Viêm hang vị dạ dày

Bệnh viêm hang vị dạ dày là gì?

Bệnh viêm hang vị dạ dày

Các bệnh về dạ dày là bệnh có số lượng bệnh nhân rất đông. Có thể nói cứ 10 người thì có đến 7 người có vấn đề về bệnh dạ dày. Một trong số bệnh về dạ dày nhiều người gặp phải là viêm hang vị. Vậy thì bệnh viêm hang vị dạ dày là gì? Chúng ta sẽ tìm hiểu về bệnh viêm hang vị dạ dày trong chuyên mục hôm nay.

1/ Bệnh viêm hang vị dạ dày là gì?

Viêm hang vị dạ dày là bệnh có thể gặp ở mọi đối tượng và các lứa tuổi khác nhau. Nó biểu hiện cho tình trạng trong dạ dày xuất hiện các vết trợt, xung huyết hay viêm loét ở hang vị dạ dày.

Vậy thì hang vị dạ dày nằm ở đâu? Nếu coi dạ dày là một mô hình giống như hình chữ J, phần phía trên gắn với thực quản còn phần phía dưới được gắn với ruột non. Dạ dày lại được chưa thành nhiều phần, theo thứ tự từ trên xuống dưới thì bao gồm: tâm vị, phình vị, bờ cong lớn, thân vị, bờ cong nhỏ, hang vị, môn vị. Có thể nói ngắn gọn thì hang vị là phần nằm gần cuối của dạ dày, giữa môn vị và bờ cong nhỏ.

Viêm hang vị dạ dày chính là viêm loét, xung huyết, viêm trợt ở vị trí hang vị của dạ dày.

2/ Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh viêm hang vị dạ dày?

Nguyên nhân gây bệnh viêm hang vị dạ dày

– Viêm hang vị dạ dày có nguyên nhân do vi khuẩn Helicobacter pylori hay còn gọi là vi khuẩn HP, đây là loại vi khuẩn chủ yếu gây nên các căn bệnh về dạ dày như viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày,…

– Chế độ ăn uống thất thường, ăn không đúng giờ, ăn quá no hay quá đói, hay thường xuyên sử dụng các thực phẩm có hại đến dạ dày như quá cay hay quá nóng, các loại thức uống có ga, chứa chất kích thích…

– Do lạm dụng các loại thuốc kháng sinh, chống viêm và giảm đau nhiều cũng có tác dụng phụ bào mòn thành dạ dày và gây ra các bệnh lý liên quan đến dạ dày.

– Căng thẳng thần kinh, áp lực công việc hay những rối loạn căng thẳng về tinh thần cũng khiến cho a xít dạ dày tiết ra nhiều và gây ra những tổn thương về dạ dày.

Biểu hiện bệnh viêm hang vị dạ dày

Khi bị bệnh viêm hang vị dạ dày chúng ta sẽ gặp các biểu hiện sau đây:

– Bị đau bụng chủ yếu ở phần trên của rốn, cơn đau có lúc thì âm ỉ, có lúc sẽ rất dữ dội.

– Cơn đau hay tái phát sau khi ăn, đau nhiều khi về đêm và nếu chúng ta sử dụng các thực phẩm cay nóng, chua mặn, hoặc rượu bia thì sẽ càng bị đau hơn nữa.

– Khi viêm hang vị dạ dày ở giai đoạn nặng hơn thì chúng ta sẽ cảm thấy bị đau bụng ngay cả khi ăn no và đói, đau âm ỉ cả ngày lẫn đêm.

– Hay bị buồn nôn, ói và đại tiện phân xấu.

Xem thêm:

3/ Cách điều trị bệnh viêm hang vị dạ dày

Hiện nay phương pháp để điều trị bệnh viêm hang vị dạ dày có rất nhiều để chúng ta chọn lựa: điều trị bằng thuốc tây và tây y, điều trị bằng đông y, các bài thuốc dân gian, hoặc lựa chọn dùng các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị.

Khi nghi ngờ mình có dấu hiệu của bệnh viêm hang vị dạ dày thì việc cần làm chính là:

– Ngay lập tức đến các cơ sở y tế để được thăm khám và đưa ra những tư vấn cụ thể để điều trị bệnh. Đồng thời việc khám và làm các xét nghiệm sẽ giúp cho các bác sĩ xác định được tình trạng bệnh đã tiến triển đến đâu và đưa ra được phương pháp xử lý.

– Sau khi có kết quả khám và điều trị thì cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ về việc dùng thuốc và tái khám định kì. Nếu bạn quyết định chọn sử dụng các bài thuốc đông y thì cần phải kiên trì cũng như thực hiện các kiêng cữ trong thời gian dùng thuốc.

– Bên cạnh đó chúng ta cũng cần phải có chế độ ăn uống và sinh hoạt, nghỉ ngơi điều độ. Ăn các loại thực phẩm có lợi cho tiêu hóa, mềm và không khô cứng hay cay nóng. Tránh xa các loại thực phẩm, đồ uống có chứa chất kích thích như bia, rượu hay thuốc lá.

– Điều chỉnh lại chế độ làm việc và nghỉ ngơi để tránh sự căng thẳng về thần kinh sẽ khiến cho bệnh nặng hơn. Nghỉ ngơi hợp lí nên kết hợp với tham gia tập luyện thể dục thể thao.

Trả lời

Giao diện bởi Anders Norén

utorrent old
scph5501.bin