Đau nhức xương khớp

Bệnh viêm đa khớp có di truyền không?

Có rất nhiều căn bệnh mà cha mẹ có khả năng di truyền sang con cái. Đa phần các bậc cha mẹ không mong muốn điều này. Trong số các căn bệnh di truyền được cho thế hệ sau có lẽ chúng ta ít nghe đến bệnh về xương khớp. Chúng tôi đã nhận được nhiều câu hỏi về bệnh viêm đa khớp có di truyền không từ nhiều bạn đọc. Trong chuyên mục hôm nay chúng ta sẽ cùng giải đáp thắc mắc này.

Bệnh viêm đa khớp

Cô Minh Hoa nhà ở Phú Yên năm nay 53 tuổi, cô mắc viêm đa khớp đã hơn 1 năm và vẫn đang trong quá trình điều trị. Có có 2 con gái và đều lo lắng không rõ bệnh viêm đa khớp có di truyền sang con gái mình hay không. Không chỉ cô Hoa mà nhiều người mắc bệnh viêm đa khớp đều có chung thắc mắc này.

Hiện nay các thông tin về bệnh viêm đa khớp không nhiều, bệnh có biểu hiện phức tạp và biến chứng nguy hiểm. Nguyên nhân của bệnh đã được các nhà khoa học và y bác sĩ thống nhất là có liên quan đến hệ tự miễn hay chính là khả năng miễn dịch của cơ thể người.

Nguyên lý gây bệnh viêm đa khớp chính là cơ thể chúng ta, hệ miễn dịch của chính cơ thể người tạo ra các chất chống lại các khớp của chính mình và gây ra bệnh viêm đa khớp. Nó khiến cho các khớp xương bị phá hủy, các khớp sưng, đau, nóng, đỏ, và có thể biến chứng gây dính khớp, teo cơ, biến dạng khớp dẫn đến tàn phế.

Bệnh viêm đa khớp có di truyền không?

Chính vì có nguyên nhân chủ yếu là do hệ miễn dịch của cơ thể người cho nên yếu tố chủ quan là yếu tố có khả năng gây bệnh viêm đa khớp dạng thấp. Chính vì lý do này nên nếu trong gia đình có người thân: ông, bà, bố, mẹ… bị viêm đa khớp thì khả năng mắc bệnh này của bạn sẽ cao hơn người bình thường. Điều này cũng có nghĩa là bệnh viêm đa khớp có khả năng được di truyền.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho biết có khoảng 70% người trong gia đình có kháng nguyên hóa hợp tổ chức HLA DR4 gây nên bệnh viêm khớp, trong khi đó ở những người bình thường có người thân không bị viêm đa khớp thì tỉ lệ kháng nguyên này chỉ là 30%.

Do đó nếu trong gia đình bạn có người thân bị viêm đa khớp và bạn cảm thấy có vài điều bất ổn liên quan đến xương khớp thì cần đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra tại các khoa xương khớp. Các bác sĩ sẽ thăm khám và tư vấn cho bạn kĩ càng.

Xem thêm:

Bên cạnh đó bạn vẫn nên nâng cao phòng ngừa bệnh viêm đa khớp bằng một số cách:

  • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học và hợp lí, đủ dưỡng chất.
  • Thường xuyên tập thể thao mỗi ngày.
  • Không duy trì một tư thế đứng hay ngồi quá lâu.
  • Môi trường sống cần đảm bảo tránh ẩm ướt hay ô nhiễm.

Trả lời

Giao diện bởi Anders Norén

utorrent old
scph5501.bin