồi nước đang sôi khoảng 5 phút rồi vớt ra.
  • Nấm hương và cà rốt rửa sạch rồi thái nhỏ.
  • Tiến hành ướp chân giò với các loại gia vị khoảng 1 tiếng cho ngấm đều.

Bước 2: Chế biến món ăn

  • Đem chân giò đi chiên vàng, sau đó cho xào nấm hương và cà rốt.
  • Cho chân giò vào nồi áp suất để hầm nhanh hơn, tiếp đến cho nấm hương và cà rốt, đổ khoảng 4 bát nước cho ngập chân giò. Đun trên bếp trong khoảng 45 phút là chân giò mềm, sau đó vặn lửa nhỏ lại đun thêm 15 phút. Nêm gia vị và rắc ngò lên, múc ra tô và thưởng thức.

– Công dụng: Nấm hương với công dụng hỗ trợ tiêu hóa giúp giảm đau dạ dày cũng như hiện tượng đầy bụng. Ngoài ra, còn có nhiều công dụng khác như hạ huyết áp, giảm cholesterol máu, phòng ngừa sỏi thận và sỏi tiết niệu, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, ức chế tế bào ung thư.

Món 3: Cháo thịt dê

– Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 500g thịt nạc dê
  • Gạo tẻ: 2 bát
  • Gia vị vừa đủ.

– Hướng dẫn cách nấu:

  • Gạo tẻ vo sạch và nấu thành cháo.
  • Thịt dê thái miếng và cho vào nồi cháo.
  • Đun lửa nhỏ đến khi cháo và thịt dê chín mềm, dùng đũa quấy liên tục để cháo không bị đông cục.
  • Cho gia vị vào, rắc ngò để món ăn hấp dẫn hơn.

– Công dụng: Thịt dê giúp giảm đau dạ dày, ngăn ngừa cơn đau tái phát. Bên cạnh đó còn tăng cường bồi bổ cơ thể, chữa suy nhược, người mệt mỏi kéo dài.

Món 4: Thịt bò sáu vị

– Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Thịt bò 500g
  • Sa nhân 6g, trần bì 6g.
  • Lá lốt 10g, riềng 6g, thảo quả 4g, hành 20g, gừng 1 củ.
  • Gia vị nêm: tiêu, nước mắm, mì chính.

– Hướng dẫn cách nấu:

  • Thịt bò rửa sạch, thái miếng vuông vừa ăn, trụng qua nước sôi khoảng 1 phút thì cho vào một cái tô.
  • Các nguyên liệu trên đem cắt nhỏ, riêng gừng thì giã nhuyễn sau đó cho tất cả vào tô thịt bò trộn đều để khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
  • Cuối cùng đem đi nướng trên bếp than và ăn.

– Công dụng: Những người bị đau dạ dày kèm chứng ăn uống kém, người gầy yếu xanh xao.

Món 5: Cháo phật thủ đường phèn

– Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 2 quả phật thủ
  • Gạo tẻ: 2 bát
  • Đường phèn: 2 thìa.

– Hướng dẫn cách nấu:

  • Vo gạo sạch và nấu thành cháo (nên nấu loãng một chút)
  • Phật thủ đem rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ. Khi cháo vừa sôi thì cho vào đun cho chín.
  • Dùng khi cháo còn ấm. Lưu ý, không ăn cháo khi còn quá nóng sẽ khiến dạ dày bị tổn thương.

– Công dụng: Món ăn được đánh giá tốt cho những người bị đau dạ dày và viêm loét dạ dày.

Bạn nên biết rằng món ăn chỉ hỗ trợ chữa bệnh một phần nhỏ, quan trọng nhất vẫn là việc uống thuốc mà bác sĩ đã kê. Đồng thời tránh xa những chất có thể gây hại cho dạ dày. Chúc các bạn luôn vui!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Leave a Reply

Theme by Anders Norén