Bệnh Viêm Khớp

BỆNH VIÊM KHỚP DẠNG THẤP Ở THANH THIẾU NIÊN

4-dau-hieu-viem-co-tu-cung-thuong-gap-o-phu-nu-3

BỆNH VIÊM KHỚP DẠNG THẤP Ở THANH THIẾU NIÊN

Bệnh viêm khớp dạng thấp hay còn gọi là bệnh viêm đa khớp, bệnh xảy ra với nhiều nguyên nhân: do di truyền, do tuổi tác, do tai nạn, do nhiễm khuẩn, do môi trường sống không trong lành, do lao động hay chơi thể thao quá sức,…Bệnh xảy ra với hầu hết mọi đối tượng, từ trẻ em cho đến người cao tuổi. Bệnh viêm khớp dạng thấp ở thanh thiếu niên không phải là hiếm, tỉ lệ thanh thiếu niên mắc bệnh ngày càng gia tăng. Vậy biểu hiện của bệnh, triệu chứng là như thế nào và cách phòng tránh, chữa trị là như thế nào,…để biết cách chăm sóc sức khỏe cho bản thân và những người thân yêu.

viem khop o tre

Bệnh viêm khớp dạng thấp ở thanh thiếu niên xảy ra với hầu hết các nguyên nhân là : do tai nạn, do chơi thể thao quá sức, do môi trường sống, một số là do di truyền (tỉ lệ này rất thấp). Bệnh có biểu hiện chung là: đỏ, sưng tấy, nhức mỏi, mỗi buổi sáng ngủ dậy nơi khớp bị viêm rất tê cứng, gần như không hoạt động được, sau vài tiếng đồng hồ sau bạn mới có thể hoạt động như bình thường. Nếu phát hiện bệnh bạn cần điều trị ngay, để bệnh không diễn biến phức tạp và để lại các biến chứng, bệnh có thể nặng hơn và ảnh hưởng đến các cơ quan khác như: tim, gan, phổi,….bệnh sẽ gây tàn phế, làm mất khả năng lao động, nặng nhất là ảnh hưởng đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

Đối với thanh thiếu niên dưới 16 tuổi, tỉ lệ mắc bệnh cao, được gọi là bệnh viêm khớp dạng thấp vị thành niên. Bệnh xảy với các thể bệnh chính:

– Viêm khớp ít: chỉ có nhiều nhất 4 khớp bị tổn thương, chủ yếu các khớp gối, nếu trẻ em mắc phải có thể ảnh hưởng tới mắt.

– Viêm đa khớp: nhiều khớp bị tổn thương (cả khớp lớn và nhỏ), khớp bàn tay và bàn chân là dễ bị viêm nhất.

– Viêm khớp hệ thống: gây tổn thương nhiều nơi trên cơ thể, kể cả các cơ quan nội tạng, có biểu hiện sưng, phát ban, bị sốt.

Khi bạn phát hiện con, em mình bị bệnh cần đưa đến ngay các cơ sở y tế để được khám và chữa bệnh kịp thời.

Bạn cần chú ý đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ, đặt biệt là các chất khoáng, vitamin A, C, canxi,…vì trong giai đoạn này trẻ vị thành niên cần rất nhiều canxi hơn người bình thường để phát triển hoàn thiện hệ thống cơ, xương. Hướng dẫn cho trẻ học các bài vận động vừa sức, khuyến khích, an ủi tinh thần cho trẻ, để trẻ không phải lo lắng về tình trạng bệnh của mình.

 

Trả lời

Giao diện bởi Anders Norén

utorrent old
scph5501.bin