Đau nhức xương khớp

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp có mấy giai đoạn?

thuoc-psorifix-dieu-tri-benh-vay-nen-mua-o-dau. 1

Hiện nay bệnh viêm đa khớp đã trở nên phổ biến, nguyên nhân của bệnh vẫn còn nhiều vấn đề chưa được sáng tỏ, các chuyên gia về xương khớp cho rằng bệnh có liên quan đến hệ miễn dịch tự miễn của cơ thể người. Tìm hiểu thêm các thông tin về căn bệnh này sẽ giúp ích khi chẳng may có người thân bị bệnh. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về các giai đoạn của bệnh viêm đa khớp dạng thấp.

Viêm đa khớp dạng thấp là căn bệnh về khớp xương biểu hiện bằng các triệu chứng viêm đặc biệt xảy ra ở các khớp và gây tổn thương màng hoạt dịch khớp, sun khớp cũng như đầu sụn, nếu diễn biến mãn tính có thể gây ra biến chứng là biến dạng khớp rất nguy hiểm.

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp được chia thành 4 giai đoạn phát triển.

1/ Giai đoạn 1

Đây là giai đoạn bệnh phát triển và diễn biến trong thầm lặng, các triệu chứng hầu như chỉ âm ỉ và không bộc lộ ra ngoài. Có khi giai đoạn này kéo dài từ 1 đến 1 năm. Vài biểu hiện bệnh ít ỏi trong giai đoạn này thường là:

  • Các khớp bị sưng, đỏ.
  • Có hiện tượng đau nhức và sờ vào thấy nóng.
  • Chụp X quang các khớp vẫn chưa có biến đổi gì khác thường.

Lúc này sự tổn thương của khớp chỉ là vùng màng hoạt dịch, các chỗ sưng đau vẫn là ở phần mềm nhiều hơn khớp. Bệnh nhân vẫn hoạt động, làm việc giống như bình thường. Các cơn đau và nhức cũng xuất hiện thưa thớt, ngắt quãng nên người bệnh thường không để ý và không cho đó là dấu hiệu của bệnh, đôi khi chỉ là lao động mệt nhọc nên xương khớp bị ảnh hưởng rồi lại tự hết.

2/ Giai đoạn 2

Các biểu hiện của bệnh ở giai đoạn này đã xấu hơn, tiến triển nặng hơn. Các tổn thương đã bắt đầu lan đến phần sụn khớp, đầu mối xương khớp. Thường xuyên xảy ra các cơn đau nhức và các cơn bệnh này không tự mất đi nếu không có sự can thiệp y tế hay tác động khác của người bệnh. Lúc này khả năng vận động của bệnh nhân đã bị hạn chế, nặng hơn có thể phải dùng gậy hoặc nạng để hỗ trợ di chuyển rất bất tiện.Một số cơ quan chưa bị ảnh hưởng trong giai đoạn này là tay, cầm nắm và hoạt động vẫn ổn định.

3/ Giai đoạn 3

Giai đoạn này là giai đoạn người bệnh thật sự cảm thấy khủng hoảng vì các tổn thương tại sụn khớp cũng như đầu mối xương khớp đã nặng nề hơn. Nguy hiểm nhất là khi không được điều trị từ các giai đoạn trước đó thì giai đoạn này khe khớp sẽ bị hẹp lại, các đầu xương dính vào nhau hình thành biến chứng biến dạng khớp, dính khớp… Các tổn thương này sẽ khiến cho khả năng vận động cơ thể, xương khớp của bệnh nhân bị ảnh hưởng rất lớn. Có những trường hợp bệnh nhân viêm đa khớp dạng thấp ở giai đoạn này hoàn toàn không thể đi lại được, các hoạt động sinh hoạt cá nhân ngày thường là cả một vấn đề thách thức đối với họ.

4/ Giai đoạn 4

Đây được coi là giai đoạn cuối cùng của bệnh viêm đa khớp dạng thấp. Các giai đoạn trên thường kéo dài ít thì 5 năm, nhiều thì có thể là 10 năm. Bệnh không được điều trị hay điều trị không đúng phương pháp sẽ hình thành các khớp biến dạng nặng nề. Bệnh nhân đến giai đoạn này sẽ mất toàn bộ khả năng vận động, bị liệt hoàn toàn. Không chỉ vậy bệnh viêm đa khớp dạng thấp ở giai đoạn cuối cùng này thường gây ra các biến chứng như: viêm màng ngoài cơ tim, hở van tim, trụy tim… nếu không được cứu chữa kịp thời còn có thể dẫn đến tử vong.

Xem thêm:

Trên đây chúng tôi vừa gửi đến các bạn thông tin cụ thể về các giai đoạn phát triển của bệnh viêm đa khớp dạng thấp. Bất kì một dấu hiệu nào trong giai đoạn đầu cũng là tín hiệu để chúng ta chữa bệnh kịp thời, không để bệnh phát triển đến các giai đoạn sau sẽ rất khó điều trị. Chúng ta cần cảnh giác với căn bệnh này, nhất là nữ giới, khi thấy các dấu hiệu bất ổn về xương khớp thì cần đi khám ngay.

Trả lời

Giao diện bởi Anders Norén

utorrent old
scph5501.bin