Bệnh Thấp Khớp, Bệnh Viêm Khớp, Đau nhức xương khớp, Thoái Hóa Khớp

Bị đau ngón tay, ngón chân do thấp khớp phải làm sao?

Các triệu chứng của bệnh thấp khớp lâu ngày làm cho cuộc sống của nhiều người bị ảnh hưởng. Đặc biệt thường xuyên đau ngón tay, ngón chân thì chữa như thế nào. Và bệnh này có chữa khỏi hẳn được không là điều được nhiều người quan tâm?

Anh Phan Đình Chiến ( 27 tuổi – nhân viên văn phòng) ở Nghệ An có hỏi: Do tính chất công việc nên tôi thừng xuyên bị đau ở hai đầu ngón tay, ngón chân. Những lúc như vậy, tôi thường lấy dầu xoa bóp thì có giảm đỡ đau hơn nhưng không được bao lâu. Tôi có tìm hiểu trên mạng thì biết những triệu chứng mà tôi gặp là bệnh thấp khớp. Xin hỏi bác sĩ, bệnh này chữa như thế nào, và tôi muốn khỏi hẳn thì phải làm sao. Cảm ơn bác sĩ.

 

Trả lời bạn đọc

Chào bạn, trước hết xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục. Về câu hỏi của bạn thì tôi xin trả lời như sau:

Trước hết, những biểu hiện mà bạn nói thì đó chính là biểu hiện của thấp khớp. Thấp khớp có rất nhiều loại như phong thấp, viêm xương khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, … Và bạn mắc chứng bệnh cụ thể là viêm xương khớp dạng thấp. Bệnh này thì độ tuổi nào cũng mắc phải. Lời khuyên dành cho bạn là nên đến các phòng khám chuyên khoa để được tư vấn chính xác nhất có thể.

Viêm xương khớp dạng thấp do sự thoái hóa của khớp ngón tay, hư hại sụn khớp, bao khớp bị viêm làm đôi khi sưng nhẹ khớp. Bệnh này nếu kéo dài về sau sẽ ảnh hưởng đến vận động rất nhiều.

 

Điều trị đau ngón tay, ngón chân như thế nào

Để chữa trị bệnh này thì có rất nhiều cách từ Đông y, Tây y. Hoặc sử dụng những bài thuốc dân gian, thực phẩm chức năng, ….

Có nhiều bài thuốc dân gian giúp điều trị ngón tay, ngón chân như: lá lốt, lá ngải cứu, củ gừng… Đây là những thực phẩm rất dễ tìm thấy trong gian bếp của mỗi gia đình. Bạn có thể đắp lên người, sắc lấy nước uống. Chứng bệnh của bạn nhanh chóng sẽ biến mất.

Phương pháp điều trị đau ngón tay, ngón chân bằng Tây y bạn có thể dùng các loại thuốc giảm đau, kháng viêm. Thuốc Tây y có ưu điểm là nhanh chóng giảm triệu chứng của bệnh, thuốc có sẵn tại các nhà thuốc. Tuy nhiên, nó chỉ đem lại hiệu quả nhất thời, không có tác dụng chữa trị tận gốc nên bệnh dễ tái phát. Lạm dụng thuốc tây quá nhiều sẽ gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm cho người dùng.

Đông y là phương pháp điều trị đau ngón tay, ngón chân được nhiều người quan tâm hơn cả. Đây cũng là cách được nhiều bác sĩ khuyên dùng vì tính an toàn và không gây ra tác dụng phụ trong quá trình điều trị. Theo nghiên cứu trong Đông y thì để trị đau ngón tay, ngón chân cần chú trọng lưu thông khí huyết tại gân, xương nhằm giảm đau. Đông thời, đưa các yếu tố gây bệnh ra ngoài và chống tái phát. Nếu bệnh nặng thì cần bồi bổ nguyên khí, tạo kháng thể tự nhiên. Phương pháp này cần thời gian điều trị lâu dài mới mong giúp chữa khỏi bệnh.

Ngoài ra, sử dụng thực phẩm chức năng cũng giúp người bệnh giảm đau. Nên kết hợp với vật lý trị liệu để đem lại hiệu quả tốt.

Đau ngón tay, ngón chân có thể tái phát lúc nào. Bạn nên đi khám để được bác sĩ tư vấn và điều trị nhé. Chào thân ái.

Leave a Reply

Theme by Anders Norén