Xuất Huyết Dạ Dày

Bệnh xuất huyết dạ dày có nguy hiểm không?

Bệnh xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày là một trong những bệnh lý hay gặp ở những bệnh nhân bị viêm loét dạ dày. Có bao nhiêu người hiểu được bệnh xuất huyết dạ dày nguy hiểm như thế nào và có biện pháp phòng ngừa hiệu quả? Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề này.

1/ Bệnh xuất huyết dạ dày là gì?

Bệnh xuất huyết dạ dày là một loại bệnh cấp tính, nguyên nhân do các thương tổn của bệnh viêm loét dạ dày gây ra. Xuất huyết dạ dày còn hay gặp phải ở các bệnh nhân bị tăng áp lực tĩnh mạch, ung thư dạ dày, bệnh bạch cầu, máu chậm đông,..

Xuất huyết dạ dày còn được biết đến như là biến chứng nguy hiểm của viêm loét dạ dày, nếu bệnh nhân không được điều trị kịp thời thì bệnh nhân có thể tử vong vì mất máu quá nhiều.

2/ Bệnh xuất huyết dạ dày có nguy hiểm không?

Ở trên chúng ta đã tìm hiểu về bệnh xuất huyết dạ dày, nếu không điều trị sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm không hề nhỏ. Dưới đây là những biến chứng nguy hiểm của xuất huyết dạ dày mà bạn có thể không nghĩ đến – nó chính là câu trả lời cho câu hỏi bệnh xuất huyết dạ dày có nguy hiểm không.

  • Tình trạng xuất huyết dạ dày sẽ dẫn đến cơ thể thiếu máu, mất máu và người luôn trong trạng thái mệt mỏi, hoa mắt, xanh xao, thiếu sức sống, lâu dần người bệnh sẽ rơi vào trạng thái suy nhược.

  • Có thể bị đau tim, suy tim nguy hiểm tính mạng nếu tình trạng thiếu máu kéo dài.
  • Nếu bị chảy máu nhiều, ồ ạt thì có thể bị hoa mắt, chóng mặt, hạ huyết áp, tứ chi lạnh và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.
  • Khả năng tiêu hóa thức ăn ở những bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày gặp phải cản trở, bệnh nhân thường cảm thấy chán ăn, mệt mỏi và có thể dẫn đến căng thẳng, trầm cảm.

3/ Cách phòng bệnh xuất huyết dạ dày

Đối với bệnh nhân bị viêm loét dạ dày để tránh biến chứng thành bệnh xuất huyết dạ dày thì cần phải lưu ý những vấn đề sau:

  • Ăn chín uống sôi, không ăn thực phẩm sống, tái hoặc nước chưa đun sôi.
  • Ăn thức ăn dễ tiêu, mềm, được nấu chín và tốt nhất nên là thức ăn nhừ để giảm áp lực co bóp tiêu hóa cho dạ dày.

  • Tránh xa các loại thức ăn nhanh nhiều gia vị, chất kích thích niêm mạc dạ dày như đồ chiên rán, cà phê, nước có ga, rượu bia, thức ăn lên men như cà muối, dưa muối, đồ hộp…
  • Không ăn quá no hay để bụng quá dói. Nên chia bữa ăn trong ngày thành các bữa nhỏ.

Xem thêm:

Hi vọng những thông tin trên phần nào giúp chúng ta ý thức được mức độ nguy hiểm của bệnh xuất huyết dạ dày để có cách phòng ngừa.

Leave a Reply

Theme by Anders Norén