Bệnh trĩ nội

Bị đi ngoài ra máu nên ăn gì, kiêng gì?

Một chế độ ăn uống hợp lí sẽ quyết định một cơ thể khỏe mạnh hay là ốm yếu. Đặc biệt đối với các bệnh nhân có bệnh liên quan đến tiêu hóa lại càng phải chú ý đến ăn uống. Bài viết trong chuyên mục hôm nay chúng tôi xin mời các bạn tham khảo chế độ ăn uống khi bị đi ngoài ra máu.

1/ Người bị đi ngoài ra máu nên ăn gì?

Đối với các bệnh nhân bị mắc chứng đi ngoài ra máu thì rất có thể họ đang gặp phải các vấn đề liên quan đến bệnh về hậu môn, trực tràng.

Ngoài các phương pháp điều trị và nhận tư vấn từ bác sĩ điều trị thì chế độ dinh dưỡng hàng ngày đóng vai trò quan trọng. Theo đó các bệnh nhân bị đi ngoài ra máu nên thường xuyên ăn:

– Các loại thực phẩm giàu chất xơ. Các thực phẩm giàu chất xơ có thể kể đến chính là: rau xanh, củ quả, trái cây, các loại ngũ cốc, đậu hũ,… Sở dĩ họ cần bổ sung chất xơ chính là để việc tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn, các bộ phận trong hệ tiêu hóa được giảm bớt áp lực trong việc tiêu hóa thức ăn vì đa phần các thực phẩm này đều dễ tiêu hóa, chống táo bón hiệu quả.

– Các loại thực phẩm giàu magie. Những thực phẩm chứa nhiều magie là: sữa, kê, lúa mạch, khoai lang, rau đay, đậu đũa, đu đủ, chuối… magie được cung cấp vào cơ thể sẽ làm nhu động ruột tăng cường hiệu quả hoạt động giúp cho việc tiêu hóa dễ dàng, niêm mạc ruột tránh tổn thương và chảy máu khi đi ngoài.

– Các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C. Vitamin C có tác dụng nhuận trường từ đó hạn chế việc đi ngoài ra máu. Các loại trái cây là nhóm thực phẩm chứa nhiều vitamin C gồm: mận, cam, bưởi, sơ ri, ổi, kiwi, …

– Bên cạnh đó quan trọng nhất chính là không bao giờ được quên phải uống đầy đủ nước, ít nhất 2 lít nước mỗi ngày.

2/ Người bị đi ngoài ra máu nên kiêng ăn gì?

Các loại thực phẩm không tốt cho người bị đi ngoài ra máu gồm:

  • Các loại thực phẩm và gia vị cay nóng, kích thích dạ dày như: tiêu đen, ớt, tỏi, gừng, giềng, mù tạt, ngũ vị hương,…
  • Các loại thức ăn chứa nhiều dầu mỡ được chiên đi chiên lại nhiều lần, thức ăn nhanh như khoai tây chiên, gà rán, xúc xích chứa nhiều gia vị và dầu mỡ nên rất khó tiêu sẽ tạo ra gánh nặng cho hệ tiêu hóa, táo bón thường xuyên không tốt cho bệnh đi ngoài ra máu.

  • Các loại nước ngọt có ga, nước uống có chứa cồn khiến cơ thể chúng ta bị mất nước, táo bón.
  • Sô cô la, chuối tiêu còn xanh không tốt cho hệ tiêu hóa, khiến phân bị khô cứng, dễ làm niêm mạc ruột tổn thương, táo bón, nguy hiểm cho bệnh đi ngoài ra máu vì làm máu chảy nhiều hơn.

Xem thêm:

3/ Lưu ý khi ăn uống cho người đi ngoài ra máu

– Nên uống một cốc nước to sau khi thức dậy vào buổi sáng sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

– Ăn uống đúng giờ, ăn chậm, nhai kĩ để thức ăn dễ tiêu hóa.

– Tăng cường ăn sữa chua để bổ sung các lợi khuẩn cho đường ruột.

– Chia nhỏ bữa ăn, ăn nhiều lần và tránh ăn quá no.

Nguồn tham khảo: http://www.trangtinbenhtri.com/cac-thuc-pham-nen-an-khi-bi-di-ngoai-ra-mau.html

Trả lời

Giao diện bởi Anders Norén