Bệnh Viêm Khớp

BỆNH VIÊM KHỚP DẠNG THẤP NÊN KIÊNG GÌ ?

BỆNH VIÊM KHỚP DẠNG THẤP NÊN KIÊNG GÌ ?

Bệnh viêm khớp xảy ra với hầu hết mọi đối tượng, người già có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn người trẻ, nữ giới có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn nam giới. Bệnh xảy ra với nhiều nguyên nhân: có thể do duy truyền, do tuổi tác, do tai nạn, do lao động quá sức, chơi thể thao quá sức (tennis, golf). Bệnh viêm khớp có nhiều loại, trong đó có bệnh viêm khớp dạng thấp, bệnh viêm khớp dạng thấp là một dạng của viêm khớp. Khi phát hiện bệnh, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời, bên cạnh đó, cần phải có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý. Vậy bệnh viêm khớp dạng thấp nên kiêng gì ? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cùng bạn những gì nên kiêng khi mắc bệnh.

thuc-an-nhanh-gay-hai-gai-cot-song

Các chuyên gia, khuyên bạn không nên dùng các thức ăn nhanh, đây là thực phẩm đứng đầu trong danh sách kiêng cử đối với bệnh nhân khớp, vì trong hầu hết các thức ăn nhanh có chứa rất nhiều dầu mỡ, các chất bảo quản, gia vị,…ảnh hưởng đến bệnh khớp, làm cho viêm khớp dạng thấp càng trở nên tồi tệ hơn.

Muối: là loại gia vị bạn nên hạn chế sử dụng, mỗi ngày người bệnh nên sử dụng không quá 10gam/ ngày. Tập thói quen không nên ăn nhiều muối trong tất cả các món ăn.

Bột mì: là loại thực phẩm tối kỵ đối với viêm khớp dạng thấp. Nếu ăn các thức ăn chứa bột mì (bánh, mì, chè, xôi,…) thì sẽ làm cho các khớp trở nên viêm nặng hơn, sưng, đỏ, đau đớn.

Nội tạng động vật: gan, tim, óc, phổi,…: các thức ăn này làm cho chỗ khớp bị viêm càng trở nên đau nhớp, sưng đỏ.

Các loại đậu: cũng như bột mì, các loại đậu làm cho viêm khớp thêm trầm trọng hơn.

Các loại thức uống có chất gây nghiện, chất kích thích, cafein: cà phê, bia, rượu, soda, việc hút thuốc lá cũng nên hạn chế và từ bỏ được thì càng tốt, vì chúng là nguyên nhân không chỉ làm cho viêm khớp trầm trọng hơn và còn là nguyên nhân làm cho các bệnh khác gia tăng, đặc biệt ảnh hưởng tới các cơ quan nội tạng, tới hệ thần kinh.

Bệnh viêm khớp dạng thấp, mới ở giai đoạn đầu chỉ có những triệu chứng đau, nhứt, sưng đỏ, nhưng nếu bạn không điều trị tận gốc thì nguy cơ bệnh tái phát rất cao, và để lại nhiều biến chứng.

Bên cạnh các thức ăn nên tránh, bạn nên duy trì việc uống thuốc và điều trị đều đặn, kết hợp với ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, duy trì một chế độ nghỉ ngơi, làm việc, rèn luyện thể dục thể thao hợp lý, nên chơi các môn thể thao nhẹ, phù hợp với sức khỏe.

 

Trả lời

Giao diện bởi Anders Norén