Viêm Loét Dạ Dày

Bệnh viêm loét dạ dày có lây không?

Bệnh viêm loét dạ dày có lây không là câu hỏi chúng tôi nhận được khá nhiều trong thời gian qua. Chuyên mục tư vấn hôm nay chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc của bác Lan Anh ở Hà Nội. Câu hỏi bác gửi về cho chuyên mục như sau.

Xin chào mọi người, tôi tên là Lan Anh, năm nay tôi 45 tuổi, hiện đang làm nội trợ tại nhà, sinh sống cùng con cháu tại Hoàn Kiếm, Hà Nội.Thời gian gần đây tôi thường hay bị đau vùng thượng vị và đặc biệt ăn xong quá no hay quá đói đều đau đớn khó chịu. Tôi đã đi khám và được bác sĩ chẩn đoán là viêm loét dạ dày. Tôi rất lo lắng không biết bệnh viêm loét dạ dày có lây không? Nếu lây thì làm sao để phòng tránh? Sở dĩ như vậy vì tôi ở nhà công việc thường ngày là chăm cháu nhỏ mới 1 tuổi, tôi băn khoăn sợ bệnh của mình sẽ lây cho cháu. Tôi rất mong nhận được sự tư vấn của mọi người. Xin chân thành cảm ơn.

                                                                                                                               Lan Anh – Hoàn Kiếm – Hà Nội

Ban tư vấn: Xin chào bác Lan Anh, chúng tôi đã nhận được câu hỏi của bác dành cho chuyên mục tư vấn. Hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp những vấn đề bác đang băn khoăn.

1. Bệnh viêm loét dạ dày có lây không

Bệnh viêm loét dạ dày là một trạng thái dạ dày hay còn gọi là bao tử bị tổn thương dẫn đến suy giảm các chức năng của cơ quan co bóp và tiêu hóa thức ăn này. Bệnh viêm loét dạ dày có thể bị do nhiều nguyên nhân khác nhau như:

  • Chế độ ăn uống không hợp lí, đưa vào cơ thể nhiều loại thực phẩm gây hại cho bao tử như: bia, rượu, chất kích thích, gia vị cay nóng, thức ăn nhiều dầu mỡ…
  • Do chế độ sinh hoạt nghỉ ngơi không khoa học và điều độ dẫn đến hệ tiêu hóa mà cụ thể là bao tử, dạ dày bị quá tải.
  • Do thần kinh căng thẳng làm tăng tiết axit dạ dày dẫn đến thành bao tử bị ăn mòn gây nên bệnh viêm loét dạ dày.
  • Đặc biệt bệnh viêm loét dạ dày còn có nguyên nhân do một loại vi khuẩn tên gọi Helicobacter pylori  hay còn được gọi tắt là vi khuẩn HP.

Nếu nguyên nhân đau dạ dày, viêm loét dạ dày xuất phát từ chế độ ăn uống, sinh hoạt nghỉ ngơi hoặc căng thẳng thần kinh thì bênh nhân có thể yên tâm bệnh sẽ không lây nhiễm. Ngược lại nếu bị viêm loét dạ dày có nguyên nhân do khuẩn HP thì khả năng lây nhiễm là 100%.  Nếu bác Lan Anh bị viêm loét dạ dày mà bác sĩ điều trị kết luận nguyên nhân do khuẩn HP gây ra thì bác cần phải cẩn trọng vì sẽ bị lây nhiễm cho người nhà. Các con đường lây nhiễm bệnh viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP gây ra gồm:

  • Qua đường miệng: ngoài việc cư trú trong bao tử của người bệnh thì loại vi khuẩn HP này còn có trong nước bọt của người bệnh. Chính vì vậy nếu người khỏe mạnh có tiếp xúc với nước bọt của bệnh nhân thì khả năng bị lây là chắc chắn. Các hành động có thể khiến vi khuẩn HP lây qua đường miệng là: ăn chung thức ăn, hôn, nhai mớm thức ăn cho trẻ…
  • Đường dạ dày: vi khuẩn HP cư trú nhiều nhất trong dạ dày người bệnh, nếu có tiếp xúc với dạ dày người bệnh thông qua các ống nội soi không được khử trùng kĩ thì khả năng bị lây nhiễm rất cao.
  • Đường phân và miệng: trong chất thải của bệnh nhân nhiễm khuẩn HP thì lượng vi khuẩn khá cao, nếu không cẩn thận vệ sinh sạch sẽ sau khi đi vệ sinh trước khi ăn uống thì có thể bị lây nhiễm. Bên cạnh đó thức ăn không được bảo quản cẩn thận để côn trùng như gián, ruồi…đậu vào cũng có nguy cơ lây nhiễm khuẩn HP.

2. Làm sao để phòng ngừa lây nhiễm vi khuẩn HP gây viêm loét dạ dày

Để phòng tránh việc bị viêm loét dạ dày do khuẩn HP gây nên cần chú ý:

– Xác nhận rõ ràng tình trạng bệnh của bệnh nhân viêm loét dạ đày xem có phải nguyên nhân chính là do vi khuẩn HP gây nên hay không. Đối với trường hợp của bác Lan Anh thì bác cần phải hỏi kĩ bác sĩ chuyên khoa điều trị của mình hoặc khám lại để biết được chính xác tình trạng bệnh của mình nhé.

Xem thêm:

– Nếu xác định nguyên nhân bệnh viêm loét dạ dày do vi khuẩn gây ra thì ngay lập tức cần có biện pháp phòng tránh: không ăn chung, uống chung với người bệnh. Người bệnh không được hôm hít, nhai mớm thức ăn cho trẻ em để phòng tránh cho trẻ.

– Không dùng chung khăn mặt, bàn chải đánh răng với người bệnh.

– Cần vệ sinh sạch sẽ sau khi đi vệ sinh, tốt nhất nên sử dụng các sản phẩm tẩy rửa cao. Chế biến thức ăn đảm bảo an toàn vệ sinh và cẩn thận.

Trên đây là các thông tin chúng tôi cung cấp nhằm trả lời thắc mắc về vấn đề bệnh viêm loét dạ dày có lây không của độc giả. Xin chúc bác Lan Anh mau chóng khỏe mạnh và khỏi bệnh!

 

Trả lời

Giao diện bởi Anders Norén

utorrent old
scph5501.bin